Đứa con trai thứ 7 – từ truyền thuyết rùng rợn đến phong tục kinh dị trong lịch sử

Green  - Theo Nhịp Sống Việt | 12/02/2020 11:36 AM

Từ xa xưa, số 7 luôn được xem là một con số thiêng. Đặc biệt, trong các câu truyện thần thoại và truyền thuyết, số 7 nắm giữ vị trí rất quan trọng.

Từ xa xưa, số 7 luôn được xem là một con số thiêng. Đặc biệt, trong các câu truyện thần thoại và truyền thuyết, số 7 nắm giữ vị trí rất quan trọng. Một số ý nghĩa cũng như truyền thuyết về con số 7 mà mọi người biết tới có thể kể đến như Chúa tạo ra thế giới trong 7 ngày, con người có 7 tội lỗi, 7 kỳ quan thế giới,… Tuy nhiên, đối với một số nền văn hóa, câu chuyện về đứa con trai thứ 7 trong gia đình thậm chí còn tạo ra những phong tục rùng rợn.

Truyền thuyết đứa con trai thứ 7 phiên bản châu Âu

Trong văn hóa dân gian các nước châu Âu thường lưu truyền một phiên bản kể về đứa con trai thứ 7 như sau: Nếu người cha là con út trong một gia đình có 7 đứa con trai lại sinh ra 7 đứa con trai, thì đứa con út của ông ta bẩm sinh sẽ sở hữu những quyền năng rất đặc biệt mà hiếm người có được. Cậu bé thường được miêu tả có sức mạnh hơn người thường, ngoài ra còn nhìn thấy được tương lai, chữa lành mọi loại bệnh tật lẫn vết thương… hoặc thậm chí có thể sử dụng nhiều loại phép thuật khác.

Đứa con trai thứ 7 – từ truyền thuyết rùng rợn đến phong tục kinh dị trong lịch sử - Ảnh 1.

Và phiên bản kinh dị của vùng Nam Mỹ

Dù cùng đề cập đến truyền thuyết về đứa con trai thứ 7, song trái ngược với châu Âu, người dân vùng Nam Mỹ lại lưu truyền một câu truyện có phần ly kỳ hơn. Theo đó, đứa con trai thứ 7 không phải một món quà mà là một lời nguyền. Nếu gia đình nào không may sinh hạ được 7 đứa con trai, thì đứa con út sẽ có khả năng hóa thành Luison – một sinh vật mang sức mạnh lẫn những miêu tả về hình dạng khá tương đồng với loài Ma sói trong văn hóa châu Âu.

Đứa con trai thứ 7 – từ truyền thuyết rùng rợn đến phong tục kinh dị trong lịch sử - Ảnh 2.

Chưa dừng lại ở đó, vào mỗi đêm trăng trong, nhất là đêm trăng trong thứ 6 sau sinh nhật lần thứ 13 của đứa trẻ, nó sẽ hóa thành Luison. Loài sinh vật này sẽ sở hữu nhiều siêu năng lực đặc biệt, thế nhưng nó sẽ làm điều tốt để giúp đỡ mọi người hay làm một con quái vật khát máu gây hại, tất cả sẽ phụ thuộc vào ý chí của chính đứa trẻ.

Từ truyền thuyết đến phong tục tàn nhẫn đối với những "đứa con trai thứ 7"

Tất nhiên, những truyền thuyết xoay quanh "đứa con trai thứ 7" trong gia đình chỉ là truyền thuyết mơ hồ, không có cơ sở. Thế nhưng trong giai đoạn những năm 1900, tại Argentina, truyền thuyết phía trên đã gây ra nỗi sợ hãi cho rất nhiều gia đình. Hệ quả tất yếu của niềm tin mê tính vào nó đã khiến các gia đình đi đến quyết định vứt bỏ đứa con út, nếu họ sinh được 7 đứa con, thậm chí một số trường hợp còn khủng khiếp hơn khi người ta quyết định sát hại chúng.

Đứa con trai thứ 7 – từ truyền thuyết rùng rợn đến phong tục kinh dị trong lịch sử - Ảnh 3.

Phong tục tàn nhẫn tại Argentina đã khiến tổng thống khi đó phải tuyên bố sẽ nhận đứa con út trong tất cả các gia đình có 7 người con làm con nuôi. Ông con thực hiện việc chu cấp, tài trợ việc học tập cho "những đứa con thứ 7 này" cho đến tận năm 21 tuổi. Đây được xem là một nỗ lực để bác bỏ các quan niệm mê tín cổ hủ liên quan đến truyền thuyết dân gian này.