Dragon Ball: Bất ngờ với nguồn gốc Kamehameha của Goku theo tác giả Akira Toriyama

Bảo Lâm  Phụ nữ mới | 09/10/2023 05:51 PM

Xem Dragon Ball bao nhiêu năm có thể nhiều người hâm mộ vẫn không biết về nguồn gốc của cái tên Kamehameha.

Từ khi ra mắt, Dragon Ball đã nổi tiếng và thu hút hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Tác giả Akira Toriyama cũng luôn cởi mở chia sẻ các thông tin liên quan đến thế giới mà ông tạo ra, bao gồm cả những nhân vật mang tính biểu tượng như Goku Vegeta .

Dragon Ball: Bất ngờ với nguồn gốc Kamehameha của Goku theo tác giả Akira Toriyama   - Ảnh 1.

Goku thi triển tuyệt kỹ Kamehameha trong Dragon Ball

Một trong số đó là bí ẩn liên quan đến kỹ thuật Kamehameha (tạm dịch Sóng rùa hủy diệt). Đây là 1 kỹ thuật được Quy lão Kame sáng tạo ra trong 50 năm tập luyện võ nghệ trước khi bắt đầu câu chuyện Dragon Ball . Bằng cách tập trung Ki vào lòng bàn tay để tạo ra một luồng sóng năng lượng có sức công phá lớn và phạm vi kéo dài rồi phóng ra ngoài. Các học trò của ông như Goku, Krilin, Yamcha và cả con cháu họ sau này cũng đều biết sử dụng tuyệt chiêu này.

Điều thú vị là nguồn cảm hứng cho cái tên Kamehameha không hề được lấy từ bối cảnh võ thuật hoặc thần thoại Nhật Bản. Trên thực tế, cái tên này có mối liên hệ trực tiếp với lịch sử của quần đảo Hawaii.

Dragon Ball: Bất ngờ với nguồn gốc Kamehameha của Goku theo tác giả Akira Toriyama   - Ảnh 2.

Kamehameha I là người thống nhất Hawaii

Trong thời kỳ thuộc địa, quần đảo Hawaii bị chia cắt thành nhiều bộ tộc tham chiến. Trong bối cảnh phức tạp này, Kamehameha I xuất hiện. Vị vua đã đạt được điều chưa từng có trước đây, đó là thống nhất Quần đảo Hawaii dưới một chính phủ duy nhất. Thời kỳ tập trung hóa chính trị này kéo dài cho đến thế kỷ 20, khi chế độ quân chủ chọn cách thoái vị để tránh xung đột vũ trang với Hoa Kỳ.

Có lẽ bị thúc đẩy bởi cảm giác phiêu lưu hoặc đơn giản là sự tò mò, Akira Toriyama đã quyết định đặt tên cho kỹ thuật mang tính biểu tượng trong Dragon Ball theo tên vị vua Hawaii trên. Do đây là người có công thống nhất một lãnh thổ bị chia cắt, nên thuật ngữ "Kamehameha" cũng tượng trưng cho sức mạnh và sự thống nhất.

Theo nghĩa này, việc lựa chọn cái tên Kamehameha còn mang sức nặng lịch sử và biểu tượng, tạo thêm chiều sâu cho câu chuyện của Dragon Ball.