Dr. Doom là ai trong vũ trụ Marvel và vì sao hắn được gọi là "Infamous Iron Man"

MeNa  - Theo Helino | 29/05/2018 10:15 AM

Victor Von Doom, hay còn được biết với tên gọi Dr. Doom là một trong những phản diện hư cấu nổi tiếng nhất thuộc hãng truyện tranh Marvel Comics.

Victor Von Doom, hay còn được biết với tên gọi Dr. Doom là một trong những phản diện hư cấu nổi tiếng nhất thuộc hãng truyện tranh Marvel Comics. Điều làm nên sự nổi tiếng của Doom nằm ở trí tuệ thiên tài và những tham vọng vô cùng to lớn.

Hắn đặc biệt căm ghét Fantastics Four, từng nhiều lần khiến gia đình siêu anh hùng này phải rơi vào cảnh ngàn cân treo sợi tóc. Nguy hiểm đến như vậy nhưng ít ai biết rằng tên ác nhân đến từ vương quốc Latveria lại luôn tự ti về khuôn mặt bị tàn phá của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hành trình biến đổi vẻ bề ngoài của Dr. Doom qua vài năm gần đây, để thấy rằng nó ảnh hưởng tới nhân cách nhân vật như thế nào?

Ở tập 600 bộ “Invincible Iron Man” xuất bản ngày 23 tháng Năm năm 2018, Dr. Doom đã phải trải qua một biến động to lớn, có ảnh hưởng sâu rộng tới sự phát triển dòng truyện xoay quanh nhân vật này trong tương lai.

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của những gì vừa xảy ra, chúng ta cần quay lại thời điểm sự kiện “Secret Wars” năm 2015, nơi Dr. Doom đã thành công trong việc đạt được sức mạnh thần thánh và xây dựng nên thế giới mới theo cách của riêng hắn. Mặc dù cuối cùng vẫn bị đánh bại bởi các siêu anh hùng và thực tại được phục hồi nhưng không phải mọi thứ mà gã phản diện tạo ra đều biến mất sạch sẽ. Đáng chú ý nhất trong số này chính là việc khuôn mặt hư hỏng nặng của Doom đã được chữa lành hoàn toàn, giúp hắn trở lại với vẻ ngoài đẹp trai ban đầu cùng cái nhìn tươi đẹp hơn dành cho cuộc sống.

Nhờ đó Doom đi đến quyết định phải thay đổi cuộc đời, bắt đầu thông qua công việc trợ giúp Tony Stark, người mà hắn xem là sở hữu trí tuệ ngang bằng mình. Tuy nhiên khi Tony rơi vào tình trạng hôn mê sâu ở cuối cuộc nội chiến Civil War lần hai, Doom đã chiếm đoạt di sản Người Sắt bằng cách tự chế tạo một bộ giáp giống với nguyên mẫu Iron Man và sau đó thay thế luôn vai trò siêu anh hùng trong cuộc chiến chống lại bọn tội phạm, nhưng dưới hình thức bạo lực hơn rất nhiều. Vì vậy mà loạt truyện này có tựa đề “Infamous Iron Man / Người Sắt tai tiếng”.

Giờ hãy nói đến những sự kiện xảy ra tại đầu truyện Invincible Iron Man #600, nơi Doom và đội quân Doom-Bots đã ngăn chặn thành công Hood cùng băng đảng của hắn chiếm lấy Stark Industries. Ngay lúc này Tony Stark cũng đột nhiên trở về, bên cạnh là người bạn thân James Rhodes. Tony cực kì ngạc nhiên khi thấy Doom đang mang danh nghĩa mình, nhưng cuộc hàn huyên nhanh chóng bị cắt ngang bởi quá trình biến dạng ma quỷ của Hood. Vốn là một phù thủy từ nhỏ, Doom lập tức tham chiến sống chết với kẻ thù bằng cách kêu gọi thứ ma thuật cấm nhằm chiếm thế thượng phong. Mọi thứ dường như sẽ thuận lợi nhưng bất ngờ ngay trước lúc trận chiến kết thúc, Hood đã nhân cơ hội khuôn mặt đối thủ đang không được bảo vệ để tấn công.

Doom trong tình trạng kiệt sức và thương tích đầy mình đã trở về quê hương Latveria sau đó. Nhưng giờ đây vương quốc này cũng chỉ còn là đống đổ nát sau các sự kiện ở Secret Wars.

Với một khuôn mặt bị tổn thương khủng khiếp, Doom bắt đầu gây dựng lại mọi thứ bằng pháp thuật. Hắn lúc này chẳng còn màng đến cái danh siêu anh hùng nữa bởi mọi thứ tươi đẹp mà vẻ ngoài đẹp trai mang lại nay đã tan thành mây khói. Một Dr. Doom tham vọng, độc ác và kiêu ngạo đã trở lại theo cách không ai ngờ tới.

Thật dễ dàng để chúng ta nhận ra rằng trạng thái tâm lý và xu hướng đạo đức của Victor Von Doom phụ thuộc rất nhiều vào vẻ ngoài hắn sở hữu. Những vết sẹo, sự xấu xí luôn là yếu tố then chốt trong quá trình biến đổi cái nhìn của nhân vật phản diện này về nhân sinh quan.