Đúng 10 năm Robert Downey Jr lại nhọ một lần: Tượng vàng Oscar lẽ nào về tay Joker?

DORY  HELINO | 19/11/2019 06:00 PM

Vào năm 2009, Robert Downey Jr từng để vuột tượng vàng Oscar về tay Joker phiên bản Heath Ledger.

Disney có lẽ sẽ phải nỗ lực rất nhiều để tạo ra một bước "chơi lớn" giúp Robert Downey Jr. có thể nhận được đề cử Oscar cho hạng mục Best Actor (Nam diễn viên xuất sắc nhất) với màn trình diễn trong phim Avengers: Endgame (Avengers: Hồi Kết), bởi lẽ anh đang phải đối đầu với một đối thủ nặng ký khác là nam diễn viên Joaquin Phoenix của Joker (Gã Hề). Kết quả công bố đề cử giải Oscar đang rút ngắn dần thời gian, cả Disney và Warner Bros có lẽ đều đang phải "vắt chân lên cổ" để tung ra chiến dịch nhằm đem lại chiến thắng cho bộ phim truyện tranh của mình.

Đúng 10 năm Robert Downey Jr lại nhọ một lần: Tượng vàng Oscar lẽ nào về tay Joker? - Ảnh 1.

Đường đua không nể nang giữa nhà DC và Marvel

Avengers: Endgame là sự kiện điện ảnh lớn nhất năm 2019, đánh dấu sự kết thúc của một số Avengers gốc (như Captain America, Black Widow và Iron Man ) và đã có một trận chiến được cho là mãn nhãn nhất từ trước đến nay trong các phim siêu anh hùng. Mặt khác, Joker 2019 là một trong những phiên bản được mong đợi nhất trong năm với Joaquin Phoenix thủ vai chính gã hề. Không giống như Avengers: Endgame, Joker không phải là một phần của vũ trụ điện ảnh nổi tiếng nhưng bộ phim đã chứng tỏ mình vẫn hoàn toàn có sức hút đủ lớn và có thể dễ dàng giành được một vị trí trong các đề cử Oscar năm 2020. Nhiều khả năng Joaquin Phoenix có thể gặp Tony Stark và lấy giải Oscar khỏi người hùng của Marvel.

Đúng 10 năm Robert Downey Jr lại nhọ một lần: Tượng vàng Oscar lẽ nào về tay Joker? - Ảnh 2.

Chiến dịch Oscar của Disney gần như chắc chắn sẽ bao gồm những hành động nhằm đảm bảo một đề cử cho vai diễn Người sắt của Robert Downey Jr. trong Avengers: Endgame. Mặc dù diễn xuất của Downey là rất chắc chắn và mang lại nhiều cảm xúc trong phim, Viện Hàn lâm từ xưa đến nay không hoàn toàn thích phim siêu anh hùng, tuy nhiên vẫn có thể Downey sẽ chỉ dừng lại ở việc được đề cử. Mặt khác, Joker có cơ hội tuyệt vời để Joaquin Phoenix được đề cử Oscar cho Nam diễn viên xuất sắc nhất. Giả sử cả hai làm được điều đó, Phoenix rất có thể sẽ đưa Oscar về nhà, và đây sẽ là lần thua thứ hai của Robert Downey Jr. trước một Joker.

Đúng 10 năm Robert Downey Jr lại nhọ một lần: Tượng vàng Oscar lẽ nào về tay Joker? - Ảnh 3.

Robert Downey Jr. và Joaquin Phoenix

Đúng 10 năm Robert Downey Jr lại nhọ một lần: Tượng vàng Oscar lẽ nào về tay Joker? - Ảnh 4.

Heath Ledger và Robert Downey Jr.

Vào năm 2009, Downey được đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai Kirk Lazarus trong phim Thunder Thunder, và thua "cựu" Joker là Heath Ledger của The Dark Knight . Cũng cùng năm này, Downey Jr và vai diễn Người Sắt ra mắt MCU. Đề cử Oscar đầu tiên của Downey là vào năm 1993 khi anh được đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai diễn Charlie Chaplin trong Chaplin - anh đã thua Al Pacino trong vai Trung tá Frank Slade của Scent of a Woman. Mặt khác, Joaquin Phoenix đã được đề cử ba lần: lần đầu tiên vào năm 2001 cho Gladiator, sau đó vào năm 2006 cho Walk the Line và vào năm 2013 cho The Master.

Đúng 10 năm Robert Downey Jr lại nhọ một lần: Tượng vàng Oscar lẽ nào về tay Joker? - Ảnh 5.

Vai diễn Charlie Chaplin của Robert Downey Jr. mang lại cho nam diễn viên đề cử Oscar đầu tiên

Đúng 10 năm Robert Downey Jr lại nhọ một lần: Tượng vàng Oscar lẽ nào về tay Joker? - Ảnh 6.

Bộ phim The Master 2013 giúp Joaquin Phoenix nhận được đề cử Oscar lần thứ 3

Joaquin Phoenix từng giành được Giải thưởng Hàn lâm đầu tiên của mình nhờ Joker. Bộ phim đã mang về giải thưởng Sư tử vàng cao quý của Liên hoan phim Venice 2019. Mọi thứ có vẻ đang bất lợi cho Robert Downey Jr., nếu lịch sử thua một Joker khác được lặp lại thì các fan của Marvel sẽ rất buồn, tuy nhiên Viện Hàn lâm cũng đã quá quen với việc phim siêu anh hùng từ xưa đến nay thì khó mà giành được giải thưởng hàn lâm. Hiện tại, khán giả chỉ có thể biết chờ đợi, kiên nhẫn xem hai nam diễn viên có được đề cử không, mà có lẽ là hy vọng sẽ được đặt nhiều hơn vào Joaquin Phoenix chứ không phải Robert Downey Jr.