Đừng tin tưởng mà "cho phép" iPhone kết nối với máy tính, hacker sẽ nghe trộm được đấy

Maxspeed  - Theo Helino | 23/04/2018 04:10 PM

 
  thích

Nhờ thao tác tưởng chừng như đơn giản và vô hại này, đám hacker có thể kiểm soát iPhone của bạn hoặc thậm chí nghe lén, cài phần mềm virus vào máy bất cứ lúc nào.

Mặc dù đôi lúc chúng ta phải kết nối điện thoại với máy tính để trao đổi dữ liệu, nhưng chúng tôi vẫn phải nhắc nhở bạn, iPhone được kết nối với máy tính thông qua iTunes thực sự là một điều rất nguy hiểm. Hacker có thể dễ dàng kiểm soát nó thông qua một ủy quyền tưởng chừng như đơn giản và vô hại.

Mới đây, Symantec - một trong những công ty bảo mật có phần mềm antivirus hàng đầu thế giới đã công bố một bản báo cáo. Họ cho biết trong một bài thuyết trình, khi chúng tôi kết nối điện thoại bằng iTunes với máy tính, iPhone sẽ hỏi: "Bạn có tin tưởng máy tính này", và thường thường tất cả mọi người sẽ bấm vào "Có". Nó không phải là một việc lớn, nhưng trên thực tế, nếu bạn chấp nhận "Có" sẽ cho phép hacker nghe trộm iPhone của bạn và thậm chí chạy phần mềm độc hại trên iPhone dưới dạng Trojan.

Sau khi máy tính này được tin cậy, nó có quyền truy cập tất cả dữ liệu và cài đặt trên iPhone của bạn. Sau đó, kẻ xấu có thể kiểm soát iPhone của bạn thông qua máy tính.

Có lẽ bạn sẽ cho rằng việc ngắt kết nối iPhone từ máy tính là đủ? Nhưng không, ngay cả khi bạn đã rút dây cắm iPhone khỏi máy tính, hacker vẫn có thể giữ cho iPhone của bạn kết nối với máy tính này qua WiFi và sau đó tiếp tục điều khiển iPhone của bạn thông qua máy tính đó.

Bởi vì nói chung, điện thoại di động của người dùng và máy tính đang ở trong cùng một WiFi, đám hacker có thể sử dụng điều này để tiếp tục truy cập vào iPhone thông qua iTunes.

Nói một cách đơn giản hơn, hacker sẽ kiểm soát máy tính của bạn trước tiên, điều này thực sự không gây khó khăn chút nào cho chúng. Nếu bạn chọn tin tưởng máy tính này, nó tương đương với việc cấp quyền cho phép hacker truy cập vào iPhone khi bạn kết nối.

Nhà nghiên cứu Symantec Roy Iarchy cho biết, cách duy nhất để người dùng iPhone ngăn chặn tình trạng này là chọn "không tin tưởng" khi kết nối mỗi máy tính .

Hiện tại, công ty đã gửi vấn đề này cho Apple để có thể thêm một bước trong quá trình kết nối giữa máy tính và iPhone trong tương lai. Ví dụ như việc nhập mật khẩu để đảm bảo kết nối giữa iPhone và máy tính là đáng tin cậy.