Đừng để bị trailer "đánh lừa", câu chuyện của The Last of Us II có lẽ sẽ rất khác

Andrew Anh  - Theo Helino | 27/09/2019 10:40 AM

Vốn nổi tiếng là một studio biến những câu chuyện cổ điển trở thành những tác phẩm kịch tính, Naughty Dog từ trước đến nay luôn sử dụng một công thức đặc biệt khi thêm thắt những yếu tố đặt biệt vào trailer để người chơi tận hưởng những “cú lừa”.

Sau nhiều năm suy đoán về những bóng ma, những thế lực hay những phương thuốc diệu kì, trailer mới nhất của The Last of Us: Part II lại mang đến cho người chơi một bầu không khí đầy căng thẳng và nhuốm màu giết chóc. Thế nhưng câu chuyện với Ellie sẽ không chỉ đơn giản là thế, bởi Naughty Dog sẽ chẳng bao giờ đi thẳng đến một câu chuyện đơn giản và dễ đoán.

Đừng để bị trailer đánh lừa, câu chuyện của The Last of Us II có lẽ sẽ rất khác - Ảnh 1.

Vốn nổi tiếng là một studio biến những câu chuyện cổ điển trở thành những tác phẩm kịch tính, Naughty Dog từ trước đến nay luôn sử dụng một công thức đặc biệt khi thêm thắt những yếu tố đặt biệt vào trailer để người chơi tận hưởng những “cú lừa”, đồng thời giữ được sự bất ngờ cho đến khi tựa game ra mắt. Hiểu được điều này, chúng ta có thể dễ dàng xác định những khoảnh khắc mà nhà sản xuất “đánh bẫy” người xem trong trailer bắt đầu từ những điều rõ ràng nhất.

“Tôi phải kết thúc nó” - Ellie

Kể từ phút giây chúng ta thấy Ellie đeo vòng tay của Dina trong trailer tại E3 2018, Naughty Dog dường như ngụ ý rằng, việc báo thù của Ellie được thúc đẩy là bởi cái chết của Dina trong tay kẻ phản diện mới của game là Seraphites. Thật vật, trong đoạn trailer mới nhất, Ellie bước vào một ngôi nhà kỳ dị sau khi bị tách khỏi Dina, theo vết máu xuống một tầng hầm và tìm thấy một vật gì đó trước khi màn hình tối lại, vài tiếng súng nổ ra và những tiếng la hét phản đối. Điều này khiến người xem rất có thể đã nghĩ đến một câu chuyện nào đó tương đối sát với sự kiện trong game.

Đừng để bị trailer đánh lừa, câu chuyện của The Last of Us II có lẽ sẽ rất khác - Ảnh 2.

Khung cảnh màn hình tối gợi lên trong người chơi nhiều chi tiết có phần u tối, nhất là khả nẳng Dina bị thủ tiêu sẽ là chất xúc tác để khiến hành trình của The Last Of Us 2 có nhiều nút thắt hơn. Thế nhưng, dù tựa game này có mang một chủ đề về sự thù hận, Naughty Dog chắc chắn sẽ không biến Ellie trở thành người đầu tiên dấn thân vào một nhiệm vụ tự sát chỉ dể nói lời từ biệt trước khi bị kết liễu bởi tên sát nhân. Một kịch bản hợp lý hơn có thể xảy ra là nếu Dina bị bắt cóc và tra tấn (khả năng cao là Seraphite), thì trước đó nhân vật này có thể là một kẻ chốn chạy khởi một giáo phái bởi chỉ cần có một cơ hội nhỏ nhất để sinh tồn cũng là đủ để Ellie bắt đầu cuộc hành trình đẫm máu của mình.

Đừng để bị trailer đánh lừa, câu chuyện của The Last of Us II có lẽ sẽ rất khác - Ảnh 3.

Trong một bài đang trên Blog của PlayStation, Druckmann mong muốn được kể một câu chuyện đầy sắc thái liên quan đến một ý tưởng cốt lõi rằng: bạn phải đi đến đâu để đảm bảo rằng công lý sẽ chống lại những con người làm tổn thương người bạn yêu thương. Điều này có thể dẫn dến một ý tưởng rằng Ellie sẽ trở thành một kẻ sát nhân hàng loat chỉ để trả thù cho Dina. Nhưng với những sự mơ hồ trong câu nói của Druckmann, vẫn sẽ có một nhân vật khác mang đến một ảnh hưởng lớn đến tâm trí của Ellie. Đó là Joel.

Đừng để bị trailer đánh lừa, câu chuyện của The Last of Us II có lẽ sẽ rất khác - Ảnh 4.

“Cháu nghĩ ta sẽ để cháu tự làm điều đó sao” – Joel

Là một studio nổi tiếng về tính điện ảnh và ít khi nghiêng về một thể loại cụ thể chỉ vì muốn đi theo một phong cách nhất định, Naughty Dog chắc chắn sẽ mang đến nhiều ý nghĩa khác ẩn hiện trong suốt tựa game. Việc phát triển nội tâm cho các nhân vật cho phép người chơi đồng cảm với nhân vật đó dù họ ở bất kì vai trò hay phe phái nào. Dù là một nhân vật có nhiều khoảng trống để có thể phát triển thêm nội tâm nhân vật, thế nhưng liệu Ellie có phải là người thực sự cần nó? Một giả thuyết khác cho rằng, Joel, có thể chính là người sẽ có nhiều thay đổi mạnh mẽ nhất trong tựa game.

Đừng để bị trailer đánh lừa, câu chuyện của The Last of Us II có lẽ sẽ rất khác - Ảnh 5.

Là một người đàn ông từng kết tội loài người cho sự tuyệt chủng của nhân loại với một bản tính có phần nóng nảy, mạnh mẽ và giàu lòng trắc ẩn, nhưng khi trở lại trong trailer, Joel hiên lên là một người đàn ông đã lớn tuổi, điểm đạm với vẻ mặt hiển hiện cho sự lão hóa của con người theo thời gian. Và có lẽ từng đó thời gian với Joel là đủ để ông ta suy nghĩ về bản thân mình trước khi quyết định hỗ trợ Ellie trong nhiệm vụ khó khăn nhất của cô bé và tiết lộ sự thật về cái ngày mà Joel đưa Ellie đi tới phòng thí nghiệm của Firefly và chính ông đã ích kỉ trước nhân loại để cứu lấy một mạng sống cho Ellie.

Đừng để bị trailer đánh lừa, câu chuyện của The Last of Us II có lẽ sẽ rất khác - Ảnh 6.

Tóm lại, tất cả những điều ở trên hiện chỉ là những giả thuyết được nhiều người chơi đúc kết từ những gì họ xem trong trailer. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những câu hỏi mà đáp án của nó chính là những mắt xích quan trọng, liên kết các sự kiện từ quá khứ đến hiện tại của hai chú cháu và là mối quan hệ giữa ba nhân vật là Joel, Ellie và một nhân vật mới là Dina – “người tình” của Ellie và cũng là một con người có tầm quan trọng đặc biệt nào đó khiến cả cốt truyện có thể sẽ chỉ bắt nguồn từ cặp đôi Ellie – Dina.