Dragon Ball Super: Bị nhận xét là "đối thủ kém được ưa thích nhất của Goku" nhưng Jiren vẫn đáng nhớ vì 2 lý do này

Mẹ Sề  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 19/01/2021 05:31 PM

Bạn nghĩ thế nào về nhân vật Jiren trong Dragon Ball Super?

Phải thừa nhận rằng, những địch thủ được coi là đáng nhớ nhất của Dragon Ball đều có những màn ra mắt cực kỳ ấn tượng. Với Frieza là màn đối thoại giữa hắn và dân làng Namek, những lời nói của hắn toát lên vẻ lịch sự và nhẹ nhàng, nhưng lại tạo nên bầu không khí cực kỳ nặng nề và u ám. Đây rất giống một cảnh trong phim Inglorious Bastards, nó không chỉ cho thấy sức mạnh, địa vị mà còn là cá tính của gã độc tài Frieza.

Dragon Ball Super: Bị nhận xét là đối thủ kém được ưa thích nhất của Goku nhưng Jiren vẫn đáng nhớ vì 2 lý do này - Ảnh 1.

 Với Cell, đó là bầu không khí im lặng chết người và cảnh tượng vô cùng đáng sợ. Piccolo đi giữa thành phố chết la liệt quần áo và tư trang, dõi theo anh là một cặp mắt đỏ ngầu và thân hình kỳ quái, sau đó Cell xuất hiện, "tiêu hoá" một gã nhà giàu bị hắn bắt. Ánh mắt kinh hoàng của Piccolo, sự hả hê của con quái vật, những câu thoại mang tình tiết bí ẩn,… Đây thực sự là màn giới thiệu nhân vật xuất sắc nhất Dragon Ball Z.

Dragon Ball Super: Bị nhận xét là đối thủ kém được ưa thích nhất của Goku nhưng Jiren vẫn đáng nhớ vì 2 lý do này - Ảnh 2.

Còn với Jiren thì sao? Trong manga Dragon Ball Super, đó là cảnh anh bay xuống hạ gục con quái vật khổng lồ, sau đó là một màn đối thoại khá bình thường với các thành viên Pride Troopers và Thần Huỷ Diệt Belmond. Qua những câu đối thoại đơn giản, ta biết rằng anh rất mạnh, không cần đồng đội, coi sự an nguy của thần dân vũ trụ 11 lên trên hết. Với những điều này, người đọc không có ấn tượng mạnh gì về Jiren. Những cảnh ban đầu cũng không có gì đột phá, cộng thêm biểu đạt cảm xúc "đơ" của anh càng làm phân cảnh trở nên tầm thường.

Lướt qua một vòng Reddit, Quora hay những fan group Dragon Ball quốc tế, Jiren có vẻ là địch thủ kém được ưa thích nhất của Dragon Ball đến nay. Nhiều người nói rằng vì anh không có cá tính, không có cảm xúc và chỉ là thước đo sức mạnh di động, một số nói rằng Jiren được thiết kế quá lười biếng,… Tuy nhiên, vẫn có những fan lại không đồng tình với quan điểm này, họ vẫn thích Jiren vì 2 lý do sau:

Dragon Ball Super: Bị nhận xét là đối thủ kém được ưa thích nhất của Goku nhưng Jiren vẫn đáng nhớ vì 2 lý do này - Ảnh 3.

Trong arc Giải Đấu Sức Mạnh, có 2 nguồn tạo xung đột chính, 2 nguồn đó đều không thể hoạt động nếu thiếu cái còn lại, nhưng cả 2 đều không hoạt động cùng nhau. Đơn giản mà nói thì như thế này:

- Nếu Zeno không doạ xoá sổ vũ trụ thua cuộc, sẽ chẳng ai muốn đánh hết mình.

- Nếu Jiren không tham gia, vũ trụ 7 chắc chắn sẽ thắng dễ dàng.

Tức là nếu thiếu đi 1 trong 2 ý trên, toàn bộ sự căng thẳng, xung đột của Giải Đấu Sức Mạnh sẽ biến mất. Zeno là nhân tố ép cho Jiren và nhóm Goku giao chiến, từ đó tạo ra mục tiêu của arc truyện là "đánh bại Jiren". Nhưng cả Jiren và Zeno không phải là nhân tố thúc đẩy diễn biến câu chuyện, Jiren không kiểm soát và điều hướng các tình tiết, anh đơn thuần chỉ là một vật cản nhóm Goku đến với mục tiêu cao nhất. Toàn bộ các tình tiết đều đến từ việc nhóm Goku cố gắng tìm cách hạ Jiren. Và đó chính là nguyên nhân khiến Jiren dù có cực mạnh, cũng dễ phai mờ theo thời gian.

Nhìn lại arc truyện của Frieza trên hành tinh Namek, chính Frieza là ông trùm của arc, những hành động nhằm tranh cướp ngọc rồng của hắn thúc đẩy câu chuyện tiến về phía trước, trực tiếp tạo ra xung đột giữa chính mình và nhóm Goku, quan trọng hơn, hắn dùng quyền lực để kiểm soát tình hình. Không ngoa khi nói, arc truyện Namek là một trong những arc xuất sắc nhất của Dragon Ball.

Và đó là 2 nguyên do chính mình nghĩ rằng Jiren không được phần đông fan Dragon Ball yêu thích, những điều trên có thể đến từ kỹ năng xây dựng hình tượng nhân vật của chú Toyotarou vẫn chưa đạt tới trình độ của bác Toriyama. Tất nhiên, chúng ta vẫn sẽ còn thấy Jiren trong tương lai và mình mong rằng anh sẽ có những phân cảnh đáng nhớ hơn.

(Bài viết lấy cảm hứng từ những video phân tích của kênh Youtube Totally Not Mark)

Cre: Quách Ngọc Linh / Dragon Ball Fan Group