Được tôn vinh như anh hùng, nhà làm game nổi tiếng bị tố lừa đảo, phá sản chỉ sau 2 năm

DS  Thể Thao Văn Hóa | 20/03/2023 07:06 PM

Nhà sản xuất của dòng game Mirror đã công bố phá sản rất nhanh chóng chỉ vì một lý do duy nhất - Không thấu hiểu tâm lý người chơi.

Được tôn vinh như anh hùng, nhà làm game nổi tiếng bị tố lừa đảo, phá sản chỉ sau 2 năm

Vào ngày 9/3 vừa qua, KAGAMI WORKS, nhà phát triển của dòng game Mirror trên nền tảng Steam đã bất ngờ công bố thông tin họ đã phá sản. Dự án sắp tới của họ đang trong quá trình sản xuất cũng đã bị trì hoãn vô thời hạn. Lý do được đưa ra cho việc này là do sự việc tựa game được mong chờ của họ, Mirror 2. 

Được tôn vinh như anh hùng, nhà làm game Trung Quốc bị tố lừa đảo, phá sản chỉ sau 2 năm  - Ảnh 2.

Ban đầu, Mirror 2 được xác định là một tựa game dành cho người từ 18 tuổi trở lên, nhưng sau đó nó được chuyển thành một tựa game dành cho người chơi 16 tuổi trở lên và không còn những nội dung "nhạy cảm" nữa. Điều này khiến cho rất nhiều người chơi cảm thấy ngạc nhiên, bởi tựa game đầu tiên trong dòng game này, Mirror, vốn là một tựa game 18+ và cũng "gợi mở" rằng tương lai của dòng game sẽ theo đi hướng này. 

photo-1679294979267

 

Ngay lập tức, tựa game Mirror 2 đã bị chỉ trích thậm tệ bởi sự bất hứa của nhà sản xuất. Rất nhiều người chơi tỏ ra bất mãn và liên tục bày tỏ sự khó chịu trên mạng xã hội. Thậm chí trên nền tảng Steam, Mirror 2 còn nhận được phản ứng vô cùng tệ và thậm chí còn bị đánh giá vô cùng tiêu cực với chỉ số chỉ ở mức 26%.

photo-1679296697656

Sự thành công của Mirror chủ yếu là nhờ vào phiên bản đầu tiên. Trên Steam, tựa game này được đánh giá rất tốt bởi có chất lượng không hề tệ cùng với mức giá khá rẻ, chỉ có 30 nghìn VND. Thậm chí, Sakura Games, nhà sản xuất và phát hành của tựa game này còn được tôn vinh như anh hùng khi đưa tới một sản phẩm giá rẻ mà vẫn rất chất lượng tới người chơi. 

Nối tiếp thành công của phiên bản đầu tiên, Mirror 2 được trình làng sớm từ 26/1/2022 và nhận được phản ứng ban đầu không tệ chút nào. Mức giá của bản thứ 2 cũng chỉ có 30 nghìn VND và được chuyển sang Unreal Engine để có đồ họa tốt hơn. Ban đầu, tựa game này vẫn nhận được đánh giá cao từ người chơi. Tuy nhiên, Mirror 2 lại chẳng có chút yếu tố 18+ nào cả, dẫn đến việc nhiều người tin rằng tựa game này chưa được hoàn thành và tới các bản cập nhật tiếp theo mới được bổ sung. 

photo-1679296707813

Điều này làm cho khá nhiều người chơi vẫn mong chờ tới bản cập nhật tiếp theo của tựa game này. Tuy nhiên, tới ngày 30/9/2022, đội ngũ Mirror 2 tuyên bố rằng sẽ không có một chút nào các nội dung 18+ hết. Đội ngũ này nói rằng họ đã không nói rõ về việc các nội dung 16+ khi ra mắt, theo họ thế đã là đủ các nội dung người lớn. Mục tiêu của nhóm phát triển là tạo ra một tựa game tương tự The Witcher 3: Wild Hunt.

Ngay lập tức, tuyên bố này đã khiến cho rất nhiều người chơi bất mãn và cho rằng mình đã bị lừa. Sau đó, điểm đánh giá của Mirror 2 nhanh chóng bị hạ xuống, còn nhiều người chơi yêu cầu nhà sản xuất trả lại tiền cho mình bởi không có nhu cầu chơi game nữa. Dù vậy, việc trả lại tiền này cũng không hề suôn sẻ, bởi nhà sản xuất Mirror 2 yêu cầu việc trả lại tiền được thực hiện trên một trang web thứ 3 thay vì hệ thống của Steam. Điều này đã gây khó khăn khá nhiều cho các game thủ quốc tế. 

photo-1679296745319

Ngày qua ngày, dự án này càng làm cho game thủ mất hết niềm tin, dần dần dẫn đến việc dự án này đã phá sản. Nhiều người chơi cho rằng, Mirror 2 phá sản là do sự thừa tự tin nhưng lại thiếu minh bạch và chẳng hiểu tập khách hàng của họ một chút nào. 

Trong thông cáo phá sản, đội ngũ này cho biết Mirror 2 đã bán được 4,2 triệu bản, thu về 18 triệu RMB. Tuy nhiên, số tiền này chỉ đủ cho 37% tổng số tiền họ đã chi ra cho việc phát triển game. Để có thể đạt tới điểm hòa vốn, tựa game này phải bán được 10 - 12 triệu bản, một con số tương đối cao để có thể đạt được.

photo-1679296760529

Trước khi ra mắt, nhiều người chơi kỳ vọng rằng Mirror 2 sẽ là bản nâng cấp của phiên bản đầu tiên. Họ không hề đòi hỏi một tựa game bom tấn hay một thứ gì đó đem tới trải nghiệm điện ảnh, và đặc biệt là không hề muốn game bỏ đi các nội dung 18+. Tuy nhiên, những gì nhà sản xuất làm hoàn toàn ngược lại. Kết quả dẫn đến là một cái kết đáng buồn dành cho cả dòng game lẫn như nhà phát triển khi đã nói lời chào tạm biệt với game thủ từ đây. 


Xem thêm:

Mirror

mirror 2