Donut County: Tựa game kỳ lạ về chiếc hố không đáy

Thành 8  - Theo Helino | 19/09/2018 11:30 AM

"Tất cả những gì tôi cần chỉ là một chiếc bánh donut, nhưng thay vào đó lại là chiếc hố này".

Donut County là trò chơi sẽ khiến bạn liên tưởng khá nhiều đến việc dọn dẹp nhà cửa; hút tất cả mọi thứ vào một cái hố đen lớn. Dĩ nhiên mọi thứ bạn hút được sẽ rơi xuống hố thay vì cuộn tròn thành một cục như một số trò chơi khác cùng thể loại. Cách chơi vô cùng đơn giản: Trở thành một chiếc hố và nuốt chửng tất cả mọi thứ từ nhỏ đến lớn trong suốt quãng thời gian của trò chơi.

Donut County đã bị so sánh rất nhiều với Katamary Damacy về sự mới lạ, về chính những sự kiện kì lạ diễn ra tại khu phố trong game mà chính nó cũng không thể giải thích. Tuy vậy Katamari cho phép người chơi bỏ qua giới hạn của việc nuốt chửng mọi thứ với việc sở hữu một chiếc hố vô tận, khả năng "dọn dẹp" vô cùng nhanh chóng và gọn gàng, điều đã tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ với các game cùng thể loại khác, điển hình là Donut County. Tuy vậy, đây lại chính là sự thúc đẩy vô cùng hiệu quả cho những chiếc bánh Donut . Nhà sáng lập Ben Esposito đã giải quyết sự hỗn độn này một cách nhanh chóng và vô cùng sáng suốt. Ông hướng format mới đến sự dễ dàng trong từng thao tác điều khiển.

Donut County: Tựa game kỳ lạ về chiếc hố không đáy - Ảnh 1.

Ở độ sâu 999 feet dưới lòng đất, những đống tàn tro bao phủ xung quanh Donut County và những phế tích từ lâu đời của họ. Kể từ khi lũ gấu mèo đến thành phố và chiếm được của hàng bánh Donut, những chiếc hố bắt đầu xuất hiện mọi nơi. Đặc biệt, một chú gấu mèo tên là BK có vẻ như đã phạm phải sai lầm gì đó. Tuy nó nói rằng nó chỉ làm đúng công việc của mình là đi giao bánh, nhưng không ai tin chắc về điều đó.

Dù rằng việc phá hủy các khu dân cư và các công trình sẽ gây ra đôi chút chật chội, nhưng từ đó sự hỗn độn sẽ dần được giải quyết. Việc họ tàn phá các công trình sẽ làm đổ vỡ các cấu trúc, tạo điều kiện cho chiếc hố khi còn bé sẽ dễ "tiêu hóa" các công trình hơn. Ban đầu là bạn một chiếc hố nhỏ, chỉ có thể nuốt vài mẩu giấy, một ít cỏ hoặc có thể là những viên gạch. Càng nuốt được nhiều, chiếc hố sẽ càng mở rộng nhanh hơn, và khi đó những thứ nó có thể nuốt sẽ là những chiếc ghế gấp, bàn gỗ, một bầy thú hay thậm chí là cả một tòa nhà.

Donut County: Tựa game kỳ lạ về chiếc hố không đáy - Ảnh 2.

Cùng với việc các nhân vật lần lượt kể về câu chuyện của họ quanh đốm lửa trại, các thử thách sẽ có sự liên hệ với những nhân vật trong câu hỏi. Với mục đích chính là phá hủy mọi thứ, Esposito đã tận dụng sự logic giữa vật lý và môi trường nhằm nâng cao độ khó của game. Thử thách tuy dễ hình dung, nhưng để có thể vượt qua thì người chơi cần phải có sự khéo léo và nhanh nhạy cao bằng cách sử dụng các mẹo vặt. Một ví dụ điển hình, nếu bạn nuốt một vỉ ngô đang nướng, thì đi kèm với nó sẽ là một chút than đá, thứ sẽ làm cháy trên diện rộng. Khi đó bạn có thể dễ dàng tiêu hủy những con chim phiền phức đang làm phiền và chắn đường đi của bạn.

Mặt khác, Donut County đã cho thấy sức hút với nét riêng của mình. Ở cuối màn chơi, bạn có thể trải nghiệm những gì mình đã thu lượm được trong game, một vài thứ được gọi chung là Trashopedia. Việc này được xem là bắt buộc. Nó giúp cho Donut County đưa ra những lời đáp trả đanh thép và thích đáng cho những ai đã đánh giá thấp về trò chơi, giống như cái cách đã làm cho Wolf Puppy thành công. Một ví dụ hay cho những gì Donut County đã thể hiện được "một con rắn điềm đạm chính là đĩa mỳ Spaghetti đậm đà, có sự nhận thức, với những tài năng đáng ghen tị"

Donut County: Tựa game kỳ lạ về chiếc hố không đáy - Ảnh 3.

Một số sự việc sẽ liên kết một cách chặt chẽ với nhau, từ đó tạo nên các nhân vật cùng với đó là sự giao tiếp, trao đổi lẫn nhau; thỉnh thoảng bạn sẽ đọc được những tin nhắn của họ ở những level đầu. Bên cạnh nút "reply" chính là một icon hình chú vịt. Tôi thường bấm nó nhiều lần để xem chuyện gì sẽ xảy ra. Phụ thuộc vào việc bạn nói chuyện với ai thì thỉnh thoảng bạn cũng sẽ được hồi âm.

Trong Donut County, trái đất chính là nơi bạn chứng kiến mọi thứ bị phá hủy và dổ nát. Dù rằng đó có thể là vấn đề tương đối nghiêm trọng, những nhân vật vẫn luôn lạc quan, luôn giữ được sự tỉnh táo khi đưa ra quyết định. Việc lắng nghe câu chuyện của từng người trong nhóm sẽ khiến bạn có cảm giác như đang lắng nghe những người bạn của mình. Và tôi cũng sẽ chẳng quan ngại điều gì nếu có một chiếc hố nào đó phá hủy thành phố của tôi ngày hôm nay. Đó không phải là lỗi của chiếc hố.

Đó là lũ gấu mèo.

Link tải game dành cho IOS (game có phiên bản trên PC, PS4 và iOS): https://itunes.apple.com/us/app/donut-county/id1292099839?mt=8.