Được buff liên tục trong 2 bản gần nhất, "sản phẩm 200 năm kinh nghiệm" của Riot sắp tái xuất khuấy đảo các bậc rank?

Bindaij  - Theo Trí Thức Trẻ | 17/07/2021 07:06 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Sau khi được tăng sức mạnh ở phiên bản 11.12 và 11.13, Aphelios một lần nữa được buff thêm và dường như đây động thái vô cùng tích cực của Riot hướng tới siêu Xạ thủ một thời.

Mặc dù ở phiên bản 11.12 vị tướng Aphelios đã được Riot quan tâm và buff sức mạnh nhưng sau cùng lại bị vướng nhiều chỉ trích từ cộng đồng game thủ, bởi vì họ ví đợt tăng sức mạnh này: "Tăng như không tăng" không hề xứng đáng một chút nào. Dù trước đó vị tướng này đã nhận phải hàng loạt đợt giảm sức mạnh liên tiếp khiến xạ thủ này dường như biến mất trên Đấu Trường Công Lý.

Vì vậy, nhằm đáp ứng mong muốn của cộng đồng gamer và trả lại sự "công bằng" cho siêu xạ thủ một thời Aphelios, Riot đã buff sức mạnh ở phiên bản 11.13 sắp tới, nhằm mang vị tướng này trở lại các bậc rank và xa hơn là các giải đấu mùa hè sắp tới. Có một sự thật rằng, đã từng có thời điểm trước khi bị nerf nặng nề Aphelios đã đạt tỉ lệ cấm chọn tại đấu trường chuyên nghiệp lên đến 97,7% hay 223% tỉ lệ cấm chọn tại rank Thách đấu Hàn theo thống kế Fow.kr.

Được buff liên tục trong 2 bản gần nhất, sản phẩm 200 năm kinh nghiệm của Riot sắp tái xuất khuấy đảo các bậc rank? - Ảnh 1.

223% tỉ lệ cấm chọn tại rank Thách đấu Hàn. Nguồn: Fow.kr

Rõ ràng, khi mà tỉ lệ cấm chọn càng cao bao nhiều thì đồng nghĩa với việc sức mạnh và độ ảnh hưởng của vị tướng đó đến trận đấu càng nhiều bấy nhiêu. Không quá khó hiểu khi mà từng có thời điểm Song Nguyệt Chiến Binh dễ dàng thổi bay team địch chỉ bằng một chiêu nên việc cân bằng lại xạ thủ này đối với các nhà làm game của Riot là vô cùng cần thiết đối.

Nhưng có lẽ họ đã quá mạnh tay, khi liên tiếp giảm sức mạnh ở nhiều phiên bản cập nhật khiến cho xạ thủ này dường như biến mất trong game. Từ khả năng hồi phục của Súng Huyết Tinh (Severnum) đến sát thương lan lên lính của súng Flamethrower,… đều bị yếu đi một cách trông thấy. Điều này khiến cho những người chơi Xạ thủ không còn mặn mà khi lựa chọn Aphelios cho vị trí đường dưới như trước nữa.

Được buff liên tục trong 2 bản gần nhất, sản phẩm 200 năm kinh nghiệm của Riot sắp tái xuất khuấy đảo các bậc rank? - Ảnh 2.

Nhưng có lẽ, sau một khoảng thời gian dài nặng tay thì trong phiên bản cập nhật sắp tới , Riot đã đưa ra những chỉnh sửa nhắm tới chiêu Q và sức mạnh nội tại của Aphelios. Khi mà sức mạnh công kích cộng thêm được tăng từ 4/8/12/16/20/24 (Q rank 1-5) lên 5/10/15/20/25/30 (Q rank 1-5) còn sát lực là từ 3.5/7/10.5/14/171.5/21 (E cấp 1-5) lên 5/9/13.5/18/22.5/27 (E cấp 1-5). Từ đó, giúp vị tướng này cải thiện khá nhiều trong giai đoạn đi đường từ khả năng trụ lane, trao đổi chiêu thức, khả năng gây sát thương diện rộng trong giao tranh và đặc biệt là khả năng gây đột biến. Chưa dừng lại ở đó, việc Aphelios được tăng sức mạnh trở lại lần này sẽ trở thành một sự lựa chọn có tính đột biến và lại còn là phương án counter pick đối với các xạ thủ hot pick hiện tại như: Kai’sa, Lucian,…

Được buff liên tục trong 2 bản gần nhất, sản phẩm 200 năm kinh nghiệm của Riot sắp tái xuất khuấy đảo các bậc rank? - Ảnh 3.

Thông tin cập nhật Aphelios phiên bản 11.13

Có thể thấy rằng đợt tăng sức mạnh lần này phần nào đó đã giúp cho Aphelios có được lại sức mạnh "bá đạo" vốn có trước kia. Về khả năng đẩy đường, nhờ được buff nội tại, cộng thêm sức mạnh của các khẩu súng được tăng thêm khá nhiều so với trước. Đã giúp có việc kiểm soát và dọn dẹp đợt lính của vị tướng này trở nên ổn định và dễ dàng hơn. Từ đó, hạn chế việc băng trụ của team địch, tạo khoảng trống để di chuyển và hỗ trợ các đường khác, ngoài ra còn tăng tỉ lệ chiếm những mục tiêu lớn trong trận đấu.

