Dưới góc nhìn khoa học, lẽ nào Kinh Kha không phải sát thủ mà chỉ là một gã thư sinh “trói gà không chặt”?

Sendor  - Theo Trí Thức Trẻ | 31/07/2020 07:00 PM

Giang Sơn Mỹ Nhân SohaGame
25/05/2020 NCB: SohaGame NPH:

Với truyền thống nhiều ghi chép và phim ảnh có phần hư cấu quá đà, không có gì lạ nếu nhiều cao thủ trong lịch sử Trung Quốc như Kinh Kha thực sự chẳng có gì đáng sợ.

Hầu như ai hay xem các phim dã sử của Trung Quốc đều biết đến hình tượng nhân vật Kinh Kha với điển tích hành thích vua Tần Thủy Hoàng thất bại. Phần lớn các tác phẩm này đều tô vẽ Kinh Kha như một người anh hùng có võ nghệ cao cường, sức vóc hơn người và kĩ năng ám sát thuộc hàng thượng thừa. Ấy thế mà vẫn bị quân lính nhà Tần hạ sát sau khi ám sát hụt Vua Tần.

Dưới góc nhìn khoa học, lẽ nào Kinh Kha không phải sát thủ mà chỉ là một gã thư sinh “trói gà không chặt”? - Ảnh 1.

Kinh Kha được ca ngợi như anh hùng, sát thủ… ấy vậy tại sao vẫn ám sát thất bại?

Là do quân nhà Tần tài giỏi, hay Tần Doanh Chính quá may mắn? hoặc Vua Tần cũng thực sự là một người võ nghệ đầy mình mới có thể đánh lại được Kinh Kha? Sự thật như thế nào ít ai có thể kiểm chứng được. Tuy nhiên trong những ghi chép sử ký của Tư Mã Thiên, hoàn cảnh thể hiện rất khác so với những gì được tô vẽ trên phim ảnh.

Theo đó, khi Kinh Kha từ từ giở cuốn bản đồ, tới khi giở hết thì lộ ra chiếc dao găm đã được chuẩn bị sẵn từ trước. Tần Vương nhìn thấy, giật mình nhảy thót lên. Kinh Kha vội cầm dao găm, tay trái níu chặt tay áo Tần Vương, tay phải nhắm ngực Tần Vương đâm tới. Tần Vương Chính đánh mạnh về phía sau, làm đứt ống tay áo rồi bỏ chạy về phía bình phong toan chạy ra ngoài.

Dưới góc nhìn khoa học, lẽ nào Kinh Kha không phải sát thủ mà chỉ là một gã thư sinh “trói gà không chặt”? - Ảnh 2.

Tranh Kinh Kha ám sát Tần Vương được người đời sau vẽ lại

Kinh Kha xông lên đuổi, Tần Vương thấy chạy không thoát liền chạy vòng quanh chiếc cột đồng trên điện. Kinh Kha đuổi theo sau, hai người chạy vòng quanh như đèn cù. Xung quanh Tần Vương có rất nhiều quan hầu, nhưng tay không tấc sắt, thị vệ đứng dưới thềm tuy có vũ khí, nhưng theo pháp luật của nước Tần, không có lệnh của Tần Vương thì không được lên điện. Mọi người kinh hoàng.

Nhưng Tần Vương trong cơn hoảng hốt, không kịp lên tiếng gọi võ sĩ. Trong số quan hầu cận, có một thầy thuốc, nhanh trí lấy túi thuốc ném mạnh vào Kinh Kha. Kinh Kha dùng tay gạt túi thuốc đó bay sang một bên. Trong giây lát đó, Tần Vương Doanh Chính xoay mình rút được bảo kiếm, chém đứt chân trái của Kinh Kha. Kinh Kha ngã xuống, cầm dao găm phóng về phía Tần Vương.

Dưới góc nhìn khoa học, lẽ nào Kinh Kha không phải sát thủ mà chỉ là một gã thư sinh “trói gà không chặt”? - Ảnh 3.

Cảnh Tần Vương cầm được bảo kiếm quay lại chém Kinh Kha

Tần Vương né tránh, con dao bay vụt qua tai, trúng vào cột đồng, toé lửa. Tần Vương thấy trong tay Kinh Kha không còn vũ khí, liền tiến lên, chém thêm mấy nhát. Kinh Kha bị tám vết thương, biết sự việc đã hoàn toàn thất bại, liền cười đau đớn nói: "Ta không sớm hạ thủ ngay là vì muốn bức ngươi phải trả lại đất đai cho nước Yên". Lúc đó, vũ sĩ đã ùa lên điện, hạ gục Kinh Kha, và Tần Vũ Dương ở dưới thềm cũng bị các vũ sĩ kết thúc tính mạng.

Có thể thấy những ghi chép trên của Tư Mã Thiên là rất chân thực, dựa vào đó ta có thể luận ra được Kinh Kha thực chất chỉ là một kẻ không có võ công, rất vụng về trong việc ám sát và không có kĩ năng sử dụng dao. Nói cách khác, so với những thị vệ của Tần Vương, hắn chỉ là "thư sinh trói gà không chặt", đánh còn không lại ai chứ chưa nói đến việc một mình loạn đả trong cung như những gì được mô tả trên phim ảnh.

