Dù kết thúc đã lâu, nhưng những bài học ý nghĩa của Naruto vẫn còn đó và rất cần cho cuộc sống này (P.1)

MT  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/05/2021 06:00 PM

 
  thích

Đọc những bài học từ Naruto này mà lại ước giá như bộ truyện vẫn chưa kết thúc.

Naruto là một trong những ấn phẩm dài kỳ nổi tiếng của làng manga Nhật Bản, đặc biệt là ở thể loại Shonen. Thế giới nhẫn giả trong Naruto không chỉ sở hữu dàn nhân vật đa dạng tạo được sự đồng cảm từ phía người xem, những câu nói bất hủ đi vào lòng người, mà còn là các bài học triết lý sâu sắc. Đứa con tinh thần của Masashi Kishimoto như làm đa dạng thêm góc nhìn cho nhiều thế hệ độc giả, khi nó phần nào phản ánh được hình ảnh cuộc sống thường nhật.

Câu truyện của Naruto bắt đầu với rất nhiều thiệt thòi của nhân vật chính. Từ việc trở thành trẻ mồ côi thiếu đi tình thương từ bậc sinh thành, cho tới việc bị mọi người trong làng ghét bỏ vì mang trong mình Cửu Vĩ. Nhưng cậu vẫn vượt qua tất cả bằng nghị lực phi thường, để rồi trở thành người anh hùng được cả làng Lá ngưỡng mộ. 

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng nhau điểm qua 10 bài học cuộc sống ở Naruto được truyền tải tới fan.

10. Đôi lúc nụ cười là để che giấu nỗi buồn

Kể cả khi có phải chịu những lời cay nghiệt, căm ghét từ người dân trong làng, nhưng nụ cười vẫn luôn xuất hiện trên môi của Naruto. Ở Naruto luôn tồn tại một tinh thần lạc quan, hướng về những điều tích cực và mở lòng mình với rất nhiều người khác.

Đôi khi đằng sau những nụ cười đầy lạc quan ấy là để che giấu đi nỗi đau mà những nhân vật như Naruto đã phải chịu đựng trong một thời gian dài. Không phải ai cũng được sống trong cuộc đời mà chỉ toàn là màu hồng, mỗi người sẽ có một bi kịch của riêng mình và họ dùng nụ cười để khích lệ bản thân.

Dù kết thúc đã lâu, nhưng những bài học ý nghĩa của Naruto vẫn còn đó và rất cần cho cuộc sống này (P.1) - Ảnh 1.

9. Không có đường tắt nào để đi tới thành công

"Không có đường tắt nào để đi tới thành công" là một trong những bài học sâu sắc được truyền tải trong Naruto. Konohamaru, đứa cháu trai của Hokage đệ tam kể từ khi gặp Naruto đã dần thay đổi theo hướng tích cực hơn. Thay vì than thân trách phận vì sao lại phải sống dưới cái bóng của người ông vĩ đại, Konohamaru bắt đầu tự nhủ bản thân phải nỗ lực hơn nữa.

Naruto đã cho cậu thấy rằng, con đường đi tới thành công luôn đòi hỏi một tinh thần cầu tiến, nỗ lực trong rèn luyện bản thân thay vì trông chờ quá nhiều vào người khác hay gian lận. Cũng chính nhờ vậy, mà Konohamaru giờ đây đang là một nhẫn giả đầy tài năng trong Boruto.

Dù kết thúc đã lâu, nhưng những bài học ý nghĩa của Naruto vẫn còn đó và rất cần cho cuộc sống này (P.1) - Ảnh 2.

8. Mỗi người sẽ tự quyết định lấy số phận của riêng mình

Có một vài nhân vật trong Naruto kể từ khi sinh ra đã mất đi quyền được định đoạt số phận của chính bản thân họ, và phải sống theo sự sắp đặt từ người khác, điển hình như là cái tên Hyuga Neji. Từ đó lại hình thành nên một quan điểm đầy cay nghiệt "Một kẻ thua cuộc khi sinh ra sẽ luôn là như vậy".

Nhưng chính Naruto đã chứng minh điều ngược lại. Cậu động viên Hinata hãy làm theo con tim mách bảo và trở thành một người đúng như bản thân mong muốn. Hay chứng minh rằng không phải lúc nào Vĩ thú đều có định mệnh là phải trở thành sinh vật đại diện cho sự hủy diệt, chết chóc. Mỗi con người sẽ tự quyết định lấy số phận và bước đi trên con đường mà mình lựa chọn, vì đó là cuộc đời của họ.

Dù kết thúc đã lâu, nhưng những bài học ý nghĩa của Naruto vẫn còn đó và rất cần cho cuộc sống này (P.1) - Ảnh 3.

7. Trên đời này không có ai là hoàn toàn đơn độc cả

Không chỉ riêng gì Naruto, mà Gaara cũng từng bị ghét bỏ, xa lánh ngay từ khi còn nhỏ do bản thân là Jinchuuriki của Nhất vĩ, nhưng cậu bé làng Cát lại hướng bản thân đi theo hướng tồi tệ. Cuộc đời bi kịch đã đẩy Gaara vào con đường của một kẻ máu lạnh, và chỉ thực sự giác ngộ được chân lý của những điều tốt đẹp sau sự kiện kỳ thi Chunin.

Loạt Naruto đã chỉ ra rằng không một ai là hoàn toàn cô đơn trên cõi đời này cả, chỉ cần mở lòng mình ra để nhìn thấy được những người thực sự quan tâm đến họ. Như Naruto có Iruka Umino và những người đồng đội ở đội 7.

Dù kết thúc đã lâu, nhưng những bài học ý nghĩa của Naruto vẫn còn đó và rất cần cho cuộc sống này (P.1) - Ảnh 4.

6. Luôn có chỗ cho sự chuộc lỗi

Trong Naruto, luôn có chỗ cho sự chuộc lỗi với một số cái tên như Zabuza, Nagato và Obito. Nagato với quá khứ đầy đau thương từng mang dã tâm tiêu diệt toàn bộ làng Lá để tạo ra nền hòa bình theo ý mình. Nhưng chính Naruto đã giúp anh chỉ ra được cái sai trong lý tưởng. Từ đó Nagato đã nhìn ra được một tia hy vọng mới. Trong thời khắc cuối cùng, anh hồi sinh cho những sinh mệnh đã ngã xuống như một cách chuộc lại phần nào lỗi lầm của bản thân.

Zabuza cũng đã khép lại cuộc đời lầm lỡ của mình bằng một cái chết đầy anh dũng. Còn Obito lại hy sinh thân mình để bảo vệ cho đội 7 trước Kaguya, qua đó góp công không nhỏ trong việc phong ấn "Nữ thần thỏ".

Dù kết thúc đã lâu, nhưng những bài học ý nghĩa của Naruto vẫn còn đó và rất cần cho cuộc sống này (P.1) - Ảnh 5.