Elon Musk phóng 'vệ tinh 5G' đầu tiên lên quỹ đạo Trái đất

Đông Phong  thethaovanhoa.vn | 27/04/2023 12:49 PM

Đây là vệ tinh đầu tiên trong chòm hơn 250 vệ tinh của Sateliot mà SpaceX sẽ phóng trong tương lai.

Elon Musk phóng vệ tinh 5G đầu tiên lên quỹ đạo Trái đất - Ảnh 1.

SpaceX của Elon Musk vừa phóng lên quỹ đạo thấp của Trái Đất "GroundBreaker", vệ tinh có số hiệu Sateliot_0, hoạt động theo tiêu chuẩn 5G. Đây là vệ tinh đầu tiên trong chòm hơn 250 vệ tinh của Sateliot mà SpaceX sẽ phóng trong tương lai.

Vệ tinh "The GroundBreaker" có kích thước tương đối nhỏ, chỉ nặng 10kg, được thiết kế để liên lạc với các tháp di động trên mặt đất và lấp đầy khoảng trống trong mạng lưới dữ liệu trên thế giới.

Đại diện công ty Sateliot ở Barcelona, Tây Ban Nha, nhà vận hành The GroundBreaker và chòm Sateliot_X, cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử, mạng di động trên mặt đất hòa nhập nhuần nhuyễn với kết nối vệ tinh. Sateliot hy vọng dự án sẽ giúp lấp đầy 85% khoảng trống trong kết nối di động trên khắp hành tinh.

Elon Musk phóng vệ tinh 5G đầu tiên lên quỹ đạo Trái đất - Ảnh 2.

Sateliot muốn mở rộng khả năng của các thiết bị tham gia thông qua kết nối IoT với mạng lưới truyền dữ liệu di động trên quỹ đạo và mặt đất.

Người dùng có thể tiếp tục sử dụng sim thẻ và nhà mạng hiện nay, không cần mua thêm phần cứng như ăngten hoặc modem mà vẫn có thể chuyển từ mạng 5G trên mặt đất tới quỹ đạo. Điều này giúp ứng dụng mạng IoT trên toàn cầu trở nên dễ dàng hơn.

Sau Sateliot_0, Sateliot sẽ đưa 64 vệ tinh vào năm 2024, sau đó là 256 vệ tinh vào năm 2025 lên quỹ đạo trái đất. Khi đó, mỗi vệ tinh sẽ quay quanh Trái Đất trong 90 phút, cung cấp độ phủ sóng lớn gấp 3 lần diện tích bang Texas của Mỹ.

Có thể thấy, các tập đoàn công nghệ lớn đang chạy đua về giải pháp kết nối trên vệ tinh. Sự cạnh tranh này sẽ giúp người dùng có mức giá cước phù hợp.