Đưa con trai mượn điện thoại nạp game, bố phải bấm bụng bán cả ô tô để trả nợ

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/06/2021 10:59 PM

Tổng cộng, số tiền lên tới 1785 USD (khoảng 41 triệu VND), một số tiền mà người bố tội nghiệp chưa bao giờ có thể tưởng tượng ra.

Vài năm trở lại đây, các tựa game mobile đã trở nên rất phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn trên khắp toàn cầu. Với sự phát triển của các thể loại như MOBA, sinh tồn hay MMORPG... trên nền tảng di động làm cho cho game càng lúc càng phổ biến hơn. Nó đã mang đến trải nghiệm thú vị cho game thủ và đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Đưa con trai mượn điện thoại nạp game, bố phải bấm bụng bán cả ô tô để trả nợ - Ảnh 1.

 Dù vậy, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý rằng việc chơi game trên di dộng không phải là quá tốt với trẻ nhỏ, thậm chí có thể khiến cho bố mẹ "tiền mất, tật mang". Đã có không ít trường hợp trẻ chơi game rồi sử dụng tiền trong tài khoản ngân hàng của cha mẹ để nạp game. Mới đây nhất, một  ông bố tại vương quốc Anh đã phải bấm bụng bán cả xe ô tô đi để trả nợ chỉ vì con trai lỡ tiêu gần 1800 USD trong game.

Theo đó, anh Muhammad Ashaz tới từ vịnh Colwyn, xứ Wales đã cho phép con trai mình là Ashaz chơi Dragons: Rise of Berk trên iPhone, vì ông nghĩ rằng đây là một trò chơi miễn phí. Tuy nhiên, tiến sĩ không ngờ rằng con trai mình đã thực hiện gần 30 lần mua hàng trong ứng dụng với giá lên đến 1.800 USD.

Đưa con trai mượn điện thoại nạp game, bố phải bấm bụng bán cả ô tô để trả nợ - Ảnh 2.

Ban đầu, Muhammad tưởng rằng mình đã bị dính phải ứng dụng lừa đảo. Về sau, ông phát hiện ra rằng nguyên nhân chính là do cậu con trai đã mua hàng trong ứng dụng. Apple đã gửi về cho Muhammad tới 29 hóa đơn thanh toán khác nhau. Tổng cộng, số tiền lên tới 1785 USD (khoảng 41 triệu VND), một số tiền mà người bố tội nghiệp chưa bao giờ có thể tưởng tượng ra. 

Không đổ lỗi cho con trai, thế nhưng Muhammad lại tỏ ra giận dữ với Apple, khi theo anh hãng này đã lợi dụng sự ngây thơ của trẻ nhỏ để kiếm lợi. Mặc dù đã gửi đơn kháng cáo lên để yêu cầu đòi lại tiền, thế nhưng Muhammad chỉ được nhận lại 286 USD (6,5 triệu VND). Anh cũng đã phải bán gấp chiếc xe của mình để có tiền trả nợ cho ngân hàng. 

Đưa con trai mượn điện thoại nạp game, bố phải bấm bụng bán cả ô tô để trả nợ - Ảnh 3.

Trả lời về vấn đề trên, Apple cho rằng khi đưa iPhone cho người dưới 13 tuổi sử dụng, các bậc cha mẹ nên kích hoạt tính năng Ask to Buy (hỏi trước khi mua) theo mặc định. Tính năng này sẽ cảnh báo cho các bậc cha mẹ mỗi khi con trẻ mua ứng dụng. Nhưng trong trường hợp này, đứa trẻ lại sử dụng điện thoại của bố mình, và tính năng Ask to Buy cũng không được kích hoạt.