Không chỉ vậy, nhờ đợt buff sức mạnh nội tại lần này, khả năng đóng góp sát thương trong giao tranh của Aphelios trở nên nguy hiểm hơn hẳn, vẫn là những cú chiêu cuối kết hợp với súng Hỏa ngục (Flamethrower) gây hàng tấn sát thương lan, ảnh hưởng đa mục tiêu và thay đổi hoàn toàn cục diện combat chỉ bằng một phím R. Ví dụ điển hình nhất, là trong giải đấu LPL giữa Suning Esport và Top Esport trong lượt trận tuần thứ 5.

Được buff liên tục trong 2 bản gần nhất, sản phẩm 200 năm kinh nghiệm của Riot sắp tái xuất khuấy đảo các bậc rank? - Ảnh 4.

Trận đấu diễn ra với 3 round, đặc biệt là trong cả 3 trận đều có sự góp mặt của vị tướng Aphelios ở ví trí đường dưới. Đi sâu vào phân tích ảnh hưởng của Aphelios lên lối chơi trong cả 3 trận này, có thể thấy ngay từ round 1, không chỉ Aphelios trong tay TES.JackeyLove thọt khá nhiều trước Varius của SNhuanfeng mà dường như cả team TES bị snowball và thất thế hơn hẳn trước SN trong giai đoạn đầu game.

Nhưng chỉ sau một pha combat ở phút 41, bằng lượng sát thương khủng khiếp của Aphelios full trang bị kết hợp chiêu cuối cùng với súng Song Hoa Luân đã khiến cho Varius bốc hơi ngay lập tức, đồng thời làm cho SN mất một lượng máu lớn trước khi bị TES quét sạch và lội ngược dòng kết thúc game đấu một cách ngoạn mục. Mặc dù vậy nhưng trong game 2, con bài tẩy Kha’siz của Sofm đã khiến cho Aphelios của JackeyLove bị khóa chặt, luôn bị bắt sống trước combat và dường như vô hại hoàn toàn trước SN. Cũng là Aphelios nhưng trong game đấu cuối trong tay SNhuanfeng, lần này không ngoài kì vọng, khi xạ thủ được dồn tài nguyên tích cực và được chăm sóc cẩn thận bởi bởi một hỗ trợ là Alista của SN.ON.

Xạ thủ của SN đã không mấy khó khăn áp đảo đường dưới của đối phương, không chỉ vậy mà còn đóng góp cho lối chơi toàn đội từ những pha combat từ đó hướng SN đến chiến thắng 2-1 đầy kịch tính trước TES. Qua trận đấu này, có thể thấy rằng Aphelios dần lấy lại vị trí vốn có và được các tuyển thủ tin dùng trong các trận đấu. Sức mạnh sau đợt buff lần này của Aphelios là không thể bàn cãi nhưng dù vậy vẫn còn những khuyết điểm không khó để nhận ra.

SN vs TES Highlights ALL GAMES LPL Summer Season 2021 W5D7 Suning vs Top Esports by Onivia

Đầu tiên, dễ dàng nhận thấy nhất trong chất tướng đó là thiếu sự cơ động, đây là một yếu tố không quá xa lạ đối với những người từng chơi vị tướng Aphelios. Dễ dàng thấy điều này ở game 2 trong trận giữa SN và TES khi vị tướng Aphelios phải đối đầu với một tướng đi rừng băm bổ như Kha’siz, điều này đã khiến cho Aphelios không có không gian cũng như vị trí để gây sát thương. Vì vậy yếu tố thứ 2 là đòi hỏi người chơi Aphelios buộc phải thuần thục trong việc chọn vị trí hoặc lựa chọn những phép bổ trợ phù hợp cho từng trận đầu. Như dùng Thanh Tẩy thay vì Hồi Máu như những AD bình thường khác để tránh những pha dồn khống chế. Điển hình như JackeyLove buộc phải chọn Thanh Tẩy trong game 1 khi phải đối đầu với Leona và Varius.

Còn một cách khác là đòi hỏi người chơi support lựa chọn những vị tướng theo thiên hướng bảo kê như Thresh hay Alista tạo khoảng trống để Song Nguyệt Chiến Binh gây sát thương. Thứ ba, là cần am hiếu về bộ kỹ năng, cách kết hợp và lựa các khẩu súng sao cho phù hợp trước và trong giao tranh để phát huy hết tiềm năng của khẩu súng đó. Và cuối cùng là cần được quan tâm và chia sẻ tài nguyên một cách hợp lý. Aphelios chỉ thật sự mạnh khi sở hữu được 2 món đồ trở lên nên đòi hỏi, việc ăn mạng và các bùa lớn là vô cùng cần thiết. Bởi lẽ, ngưỡng sức mạnh của Aphelios thường chỉ diễn ra ở giữa và cuối trận.