Thất bại chẳng qua cũng chỉ là một sự đùa cợt của thành công.

Những khoảnh khắc từ Chung kết VCS Mùa Hè 2018.

Đó là sự kiện Chung kết VCS 2018 - giải đấu cao nhất của Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam, một tựa game eSports đang phổ biến trong giới trẻ Việt hơn 9 năm qua, vừa được diễn ra ở Sài Gòn, tại SVĐ Quân khu 7, giữa hai đội tuyển ADN và PVB, với sự cổ động từ hàng nghìn người đổ về, phần lớn là lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Dư âm VCS 2018: Đây mới là thể thao điện tử! - Ảnh 2.

"Hồi xưa, lứa cổ động vẫn còn khá nhỏ, còn giờ thì khác, mọi người phần lớn đã trưởng thành, chững chạc hơn trong vấn đề xếp hàng vào xem, rõ ràng và văn minh", là cảm nhận từ Junie (cựu thành viên Saigon Jokers) về dòng người đổ về SVĐ Quân khu 7, trước trận chung kết.

Suốt cả chiều hôm đó, Sài Gòn mưa rào đến sậm tối, nhưng không ngăn được dòng người đổ về tham gia sự kiện, với tâm thế khác nhau, từ đối lập đến trung lập. Có hàng loạt nhóm lẻ, với sự chuẩn bị đầy đủ "trang thiết bị" cổ động hoạt náo không khí, cho đội mình thích, thương, thậm chí yêu ở mức thần tượng. Nhưng ở vài góc đâu đó trong SVĐ, có những gương mặt đăm chiêu ở thế trung lập, chỉ xem để biết mà hiểu cái gọi là… thể thao điện tử, nó như thế nào.

Dư âm VCS 2018: Đây mới là thể thao điện tử! - Ảnh 3.
Dư âm VCS 2018: Đây mới là thể thao điện tử! - Ảnh 4.

Ở Sài Gòn, dù có nhiều giải đấu nhỏ theo cấp phong trào diễn ra trong một năm, với đủ loại game khác nhau về nội dung, nhưng chung một mục đích: liên kết người chơi thành một cộng đồng, ở ngoài đời thực.

Với tên gọi đầy ngạo nghễ “One True King”, đã phần nào nâng cấp sức đối kháng và tăng mức khắc nghiệt trước thềm trận chung kết. Từ đây, sự hấp dẫn không nằm gọn trong những trận đấu sắp khởi tranh, mà chi tiết hơn, sức nóng được trải đều qua từng ngóc ngách SĐV Quân khu 7 - Từ những trò chơi giao lưu có thưởng ở vòng ngoài, cho đến những video dí dỏm rồi đến trầm tư được BTC chuẩn bị kỹ để công chiếu cho người xem, trước từng trận.

Sự kiện không dừng ở việc đến để ngồi xem, rồi ầm ầm vỗ tay, reo hò la hét. Mà hơn hết, tất cả thời gian đều được tận dụng để tương tác với dòng người đổ về thông qua trò chơi, bằng video, và số ít tình tiết bất ngờ tạo thú vị cho người xem trực tiếp.

Và hơn hết, cái hay từ BTC không nằm ở việc độ hoành tráng được phô diễn bằng trang thiết bị hiện đại sân khấu, livestream, hay SVĐ to đùng để "khè" người tới. Mà đó là sự thân thiện đến từ đội giải trí của BTC như BLV, streamer, caster, game thủ nổi tiếng - họ chuyện trò, chụp ảnh, chia sẻ cảm xúc rất game thủ cùng với khán giả, và cả dòng người đổ về tham dự, theo lẽ hài hòa và thân thiện.

Đó là thành quả ngọt ngào được kết tinh từ một tháng chuẩn bị, có khi hơn từ BTC. "Đã rất lâu rồi mới thấy một sự kiện TTĐT trong nhà, đã đến thế! (Cười)", là cảm xúc từ một nữ game thủ, khi nhìn lại trải nghiệm cùng sự kiện. "Trận chung kết diễn ra như rank Thách đấu Hàn Quốc", là cách so sánh vẩn vơ từ một CĐV trung lập khi dõi theo trận đấu ở góc khuất khán đài. Đó là số ít nhận xét, cảm nhận thực tế về một trò chơi điện tử, theo hướng thể thao, mà chúng ta thường gọi là, eSports.

