Đừng tưởng crack là hay: Tựa game này sẵn sàng "đày đọa" những kẻ chơi lậu!

Tiến Zeus  - Theo Helino | 04/05/2019 12:01 AM

 
  thích

Mỗi công ty có một cách làm riêng để ngăn chặn vấn nạn crack, nhưng The Elder Scrolls: Arena đã có một cách làm rất sáng tạo và cực kỳ đơn giản.

Trên thị trường game đầy sôi động hiện nay có rất nhiều cái tên bạn phải trả phí để có thể sở hữu nó. Càng ngày thị trường game càng phát triển, và những tựa game trả phí xuất hiện ngày càng nhiều để phục vụ nhu cầu của game thủ. Bên cạnh đó, không hẳn ai cũng chấp nhận việc bỏ tiền ra chỉ để mua một tựa game mà mình chưa trải nghiệm lần nào.

Đừng tưởng crack là hay: Tựa game này sẵn sàng đày đọa những kẻ chơi lậu! - Ảnh 1.

Từ đó khái niệm crack xuất hiện. Crack là một hành động biến một sản phẩm trả phí (có bản quyền) có thể sử dụng miễn phí. Việc crack game là một hành động bất hợp pháp. Điều này đã gây ra không ít sự đau đầu cho các nhà phát hành game trong nỗ lực ngăn chặn crack. Mỗi công ty có một cách làm riêng để ngăn chặn vấn nạn này, nhưng có một tựa game có một cách làm rất sáng tạo và cực kỳ đơn giản.

Đừng tưởng crack là hay: Tựa game này sẵn sàng đày đọa những kẻ chơi lậu! - Ảnh 2.

Đó chính là tựa game The Elder Scrolls: Arena. Đây là một trò chơi nhập vai hành động thế giới mở giả tưởng hoành tráng được phát triển và phát hành bởi Bethesda Softworks vào năm 1994. Phần này là phần mở đầu trong loạt The Elder Scrolls.

Cũng như các phần The Elder Scrolls khác, bạn bắt đầu vào game với vai trò là một tù nhân. Trong phần này, bạn chỉ có một mình trong một phòng giam dưới lòng đất. Bên cạnh bạn lúc này là một người phụ nữ ma quái đang cố giải thích vì sao bạn lại đặc biệt. Cũng chính người đàn bà này sẽ chỉ cho bạn cách để thoát ra. Sau đó, bạn cần phải chui vào các đường hầm có sẵn để tìm lối thoát cho mình.

Đừng tưởng crack là hay: Tựa game này sẵn sàng đày đọa những kẻ chơi lậu! - Ảnh 3.

Ẩn sâu trong các đường hầm đen tối đấy là những mối nguy hiểm đang đón chờ bạn, từ yêu tinh quỷ quái cho đến cả những con chuột. Cách duy nhất để cứu lấy mình là ngủ trong các ngóc ngách trên tường. Thậm chí bạn cũng có thể gặp nguy hiểm và chết trong lúc ngủ. Đây là một giai đoạn cực kỳ khó khăn của trò chơi này.

Khi vượt qua được những đường hầm ma quái, bạn sẽ thấy một cổng dịch chuyển xuất hiện ngay trước mặt. Để đi qua được cổng dịch chuyển ấy bạn sẽ phải trả lời một số câu hỏi. Một trong những câu hỏi đó chính là về giá của những item có trong game. Để trả lời được câu hỏi này, bắt buộc bạn phải lật lại phần cẩm nang hướng dẫn của trò chơi để tìm cái danh sách item của game cùng với giá của chúng.

Đừng tưởng crack là hay: Tựa game này sẵn sàng đày đọa những kẻ chơi lậu! - Ảnh 4.

Vấn đề ở đây là bạn sẽ không bao giờ tìm thấy được cuốn cẩm nang hướng dẫn đó nếu như bạn crack game (hiển nhiên). Vì vậy, cách duy nhất để vượt qua nó chính là…đoán mò. Mà như bạn biết đấy, chỉ cần trả lời sai vài lần, trò chơi sẽ tự động kết thúc. Và sau đó là…end game thật sự.

Nếu bạn trả tiền để mua game, bạn sẽ chỉ tốn chừng vài phút để có thể đi qua cổng dịch chuyển và chơi tiếp. Còn không, bạn hẳn sẽ phải rất vất vả với những câu hỏi đấy. Ngay cả khi bạn may mắn trả lời được một câu hỏi đầu tiên, yên tâm đi, bạn sẽ còn gặp lại những cổng dịch chuyển kiểu như thế vài lần nữa trong suốt hành trình của game đấy.

Đừng tưởng crack là hay: Tựa game này sẵn sàng đày đọa những kẻ chơi lậu! - Ảnh 5.

Có thể nói The Elder Scrolls: Arena là một trong những tựa game có phương pháp ngăn chặn crack hiệu quả và sáng tạo nhất cho đến tận bây giờ. Bạn có thể crack được game đấy, nhưng chơi được không lại là một chuyện khác. Cách làm này của Bethesda Softwork rất sáng tạo và cực kỳ đơn giản, đáng để cho các hậu bối học hỏi.

Crack game là một hành động bất hợp pháp. Nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến lợi nhuận của các nhà phát hành game. Nếu không ngăn chặn ngay từ bây giờ, có thể sau này chúng ta sẽ không bao giờ được chơi những tựa game chất lượng nữa. Vì vậy, đừng tưởng crack được game là hay, nếu bạn tôn trọng nhà phát hành cũng như những game thủ khác thì nên trả phí để mua tựa game mà mình yêu thích.