Dopa: "TheShy có thể đánh bại cả Faker nếu cậu ta chơi ở vị trí Đường giữa"

Loris CarryUs  - Theo Helino | 06/11/2018 11:30 AM

Nếu TheShy chuyển sang thi đấu ở Đường giữa thì liệu trong tương lai cậu ấy có thực sự vượt qua được thành tích huyền thoại của Faker?

Sau khi CKTG 2018 chính thức khép lại, Dopa/Apdo - Game thủ cày thuê danh tiếng của làng LMHT tiếp tục có những nhận định và phân tích về những biến động của LMHT chuyên nghiệp trong thời gian gần đây.

Nhận xét về sự thay đổi của những game thủ nổi tiếng từ thời điểm chơi Xếp hạng đơn so với khi trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp, Dopa cho hay:

"Chỉ có 5 người mà tôi nghĩ rằng họ đã tiến bộ rõ rệt so với trước khi thi đấu chuyên nghiệp (ý nói đến sự cải thiện trình độ so với khi đang còn chơi Xếp hạng), đó là Faker, Rookie, Mlxg, Ming và TheShy. Các bạn thấy đấy, họ đều có sự nghiệp rất thành công ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra thì có Chovy, tôi chưa thể cảm nhận được nhiều, nhưng rõ ràng Chovy là một tuyển thủ rất tiềm năng."

Dopa: TheShy có thể đánh bại cả Faker nếu cậu ta chơi ở vị trí Đường giữa - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, anh chàng này cũng đưa ra những nhận định về meta game hiện tại, khi mà nhiều người nhận xét rằng đây là một meta đề cao phong cách chơi hổ báo và chủ động, khiến lối chơi kiểm soát của người Hàn Quốc bị lép vế:

Hàn Quốc đang có quá ít nhân tài, đó là lý do họ thụt lùi. Đơn giản vậy thôi.

Chẳng có khái niệm 'hổ báo' hay 'an toàn' gì ở đây cả. Đơn giản là các BLV không thể nói thẳng toẹt ra rằng tuyển thủ này tuyển thủ nọ chơi kém được, và những thuật ngữ trên chỉ là cách để họ nói giảm nói tránh thôi.

Ví dụ như Ning, ở trận Chung kết CKTG 2018, cậu ta có thể thấy trước được các tình huống mang lại lợi thế, điểm hạ gục và tiến hành nó, bạn nghĩ đó là do 'hổ báo' ư? Không, đơn giản là trình độ của Ning quá cao để giúp cậu ta nhìn ra được những cơ hội xuất hiện trong ván đấu. Chẳng tên điên nào lại chơi hổ báo một cách vô căn cứ trong một trận Chung kết cả.

Dopa: TheShy có thể đánh bại cả Faker nếu cậu ta chơi ở vị trí Đường giữa - Ảnh 2.

Nếu có, đó là kiểu tuyển thủ sẽ chẳng bao giờ vô địch thế giới được cả. 'Lối chơi an toàn' chỉ đơn giản là họ không tìm kiếm được lợi thế và buộc phải chơi dưới cơ. Bạn chơi 'hổ báo' đơn giản là bởi bạn giỏi hơn và trên cơ đối thủ thôi.

Nhiều người nhận xét rằng IG vô địch là do phù hợp với meta giao tranh hiện tại, tôi cho đó là điều nhảm nhí. Họ thắng đơn giản vì họ giỏi hơn thôi. Cứ nhìn vào giai đoạn đi đường, chẳng meta nào có thể thay đổi được khả năng đi đường của tuyển thủ cả. Họ nghiền nát đối phương ở mọi vị trí, đó là lý do vì sao Ning bùng nổ ở giải đấu này, cậu ta dễ dàng tìm kiếm cơ hội mang về điểm hạ gục khi mọi lane của đối phương đều bị rút máu không phanh. Là một người Đi rừng ở trong tình thế đó, có lý do gì để bạn không chơi hổ báo chứ?

Dopa: TheShy có thể đánh bại cả Faker nếu cậu ta chơi ở vị trí Đường giữa - Ảnh 3.

Mọi vị trí Đi đường của IG đều cực kỳ mạnh, tạo lợi thế tối đa cho người Đi rừng

Mọi người nói rằng meta của năm nay hướng về lối chơi mạnh mẽ, hổ báo và đó là lý do tại sao IG vô địch. Tôi chỉ nói rằng đó là nhảm nhí. Họ thắng chỉ vì họ giỏi hơn. Nếu bạn thử nhìn vào việc đi đường mà xem, bạn không thể nào đổ lỗi cho meta được. Họ đã nghiền nát mọi đối thủ ở mọi vị trí. Và đó là lý do tại sao Ning bùng nổ ở giải năm nay, Hãy nghĩ về nó mà xem: mọi đối thủ ở các đường đều bị rỉa máu một cách thậm tệ. Vậy với tư cách là một người đi rừng, bạn ngại gì mà không chơi hổ báo chứ?

Và giành những lời "có cánh" cho TheShy - Nhà vô địch thế giới ở tuổi 19:

Macro (kỹ năng kêu gọi giao tranh) là thứ mà bạn có thể học hỏi được, từ HLV hay đồng đội. Thực chất thì nó vô cùng dễ, bạn chỉ cần lắng nghe và tiếp thu là có thể cải thiện. Nhưng về kỹ năng đi đường, nó thuộc về thiên bẩm, chẳng HLV nào có thể dạy bạn cách đè đường đối phương cả. Chính vì vậy, Kỹ năng đi đường là điều quan trọng nhất, và là tất cả đối với một tuyển thủ chuyên nghiệp.

Chính vì vậy, TheShy thực sự là một con quái vật. Trong số những tuyển thủ mà tôi từng đối mặt, TheShy của mùa 4 là cái tên tài năng nhất. Quay trở lại thời điểm đó, tôi nghĩ rằng TheShy hoàn toàn có thể vượt qua Faker nếu cậu ta chơi Đường giữa. TheShy của mùa 4 thậm chí giỏi hơn rất nhiều so với hiện tại."

Dopa: TheShy có thể đánh bại cả Faker nếu cậu ta chơi ở vị trí Đường giữa - Ảnh 4.

Ngoài lề một chút thì trong thời gian gần đây, Dopa, hay Apdo đã tuyên bố giành toàn thời gian cho công việc Streamer, và có vẻ như anh chàng này cũng đã xa dần công việc cày thuê. Đây có thể là lý do mà game thủ nổi tiếng này có nhiều cơ hội xuất hiện trên các phương tiện báo chí về LMHT hơn. Trong tương lai không xa, nếu từ bỏ công việc cày thuê, biết đâu đấy, Dopa sẽ nhận được một "lệnh ân xá" từ Riot Games tương tự như Jensen hay Tyler1 và chúng ta sẽ có cơ hội để thấy chàng trai tài hoa này xuất hiện trong các sự kiện chính thống của Riot?