Dragon Ball: Goku là kiểu người "ngốc" có tính toán hay trong sáng quá đến mức "khờ khạo"

Mẹ Sề  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/02/2021 02:30 PM

 
  thích

Trong các series Dragon Ball, nhiều hành động của Goku đã khiến các fan nổi đóa và nhận xét rằng anh Khỉ thật ngốc nghếch.

Liệu nhân vật chính trong series Dragon Ball - Son Goku có "ngốc" như nhiều người vẫn nói hay không? Dưới đây là 1 bài phản biện lại toàn bộ dẫn chứng mà mọi người thường dùng để chỉ trích Goku của 1 fan hâm mộ Bi Rồng, cùng xem nhé!

Lưu ý: Bài viết này là quan điểm cá nhân nên anh em đọc rồi cùng thảo luận thêm nhé!

1. Goku ném đậu thần cho Cell?

Dragon Ball: Goku là kiểu người ngốc có tính toán hay trong sáng quá đến mức khờ khạo - Ảnh 1.

Đây là thứ mà rất rất nhiều người dùng để hướng sự công kích vào anh Khỉ. Thật sự thì ngoài Goku ra thì tất cả mọi người, bao gồm Piccolo, đều cảm thấy khó hiểu, thậm chí nổi giận với Goku. Tuy nhiên, đó lại nằm trong tính toán của Goku.

Cell đã tốn khá nhiều sức lực sau trận chiến với Goku, nếu lúc đó Gohan tham chiến, khả năng thắng là tương đối cao. Nhưng Gohan sẽ không đủ sức kết liễu Cell hoàn toàn. Và như chúng ta đã biết, Cell sẽ vượt qua ranh giới của sự sống và cái chết, rồi sẽ mạnh lên nhờ tế bào Saiyan. Lúc đó coi như mọi thứ chấm hết.

Suy đi tính lại, chỉ có cách thúc đẩy Gohan vượt qua giới hạn, áp đảo Cell hoàn toàn rồi kết liễu hắn là lựa chọn duy nhất. Goku biết Cell cũng ham thích được đấu với đối thủ mạnh, y hệt cách Vegeta giúp Cell tiến hoá, nên cũng sẽ làm điều tương tự với Gohan. Chính Goku cũng là người thúc giục Gohan mau chóng tung đòn kết liễu khi cậu có dấu hiệu tự cao, chơi đùa với kẻ nguy hiểm như Cell.

Sai số duy nhất trong kế hoạch có lẽ là việc Gohan không phải dạng người ham thích chiến đấu, có khả năng cậu bé sẽ buông xuôi, hoặc chết trước khi kịp mạnh lên. Đây cũng chính là nguyên do Piccolo nổi giận, chứ không phải do Goku ném đậu cho Cell.

2. Goku tha mạng cho kẻ địch?

Dragon Ball: Goku là kiểu người ngốc có tính toán hay trong sáng quá đến mức khờ khạo - Ảnh 2.

 Cái này thì lại là do quy chuẩn đạo đức của anh. Goku đã trưởng thành rất nhiều từ khi tập luyện với Thượng Đế, thay vì sát hại kẻ thù không nương tay như hồi nhỏ, anh lấy mục tiêu chiến đấu là mạnh lên và bảo vệ mọi người. Nếu Goku tin rằng kẻ địch không còn là mối nguy hiểm, anh sẽ không ra tay.

Nhưng đừng nghĩ như vậy là ngốc nghếch. Nếu Goku xuống tay thì Piccolo đã chết tại đại hội và ngọc rồng biến mất, Vegeta bị Krillin lấy mạng, Buu mập bị tiêu diệt. Hãy tưởng tượng Dragon Ball không còn những nhân vật kể trên thì sẽ thế nào? Tất nhiên, quy chuẩn ấy đôi lúc cũng đem lại kết quả tiêu cực, ví dụ như ở arc Frieza hồi sinh. Nhưng Goku cũng đã biết khi nào nên kết liễu kẻ thù, như mình đã nói ở trên, trong trận chiến với Cell.

3. Goku có ngốc nghếch không?

Dragon Ball: Goku là kiểu người ngốc có tính toán hay trong sáng quá đến mức khờ khạo - Ảnh 3.

 Anime thường xây dựng Goku hơi "ngốc" để đối trọng với một Vegeta nghiêm túc, cũng là để tạo nên những tình huống hài hước. Tất nhiên rồi, Shounen mà. Nhưng nên nhớ những chi tiết đó nếu không có trong truyện, thì đều là non canon và nằm ngoài ý đồ của tác giả.

Goku là một thiên tài trong võ thuật và chiến đấu, ví dụ gần đây nhất là lĩnh hội Bản năng Vô cực - một kỹ năng thậm chí các vị thần cũng không dễ có được. Goku chỉ là người khá đơn giản và trong sáng, khiến mọi người lầm tưởng anh "ngốc".

4. Đánh nhau một mình với kẻ thù

Dragon Ball: Goku là kiểu người ngốc có tính toán hay trong sáng quá đến mức khờ khạo - Ảnh 4.

Cái này quá rõ ràng rồi, trừ khi đối thủ thực sự quá mạnh và đe doạ đến sự tồn vong của nhân loại, Goku luôn muốn tự chiến đấu. Không chỉ anh mà bất cứ ai cũng vậy (có thể là trừ Trunks tương lai), nên chỉ trích việc này thì khá là vô lý.

Theo quan điểm cá nhân của người viết, nhiều fan đang áp đặt suy nghĩ thực dụng vào Goku. Sau tất cả, anh em có đồng tình với mình rằng Goku là chiến binh vĩ đại, kẻ thách thức các vị thần, người bảo vệ vũ trụ, thiên tài võ thuật và hơn cả là một người cha tốt không?

Cre: Quách Ngọc Linh /Dragon Ball Fan Group