Dù đã chơi hàng trăm, thậm chí hàng nghìn giờ PUBG, liệu bạn có thực sự biết rõ về nguồn gốc của Battle Royale?

Hải Stark  - Theo Helino | 20/05/2018 03:00 PM

 
  thích

Bạn nghĩ sao về những thông tin thú vị này? Rõ ràng là lịch sử của cụm từ “Battle Royale” rộng hơn và thú vị hơn chúng ta tưởng nhiều, đúng không?

Battle Royale sinh ra từ đâu? Nếu như tính trong phạm vi các tựa game thì có lẽ vị trí đó sẽ là của H1Z1, hoặc một bản mod của DayZ, có thể như vậy. Nhưng chúng ta không chỉ nói đến các tựa game Battle Royale, mà chúng ta xét nó ở phạm vi rộng hơn – nghĩa là vào thời điểm nào thì cụm từ “Battle Royale” lần đầu xuất hiện?

Những tựa game Battle Royale ngày nay thường được cho là lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết và phim chuyển thể Battle Royale của tác giả Koushun Takami. Bối cảnh của câu chuyện tương ứng với những năm 1999-2000, kể về một cuộc thi sinh tồn bạo lực và đẫm máu giữa những thanh niên Nhật Bản – vì họ bị buộc phải chiến đấu với nhau đến chết theo lệnh của chính phủ. The Hunger Games cũng được cho là lấy cảm hứng từ Battle Royale.

Cụm từ này đã được dùng trong môn đấu vật chuyên nghiệp của thập niên 80 thế kỷ trước. Tuy nhiên, dường như việc thêm từ “royal” hay “royale” vào sau một cụm từ với hàm ý khiến cho cụm từ đó có “quy mô” lớn hơn có thể đã có từ hàng thế kỷ trước. Nhưng ở đây chúng ta sẽ chỉ xét riêng đến cụm từ “Battle Royale” – chỉ một cuộc đấu giữa nhiều đấu thủ khác nhau – cụm từ này xuất hiện từ khi nào?

Một ví dụ đầu tiên đến từ cuốn tiểu thuyết xuất bản năm 1952 của Ralp Ellison – The Invisible Man (khác với cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng cùng tên). Chương đầu tiên của cuốn tiểu thuyết có tên là “Battle Royal”, nó nói về việc nhân vật chính tham gia vào một trận đấu có khoảng 10 người tham gia, tất cả đều là người Mỹ gốc Phi, bị bịt mắt và phải chiến đấu với nhau để mua vui cho những người da trắng.

Mặc dù vậy, những cuộc đấu kiểu như thế không bắt nguồn từ tiểu thuyết của Ellison mà có trong đời thực. Đã có những tranh cãi rằng có thể những cuộc đấu như thế phổ biến ở miền Nam nước Mỹ trước Nội chiến, nhưng dù những người da đen là nô lệ thì với các chủ nô, trại chủ, họ vẫn là những tài sản giá trị và để những tài sản của mình bị hư hỏng – trong trường hợp này là nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của những nô lệ da đen – là một ý tưởng tồi tệ. Điều đáng buồn là những cuộc đấu như thế xuất hiện sau Nội chiến, khi những người da đen, dù không còn là nô lệ, nhưng họ lại trở thành tầng lớp bị phân biệt đối xử nặng nề.

Một ví dụ khác là những tờ báo thời đó cũng đăng tải thông tin về những cuộc đấu như vậy, kiểu như là “tám võ sĩ da màu hạng nặng sẽ chiến đấu trong một trận battle royal”. Một số người Mỹ gốc Phi tham gia những cuộc đấu như vậy để nhanh chóng nổi tiếng – đơn cử như nhà vô địch boxing Jack Johnson, nhưng đó chỉ là thiểu số. Hầu hết những người tham gia đều gần như chẳng nhận được gì lớn lao, vài dollar đánh đổi bằng sự nhạo báng và sỉ nhục của khán giả.

Hai ví dụ trên đến từ nước Mỹ giữa thế kỷ 19, nhưng đây cũng không phải là xuất phát điểm thực sự của “Battle Royal”, mà chính xác thì cụm từ này đến từ nước Anh, những năm thế kỷ 18. Một ví dụ là ở thông báo trong tấm hình dưới đây – một cuộc thi cho 8 hay 9 người tham gia vào 13 tháng 3 năm 1743.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng những cuộc thi đấu dạng battle royal đã xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 18 ở London, nhưng chỉ những cuộc thi đấu thể thao chuyên nghiệp, được tổ chức đàng hoàng, quy củ và có luật lệ rõ ràng. Nhưng những cuộc thi đấu không phải nơi duy nhất cụm từ battle royal được sử dụng. Hãy đi ngược lại quá khứ vài chục năm, đến những năm 1670, chúng ta sẽ gặp một ví dụ khác không liên quan đến thi đấu thể thao hay những cuộc đấu đẫm máu.

Đó là một vở hài kịch viết vào năm 1672 bởi James Howard có tên là “All Mistaken” hay “The Mad Couple”. Đó là một vở hài kịch kể về một cựu chiến binh tên là James Phillidor và ba cô y tá. Và anh ta có con với mỗi người, lẽ dĩ nhiên cả ba đều muốn có được tài sản thừa kế từ Phillidor. Cuộc tranh cãi giữa ba người y tá bắt đầu bằng những lời nói đức hạnh, về việc họ đã chăm sóc đứa bé như thế nào, rồi dần dần dẫn đến những câu chửi rủa, những lời lăng mạ giữa ba người phụ nữ với nhau. Phillidor đã gọi đây là một cuộc “Battail Royal”, hay chính là tiền thân cho cụm từ “Battle Royale” sau này.

Như vậy thì nhìn chung, cụm từ “Battle Royale” cuối cùng cũng chỉ chung một cuộc đấu, hay một cuộc xô xát giữa một nhóm người với nhau, có thể là thi đấu thể thao, chiến đấu bằng tay không, vũ khí hoặc cũng có thể chỉ là cãi nhau mà thôi. Nhưng tất nhiên là bây giờ chúng ta đều hiểu cụm từ “Battle Royale” theo nghĩa một cuộc đấu bằng vũ khí với nhau, và có thể đó là nguồn cảm hứng cho những nhà làm game tạo ra những tựa game Battle Royale.

Bạn nghĩ sao về những thông tin thú vị này? Rõ ràng là lịch sử của cụm từ “Battle Royale” rộng hơn và thú vị hơn chúng ta tưởng nhiều, đúng không?