Dragon Ball: Dù rất cố gắng nhưng tại sao Vegeta không thể mạnh hơn Goku?

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/12/2021 10:17 AM

Vegeta đã bỏ ra nhiều công sức để theo đuổi mục tiêu vượt qua được đối thủ truyền kiếp là Goku, nhưng chính các ưu điểm của hoàng tử Saiyan lại khiến anh không thể đạt được mong muốn này

Kể từ khi Goku vượt qua Vegeta ở phần kết của Dragon Ball Z, mở ra arc Saiyan Saga, hoàng tử Saiyan đã bị ám ảnh với việc phải tìm được cách vượt qua đối thủ của mình. Dù giữa hai người phát triển tình bạn, nhưng giữa họ vẫn có một chút cạnh tranh gay gắt. Vegeta rất chăm chỉ để theo đuổi mục tiêu trở thành chiến binh mạnh nhất vũ trụ trong suốt thời gian dài.

Dragon Ball: Dù rất cố gắng nhưng tại sao Vegeta không thể mạnh hơn Goku? - Ảnh 1.

Khi cuộc phiêu lưu của Vegeta và Goku tiếp tục trong series Dragon Ball Super, rõ ràng Vegeta vẫn chưa và có thể là không bao giờ vượt mặt được đối thủ của anh. Nhiều độc giả cho rằng đây là tất yếu vì Vegeta không phải nhân vật chính, thế nhưng hãy thử lý giải điều này theo các tình tiết trong truyện để hiểu vì sao Vegeta luôn thua trước Goku.

Dragon Ball: Dù rất cố gắng nhưng tại sao Vegeta không thể mạnh hơn Goku? - Ảnh 2.

Trong suốt Dragon Ball Super, Goku và Vegeta đều được thiên sứ phục vụ cho thần hủy diệt Beerus của vũ trụ 7 huấn luyện. Nhờ đó, cả hai đều thấm nhuần năng lượng thần thánh, kết hợp với khả năng Super Saiyan tự nhiên của họ, khiến cả hai đạt được những hình dạng mới là Super Saiyan God và Super Saiyan Blue. Trong khi Goku đạt được sự điềm tĩnh trong chiến đấu rồi từ đó phát triển thành khả năng kiểm soát thành thạo quá trình biến đổi Ultra Instinct, thì Vegeta lại đạt được sự biến đổi thông qua mối liên kết với thần hủy diệt. Nhờ đó mà Vegeta đạt được sự biến đổi Ultral Ego mạnh mẽ, sánh ngang với Goku về sức mạnh khi hai Saiyan đối đầu với phản diện Granolah để quyết định số phận của vũ trụ.

Dragon Ball: Dù rất cố gắng nhưng tại sao Vegeta không thể mạnh hơn Goku? - Ảnh 3.

Đối với Vegeta, Ultra Ego cho phép anh ta khai thác sức mạnh mà anh ta khao khát cả đời, đồng thời được tiếp thêm sức mạnh thông qua việc yêu thích chiến đấu và cơn thịnh nộ - nó có khả năng gây nguy hiểm cho những người xung quanh khi Vegeta duy trì trạng thái này. Tuy nhiên, anh nhận ra rằng không thể duy trì sự biến đối của mình liên tục. Những trách nhiệm và sự cống hiến đi kèm với việc khai thác sức mạnh của thần hủy diệt sẽ khiến anh ta buộc phải định hướng lại cuộc sống của mình, từ bỏ gia đình và cuộc sống mà anh ta đã gầy dựng khi trở thành một Z Fighter trong suốt Dragon Ball Z. Đây là sự khác biệt khiến cho Vegeta không thể phát triển nhưng đồng thời cũng là điểm mạnh của anh ta so với Goku.

Dù Goku chắc chắn có yêu quý gia đình và ở bên họ kể từ lúc tái sinh ở gần cuối DBZ, nhưng anh vẫn yêu thích cảm giác phấn khích khi chiến đấu và nâng cao trình độ võ thuật của bản thân hơn. Goku nổi tiếng với việc thường rời xa gia đình trong thời gian dài để chuyên tâm vào việc tập luyện, và thậm chí gây nguy hiểm cho cả vũ trụ khi thường xuyên đối đầu với những đối thủ mạnh nhất.

Dragon Ball: Dù rất cố gắng nhưng tại sao Vegeta không thể mạnh hơn Goku? - Ảnh 4.

Ví dụ điển hình là trong Tournament of Power của Dragon Ball Super, Goku đã đề xuất một cuộc thi võ thuật giữa các vũ trụ khác nhau, dẫn đến nguy cơ Vũ trụ 7 suýt bị xóa sổ hoàn toàn. Cho đến cuối Dragon Ball Z, Goku lại bỏ lại gia đình để huấn luyện Uub với mục đích tạo ra một đối thủ xứng tầm.

Trái tim của Goku tràn ngập lẽ phải, dù còn thiếu sót trong cương vị một người cha, một người chồng, nhưng Goku rất yêu gia đình. Tuy nhiên, các Goku yêu quý gia đình khác với cách Vegeta yêu gia đình và lựa chọn cuộc sống ổn định bên vợ con. Ngay cả khi Vegeta cảm thấy rằng gia đình cản trở việc phát triển sức mạnh của bản thân, anh ta vẫn sẵn lòng đến chăm sóc cho vợ con, không muốn bỏ lại họ để đạt được sức mạnh mà mình mong ước từ lâu. Điều này có thể khiến Vegeta mất đi cơ hội vượt qua Goku, nhưng nó cũng cho thấy một sự thay đổi trong tính cách lẫn suy nghĩ của hoàng tử Saiyan.