Elon Musk cho rằng ký sinh trùng tẩy não khiến con người tạo ra AI

Kushman  Pháp Luật & Bạn Đọc | 04/07/2021 07:55 PM

Có thể giả thuyết này của Elon Musk có phần đúng?

Elon Musk đã đưa ra một giả thuyết thú vị - và có phần khá “ngáo” - rằng một loại ký sinh trùng não bộ đang thao túng điều khiển con người tạo ra trí tuệ nhân tạo cao cấp.

CEO của Tesla đưa ra giả thuyết trong một bình luận với bài báo từ National Geographic về toxoplasmosis, một loại ký sinh trùng thường tìm thấy trên các loài họ mèo gây ra hành vi liều lĩnh ở loài linh cẩu trước hiểm họa thú săn mồi. Không rõ tư duy logic như nào mà Musk gợi ý rằng loại ký sinh trùng này chính là nguyên nhân con người khát khao tạo ra trí tuệ nhân tạo.

Elon Musk cho rằng ký sinh trùng tẩy não khiến con người tạo ra AI - Ảnh 1.

“Toxiplasmosis có thể lây nhiễm lên chuột, mèo sau đó lây sang người, ép buộc họ tạo ra những video mèo ngớ ngẩn,” Elon Musk đăng trên Twitter vào thứ 6 tuần này. “Trí tuệ nhân tạo đạt được trí tuệ siêu việt nhờ được huấn luyện trên nền tảng chính là các video mèo này, do đó toxoplasmosis chính là kẻ điều khiển số phận loài người.”

Không hoàn toàn là một giả thuyết ngáo

Khi mới đọc qua, có vẻ đây chỉ là một meme tweet từ tỉ phú SpaceX mà chúng ta vốn đã quen thuộc… nhưng giả thiết này có phần đúng.

Elon Musk cho rằng ký sinh trùng tẩy não khiến con người tạo ra AI - Ảnh 2.

Khi mới đọc qua, có vẻ đây chỉ là một meme tweet từ tỉ phú SpaceX mà chúng ta vốn đã quen thuộc… nhưng giả thiết này có phần đúng.

Toxoplasmosis là một ký sinh trùng đơn bào thường lây nhiễm trên chuột và mèo. Các nhà khoa học tin rằng ký sinh trùng này có khả năng tẩy não nạn nhân và khiến chúng mất đi khả năng sợ hãi khi gặp phải mối nguy như thú săn mồi hay con người. Những con chuột liều lĩnh này sẽ ngang nhiên tiếp cận mèo, trở thành món mồi béo bở và truyền ký sinh này sang mèo, sau đó truyền tiếp sang người.

Tẩy não là có thật?

Nhưng nó có thể tẩy não con người không? Các nghiên cứu chỉ ra những người dương tính với toxoplasmosis có hành vi liều lĩnh hơn, theo tạp chí LiveScience. Thực tế, một nghiên cứu với 600 ứng viên Czech và 370 ứng viên Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện những người mắc phải toxoplasmosis gặp rủi ro tai nạn xe hơi nhiều hơn.

Nhưng túm lại, khả năng ký sinh trùng não này thao túng khiến loài người tạo ra các AI tầm cỡ siêu nhân có lẽ là rất thấp. Một luận điểm chính là không phải ai cũng nuôi mèo. Ngoài ra không có bằng chứng cho thấy toxoplasmosis khiến con người muốn thực hiện các dự án khoa học máy tính phức tạp cả.

Nhưng chúng có thể khiến chúng ta hành động liều lĩnh hơn, ví dụ như đầu tư hàng tỉ đô vào một công ty ô tô chạy điện, nảy sinh ý định chinh phục sao Hỏa, thao túng cả thị trường tiền ảo bằng meme hay pha trò về ký sinh trùng trên Twitter.

Elon Musk cho rằng ký sinh trùng tẩy não khiến con người tạo ra AI - Ảnh 3.

Toxoplasmosis có thể khiến con người hành động liều lĩnh, ví dụ như đầu tư hàng tỉ đô vào một công ty ô tô chạy điện, nảy sinh ý định chinh phục sao Hỏa, thao túng cả thị trường tiền ảo bằng meme?

Theo Futurism