Dưới góc nhìn khoa học, lẽ nào Kinh Kha không phải sát thủ mà chỉ là một gã thư sinh “trói gà không chặt”? - Ảnh 4.

Theo như mô tả, Kinh Kha có vẻ giống một thư sinh, hoặc một ông già thay vì những hình ảnh "cốt đột" được xây dựng trong phim và game

Dưới góc nhìn khoa học, ở cự ly gần đến mức có thể túm lấy được tay áo Tần Vương thì khoảng cách 2 người khoảng dưới 1m. Với một người đủ kĩ năng ám sát, chỉ cần một vài thao tác là Tần Vương đã bị cắt cổ rồi chứ đừng nói là chỉ đâm trúng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tốc độ phản xạ của con người trước những tác động nhãn quan là vào khoảng 200 ms hay 0,2 giây. Con số này khá khẩm hơn khi kích thích môi trường là âm thanh (khoảng 170 ms) hoặc đến từ xúc giác (150 ms).

Như vậy có thể thấy Tần Vương đã có phản xạ khá nhanh khi nhảy thót lên, khiến bản thân Kinh Kha cũng giật mình chỉ kịp tóm lấy tay áo. Đáng ra đã là thích khách phải dự đoán được trước điều đó. Kế đến sau khi đứt tay áo, hai người lại đuổi nhau quanh cột đồng và không hề có bất cứ thị vệ nào kề bên. Từ đó suy ra Kinh Kha có dáng vẻ hết sức thư sinh, yếu ớt đến nỗi một vị Vua như Tần Vương cũng không lo sợ nên mới giáp mặt một mình như vậy.

Dưới góc nhìn khoa học, lẽ nào Kinh Kha không phải sát thủ mà chỉ là một gã thư sinh “trói gà không chặt”? - Ảnh 5.

Thế mới nói thích khách vĩ đại nhất Trung Quốc là kẻ chưa từng… hạ sát ai, thế thì lấy đâu kinh nghiệm mà chiến đấu? Tất cả chỉ là sự tô vẽ của truyền thông, quảng cáo

Đừng quên Tần Doanh Chính cũng từng là một chiến binh có kinh nghiệm chiến đấu, thế nên ngay sau khi Kinh Kha bị mất tập trung do bị ném túi thuốc vào người, ông đã vớ được thanh bảo kiếm vào quay lại chém Kinh Kha. Điều này càng thể hiện Kinh Kha là "tay mơ", vì sát thủ sẽ luôn tập trung vào mục tiêu và khó bị ảnh hưởng bởi những diễn biến bên ngoài.

Chốt lại những luận điểm trên, gần như chúng ta đã có thể thấy rõ sản phẩm Kinh Kha siêu thích khách, hành thích Tần Vương chỉ là hư cấu, là những hình ảnh tô vẽ làm đẹp trang sử của Trung Quốc. Nếu để tìm một Kinh Kha đúng chất sát thủ, có lẽ chỉ xuất hiện trong Giang Sơn Mỹ Nhân, game chiến thuật SLG đang được nhiều anh em game thủ Việt yêu thích hiện nay.

Dưới góc nhìn khoa học, lẽ nào Kinh Kha không phải sát thủ mà chỉ là một gã thư sinh “trói gà không chặt”? - Ảnh 6.

Kinh Kha trong Giang Sơn Mỹ Nhân cực kì máu lạnh và không bao giờ để con mồi chạy thoát

Trong tựa game này, Kinh Kha sở hữu bộ kĩ năng cực kì "bá đạo" đúng chất sát thủ thượng thừa: Tạo khiên cho bản thân chắn 3 lần sát thương, khiến địch giảm 20% tỉ lệ trúng, cứ cách 10 giây bản thân sẽ được tăng 27% né ở cấp 1 sao. Dùng kĩ năng lại được hồi máu trong 3 giây.

Dưới góc nhìn khoa học, lẽ nào Kinh Kha không phải sát thủ mà chỉ là một gã thư sinh “trói gà không chặt”? - Ảnh 7.

Mọi trận đánh muốn thắng nhanh, triệt tiêu chủ lực địch nhất định phải cần tới Kinh Kha

Có thể thấy với bộ kĩ năng này, Kinh Kha có khả năng đánh vào tuyến sau cực mạnh, trong phút chốc khiến kẻ địch "bốc hơi" mà không thể chống cự, phản kháng. Gây sát thương xong có thể rút ra nhẹ nhàng, được hồi lại máu. Giá như Kinh Kha trong lịch sử, có được một phần công lực như trong Giang Sơn Mỹ Nhân, có lẽ Tần Vương đã phải vong mạng.

Game thủ muốn trải nghiệm một Kinh Kha thực sự, có thể tải về Giang Sơn Mỹ Nhân tại đây: https://gsmn.onelink.me/j2Oj/gamek