Đứng đầu BXH khi ra mắt nhưng mất tới 95% người chơi sau vài tuần, NPH game đối mặt thảm cảnh, thừa nhận thua lỗ nặng nề

Mặt Trứng  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/10/2021 11:59 PM

 
  thích

Đây cũng có thể coi là bài học đắt giá dành cho nhiều tựa game khác.

Đối với mọi tựa game, số lượng người chơi luôn là yếu tố sống còn, được đặt sự quan tâm lên hàng đầu. Game trả phí thì càng nhiều người chơi cũng đồng nghĩa với doanh thu tăng càng nhanh, trong khi với các tựa game miễn phí, điều này cũng gián tiếp tăng sức cạnh tranh, khiến các game thủ có nhu cầu sử dụng Cash Shop nhiều hơn. Thế nên, sẽ chẳng quá nếu nói rằng thành bại của một tựa game phụ thuộc chủ yếu vào việc có bao nhiêu người chơi nó. Và nếu rơi vào trường hợp của Aliens: Fireteam Elite - tựa game vừa mất tới 95% người chơi chỉ trong vài tuần, chắc hẳn chúng ta sẽ hiểu tầm quan trọng của số lượng người chơi là như thế nào.

Đứng đầu BXH khi ra mắt nhưng mất tới 95% người chơi sau vài tuần, NPH game đối mặt thảm cảnh, thừa nhận thua lỗ nặng nề - Ảnh 1.

Aliens: Fireteam Elite - tựa game đang đứng trước thảm cảnh

Về cơ bản, Aliens: Fireteam Elite đưa người chơi vào một thế giới thời kỳ hậu tận thế, nơi đang bị alien xâm chiếm và tất nhiên, công việc của người chơi đơn giản là tìm cách sinh tồn cũng như tiêu diệt những sinh vật lạ này. Thực chất, Aliens: Fireteam Elite cũng không mang tới một gameplay quá độc đáo khi nó có phần khá tương đồng với Left 4 Dead cũng như nhiều tựa game đã thành danh khác. Tuy nhiên, ngay khi ra mắt, Aliens: Fireteam Elite đã nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực, thậm chí còn đứng đầu bảng xếp hạng về doanh số bán hàng tại Anh trong tuần đầu tiên, đồng thời phản hồi từ phía người chơi đều rất tích cực.

Đứng đầu BXH khi ra mắt nhưng mất tới 95% người chơi sau vài tuần, NPH game đối mặt thảm cảnh, thừa nhận thua lỗ nặng nề - Ảnh 2.

Tựa game này có những tín hiệu rất tích cực ở thời điểm mới ra mắt

Thế nhưng, khá bất ngờ là mặc dù vẫn được đánh giá rất tích cực dựa theo phản hồi của người chơi trên Steam, nhưng chỉ trong vài tuần kể từ thời điểm ra mắt, Aliens: Fireteam Elite gần như đã mất đi toàn bộ lượng người chơi vốn có của mình. Theo đó, nếu như ở thời kỳ đỉnh cao lúc mới ra mắt, tựa game này đã có khoảng 15.000 game thủ thì hiện tại, con số đã tụt đi gần 95%, chỉ còn khoảng 1.000 người vẫn gắn bó trung thành với nó. Tới mức mà bản thân NPH của tựa game này còn phải dùng từ khủng hoảng để nói về thực trạng hiện tại. Tất cả cũng chỉ vì ba nguyên nhân dưới đây.

Đứng đầu BXH khi ra mắt nhưng mất tới 95% người chơi sau vài tuần, NPH game đối mặt thảm cảnh, thừa nhận thua lỗ nặng nề - Ảnh 3.

Aliens: Fireteam Elite mất tới 95% người chơi sau vài tuần

Đầu tiên là việc mặc dù trải nghiệm game ban đầu là rất thú vị, thế nhưng việc để người chơi lên cấp nhân vật nhanh chóng, không có sự đột phá trong cốt truyện đã khiến game thủ dần cảm thấy nhàm chán. Điều này kể ra cũng sẽ ổn nếu như các bản cập nhật liên tục được tung ra, nhưng lần gần nhất mà Aliens: Fireteam Elite update đã là từ tháng 9.

Đứng đầu BXH khi ra mắt nhưng mất tới 95% người chơi sau vài tuần, NPH game đối mặt thảm cảnh, thừa nhận thua lỗ nặng nề - Ảnh 4.

Việc thiếu đi các bản cập nhật mới là nguyên nhân quan trọng

Nhưng chiếc đinh cuối cùng đóng vào chiếc quan tài mang tên Aliens: Fireteam Elite lại nằm ở sự ra mắt của Back 4 Blood - một tựa game với chủ đề, gameplay tương tự và thậm chí còn được đầu tư hơn ở mặt đồ họa cũng như đa dạng cá chế độ và trên hết, nó được coi là kẻ "thừa kế" hoàn hảo của series game Left 4 Dead.

Đứng đầu BXH khi ra mắt nhưng mất tới 95% người chơi sau vài tuần, NPH game đối mặt thảm cảnh, thừa nhận thua lỗ nặng nề - Ảnh 5.

Cộng hưởng thêm với việc Back 4 Blood ra mắt đã đặt dấu chấm hết cho Aliens: Fireteam Elite

Hiện tại, NPH của Aliens: Fireteam Elite vẫn đang cố gắng níu kéo bằng việc cho ra mắt bản cập nhật sắp tới, nhưng xem ra, khả năng quay lại cột mốc 15.000 người chơi của tựa game này có lẽ vẫn là nhiệm vụ bất khả thi.