DOTA 2: Icefrog có thể nerf sức mạnh, nhưng không bao giờ nerf được độ hot của 4 hero sau

zhimzhim  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/06/2016 11:53 AM

 
  thích

Hãy cùng đến với 4 vị tướng luôn luôn là sự lựa chọn hot dành cho cộng đồng DOTA 2, bất chấp IceFrog có thay đổi thế nào đi chăng nữa.

Death Prophet

Kể từ khi được làm lại bộ kỹ năng, Death Prophet đã luôn là một trong những lựa chọn hot nhất ở vị trí solo mid, khi tỷ lệ giành chiến thắng của hero này là khá cao trong các phiên bản trước. Tại phiên bản 6.87, sau những chỉnh sửa tương đối mạnh tay của Valve nhắm vào Spirit Siphon, kỹ năng bị coi là quá bá đạo của Death Prophet, sức mạnh của vị tướng này đã không còn như trước. Thế nhưng, không vì thế mà độ hot của Death Prophet giảm, khi hero này vẫn xuất hiện tương đối nhiều tại các giải đấu lớn.

Mặc dù được tăng nhẹ về sát thương, thời gian cũng như tầm sử dụng, nhưng đổi lại Spirit Siphon giờ không còn cung cấp lượng tầm nhìn của đối thủ như trước. Thêm vào đó, việc đổi dạng damage, từ pure sang magical cũng là một hạn chế cực lớn của hero này. Có thể lấy ví dụ Axe ngay lập tức trở thành hot pick khi Counter Helix được đổi sang damage dạng pure thì việc Spirit Siphon không còn là kỹ năng pure quả là thiệt thòi lớn cho Death Prophet.

Thế nhưng dù bị nerf thậm tệ, nhưng Death Prophet vẫn có một chỗ đứng khá vững chắc. Spirit Siphon vẫn giữ nguyên được hiệu ứng slow khá khó chịu, trong khi nếu xét về tốc độ phá nhà cũng như lượng damage AOE cùng khả năng slow nhiều mục tiêu trong combat thì khó hero nào vượt mặt được Death Prophet.

Invoker

Mặc dù khá nhiều người dự đoán, phiên bản 6.87 sẽ dập tắt thời kỳ hoàng kim của Invoker, khi mà pháp sư mạnh nhất DOTA 2 này đã quá bá đạo trong một giai đoạn dài. Quả thật, Valve cũng đã có những động thái mạnh tay để giảm sức mạnh của Invoker, nhưng có lẽ thế là chưa đủ để loại hoàn toàn hero này ra khỏi những trận đấu đẳng cấp cao.

Lượng intelligent khởi điểm giảm sút, đồng nghĩa với việc người chơi Invoker giờ phải cân nhắc khá lớn về vấn đề thiếu hụt mana, đặc biệt ở thời điểm đầu game. Thêm vào đó, các kỹ năng của Invoker giờ đều mất 0.05 giây để cast, thay vì 0 như trước. Ghost Walk cùng Cold Snap đều bị nerf nhẹ.

Trong khi Tornado có lẽ là skill bị giảm sức mạnh lớn nhất khi không còn cung cấp lượng tầm nhìn lớn như trước. Nhưng chỉ thế là không đủ, khi Invoker vẫn quá hữu dụng và thích ứng tốt với các loại chiến thuật, dù là theo đường Q-W hay Q-E.

Chưa kể, những thay đổi trên chỉ thật sự gây ra đôi chút khó khăn cho hero này ở thời điểm đầu game, còn về late, sức mạnh của Invoker vẫn gần như không có gì thay đổi, vẫn mạnh mẽ và bá đạo như xưa.

Spectre

Sau khi hiệu ứng BADMAN với lối lên đồ độc đáo cho Spectre tạo ra một làn sóng về hero này trên khắp thế giới. Valve chắc chắn sẽ phải có những hành động cụ thể. Và có lẽ, cũng lâu rồi cái tên BADMAN dần dần chìm vào quên lãng, khi hero tủ của anh đang bị nerf sức mạnh tương đối thê thảm trong phiên bản này. Tuy vậy, nhưng Spectre vẫn được các đội sử dụng khá nhiều, tuy không thường xuyên như trước.

Haunt, ultimate và cũng là skill quấy phá combat khó chịu bậc nhất DOTA 2 của Specrte bị nerf một cách thậm tệ. Cooldown ở giai đoạn đầu game bị tăng lên đáng kể, cùng với việc illusion tạo ra từ kỹ năng này có thể bị stun, Spectre giờ phải vô cùng nhanh mắt và quyết đoán trong việc chọn mục tiêu theo đuổi mỗi lần sử dụng.

Hơn nữa, lượng agility tăng mỗi level giờ chỉ còn 1.8, cũng sẽ khiến hero này có đôi chút thiếu hụt về damage cũng như giáp ở giai đoạn đầu game. Việc Spectral Dagger không còn xuyên qua BKB như trước có lẽ cũng không phải vấn đề quá lớn, khi thứ cần nhất là dấu vết vẫn được để lại.

Nguồn sức mạnh chính của Spectre trong combat, và những tình huống truy đuổi là Desolate cùng Dispersion thì lại không có bất kỳ thay đổi nào. Có thể nói đây chính là nguyên nhân chính vẫn giữ Spectre ở lại với các trận đấu chuyên nghiệp.

Earth Spirit

Có thể nói kể từ khi chính thức đặt chân vào chế độ captain mode, Earth Spirit là hero bị Valve ghẻ lạnh nhất. Cứ mỗi phiên bản mới đi qua là thêm một lần sức mạnh của Earth Spirit bị giảm một cách thậm tệ. Thế nhưng nghịch lý là dù giảm đến thế nào đi nữa, chú gấu đất này vẫn được khá đông đảo người chơi sử dụng, và hiệu quả cũng được phát huy rõ rệt.

Hãy cứ nhìn cách mà Liquid thường first pick hero này, khi họ sở hữu Jerax – Earth Spirit hay nhất thế giới. Rồi còn đó ngay cả những team như Empire, Na`vi, EG, các top team hàng đầu thế giới cũng luôn có những người chơi sẵn sàng chơi hero này ngay khi có dịp.

Trong phiên bản 6.87, tiếp tục là những nerf, chủ yếu về tốc độ và sự cơ động mà Valve dành cho Earth Spirit, nhưng có lẽ chú gấu đất này vẫn khiến nhà sản xuất phải thất vọng, khi nó vẫn quá hot và mạnh cho một vị trí support.