DOTA 2: Bí kíp khắc chế Omniknight – vị tướng sở hữu tỷ lệ thắng cao nhất trong lịch sử

zhimzhim  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/10/2016 01:12 PM

Gần như tại bất kỳ thời điểm nào, Omniknight luôn là vị tướng DOTA 2 đứng đầu nếu xét về win rate một cách vượt trội trong các bảng xếp hạng. Tuy không được đánh giá cao cũng như ít khi xuất hiện tại các giải đấu lớn, thế nhưng trong các trận đấu rank, pub thì Omniknight lại luôn có một vị trí nhất định.

Là một support mang thuần xu hướng phòng ngự, thế nên Omniknight tuy không sở hữu giai đoạn đi lane thật sự bá đạo và agreesive, nhưng bù lại biểu hiện và tác dụng của hắn trong các tình huống combat hay team fight là điều không thể bàn cãi. Với Repel, đồng đội của Omniknight gần như sở hữu một BKB free trong 10 giây, thậm chí là liên tục nhờ cooldown của kỹ năng này cũng khá ngắn.

Trong khi Purification vừa có khả năng hồi máu, vừa gây sát thương lên các mục tiêu lân cận thì ultimate của Omniknight mới thực sự là nỗi ác mộng của các hard carry bên phía đối phương, khi Guardian Angel sẽ giúp đồng đội miễn nhiễm mọi sát thương vật lý cơ bản. Khá toàn năng và hữu dụng trong combat, thế nên Omniknight luôn là vị tướng sở hữu tỷ lệ thắng cao cũng là điều dễ hiểu.

Thế nhưng cũng có quá nhiều cách để khắc chế vị tướng này, và đây cũng là một phần lý do giải thích nguyên nhân tại sao Omniknight gần như không tìm được chỗ đứng trong đấu trường chuyên nghiệp, mà chỉ xuất hiện như những lựa chọn mang tính tình huống.

Các item có thể counter Omniknight

Diffusal Blade rõ ràng là lựa chọn đầu tiên được nhắm tới, khi mà Repel có thể dễ dàng bị deactive chỉ với một click chuột đơn giản. Tương tự như vậy là Eul’s Scepter, khi gậy lốc cũng là một item khắc chế thuộc dạng cứng cho vị tướng này.

Các hero có thể counter Omniknight

Về mặt hero, số lượng có thể counter Omniknight thật sự nhiều tới mức khó lòng liệt kê hết. Tuy nhiên tùy vào thế trận và chiến thuật, để khắc chế vị tướng này cũng không phải là một điều dễ dàng gì, đặc biệt là nếu Omniknight được cầm trong tay của các pro. Tuy nhiên, những lựa chọn sau đây cũng giúp bạn phần nào hạn chế được độ bá của hero này.

Riki: Khả năng quấy rối khó chịu, cùng Smoke Screen có tác dụng silent và slow khiến Riki luôn là khắc tinh của các support bên phía đối thủ, và Omniknight cũng khó lòng là ngoại lệ, đặc biệt là ở giai đoạn đi đường. Ngay cả trong những tình huống combat, một khi bị silent thì Omniknight mỏng manh có thể dễ dàng bị tiêu diệt trong một nốt nhạc.

Pudge: Đây là hero có thể kết hợp tốt, nhưng cũng đồng thời là khắc tinh của Omniknight. Cả Meat Hook lẫn Dismember đều có thể tác dụng xuyên qua lớp lá chắn Repel. Còn ultimate Guardian Angel thì hoàn toàn vô dụng với Rot – sát thương chủ yếu của Pudge.

Necrophos: Mặc kệ lớp khiên chắn phép, aura trừ máu theo thời gian của Necrophos vẫn luôn là một trong những kỹ năng khó chịu bậc nhất DOTA 2. Cộng thêm ultimate chặt đầu có thể xuyên Repel (tuy không gây damage nhưng có hiệu ứng khống chế), chắc chắn Omniknight sẽ trở nên vô dụng khi đối đầu với ông già gân này.

Doom: Counter mọi hero trong DOTA 2 chỉ với ultimate của mình. Omniknight cũng không phải là ngoại lệ.

Outworld Devourer: Repel không thể ngăn cản những pha đánh tay thốn tới tận rốn của OD, trong khi ultimate với sức sát thương hủy diệt của hero này có thể khiến Omniknight đột tử chỉ trong một nốt nhạc.

Nyx Assasin: Khó có thể counter lại con bọ hung sát thủ này, khi mà với Vendetta, Nyx hoàn toàn có thể tìm và ám sát Omniknight một cách nhanh gọn. Nếu như buff giáp phép lên người đồng đội thì Omni gần như không có cửa sống với Nyx. Nhưng nếu buff lên bản thân, đồng ý rằng khả năng sống sót sẽ cao hơn, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc phí đi kỹ năng quan trọng nhất một cách vô nghĩa, và Nyx Assassin hoàn toàn có thể đổi mục tiêu sang đồng đội của Omniknight.

Centaur và Naga Siren: Một khi Omniknight kích hoạt ultimate Guardian Angel, ngay lập tức sẽ là Stampede cùng Song of Siren được kích hoạt để đồng đội của những hero này có cơ hội rút lui trong an toàn, và chờ tới khi hết tác dụng của Guardian Angel rồi quay trở lại combat.