Và giờ, nếu có thời gian để tranh thủ thu xếp, với điều kiện địa lý tuyệt vời, hãy chọn một giải đấu như vậy để tham gia, tận hưởng theo cách của bạn. Có khi, từ không khí thật sự mà game eSports đem lại qua một giải đấu đỉnh cao, với sự tổ chức chuyên nghiệp, cũng là cách trực quan, để bạn nhìn nhận về eSports, về LMHT, và những nghề liên quan.

Dư âm VCS 2018: Đây mới là thể thao điện tử! - Ảnh 6.
Dư âm VCS 2018: Đây mới là thể thao điện tử! - Ảnh 7.

"Với game thủ, nếu bạn không là số 1 thì bạn… không là gì cả!", là chia sẻ từ một nữ streamer với truyền thông trong nước, khi được hỏi về nghề "chơi game" để mưu sinh. Và chia sẻ đó thật sự được nhấn mạnh qua trận chung kết này, với thông điệp rõ ràng từ BTC qua slogan: "One True King".

Bạn có thể hiểu theo tầng ý của mình, nhưng với nhiều người, không rành tiếng Anh như tôi, chỉ biết đơn giản: "Vị vua… duy nhất, và chân chính".

Với đời game thủ, sự khắc nghiệt được thể hiện qua từng bản metagame, nếu không thích ứng, họ sẽ bị đào thải, đó là năng lực. Chưa kể những yếu tố thất bại trong một trận đấu cuối cùng để giành vị trí duy nhất, mang tên: VÔ-ĐỊCH, để được công nhận từ hành trình khổ luyện, vượt khó từ thể chất đến tinh thần trong suốt một năm… luyện tập, ngủ mớ, mất ngủ về sự ám ảnh của thành công.

Dư âm VCS 2018: Đây mới là thể thao điện tử! - Ảnh 8.

Phong Vũ Buffalo sẽ đại diện Việt Nam tham dự CKTG 2018, sau chức vô địch VCS 2018.

"Cảm giác thật sự vui mừng, công sức luyện tập của mình đã được đền đáp", là cảm xúc thoáng qua từ game thủ Bigkoro (ADC), thành viên của nhà vô địch VCS lần này chia sẻ với tôi, trong khoảnh khắc vinh quang của bản thân, và các đồng đội. Thật hạnh phúc với những gì họ đang có vào lúc này, và nếu bạn là họ, dù chỉ một lần đứng trên sân khấu để chiến đấu với mục tiêu cao nhất là CHIẾN-THẮNG, ít nhất bạn sẽ hiểu tại sao nữ streamer trên lại nói: "Với game thủ, nếu bạn không là số 1 thì bạn… không là gì cả".

Dù là người chiến thắng hay kẻ chiến bại, họ cũng kết thúc một hành trình chinh chiến để đạt được cột mốc lịch sử cho bản thân, cho đội tuyển đang khoác áo, từ sự công nhận trong một trận chung kết thuộc giải đấu cao nhất hiện nay (tại Việt Nam), VCS.

Mỹ từ, dông dài chẳng bao giờ xuất hiện trong cách tỏ bày cảm xúc của họ - những game thủ (phần lớn). Người thắng chỉ cười và tận hưởng khoảnh khắc ùa đến với mình, như một giá trị hạnh phúc thật sự của đời game thủ ngắn ngủi. Và kẻ thua thì gục xuống bàn phím, ôm đầu, vò mặt như một hành động giữ lại một chút nuối tiếc, với chức vô địch…. chỉ cách vài bước chân.

Dư âm VCS 2018: Đây mới là thể thao điện tử! - Ảnh 9.

Với ADN (Adonis Esports), kẻ chiến bại cuối cùng của giải đấu cao nhất Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam, đó phải chăng là một ngày tuyệt vọng cùng cực, với họ? Hay chỉ đơn giản là một khoảnh khắc dối trá tạm thời, để tạo ra một nhà vô địch của tương lai?

Thất bại chẳng qua cũng chỉ là một sự đùa cợt của thành công, nhất là khi kẻ chiến bại và người chiến thắng chỉ cách nhau một nấc... nhỏ.

Dư âm VCS 2018: Đây mới là thể thao điện tử! - Ảnh 10.