Dòng thời gian chính thức của Dragon Ball tiết lộ rằng GT thực sự là canon

Bảo Lâm  Phụ nữ mới | 27/09/2023 07:07 PM

Dù GT cũng sử dụng các nhân vật mang tính biểu tượng trong Dragon Ball nhưng nó chưa bao giờ được người hâm mộ chấp nhận là một phần chính thức.

Cuộc tranh cãi bấy lâu nay trong cộng đồng người hâm mộ Dragon Ball cuối cùng cũng có câu trả lời. Đó là bộ phim Dragon Ball GT có phải là canon (chính thức) hay chỉ là non-canon (không chính thức) trong cốt truyện của series Dragon Ball ? Shueisha - nhà xuất bản chịu trách nhiệm về manga Dragon Ball đã tiết lộ về điều này vào năm 2017 trong sự kiện Dragon Ball Tenkaichi Budokai.

Dòng thời gian chính thức của Dragon Ball tiết lộ rằng GT thực sự là canon   - Ảnh 1.

Được phát hành vào năm 1996, Dragon Ball GT vốn từng được xem là phần tiếp theo không chính thức của bộ truyện tranh Dragon Ball đã kết thúc một năm trước đó. Được sản xuất bởi Toei Animation, Dragon Ball GT là phim thứ ba trong series anime Dragon Ball và là phần kế tiếp của Dragon Ball Z .

Dòng thời gian chính thức của Dragon Ball tiết lộ rằng GT thực sự là canon   - Ảnh 2.

Tác giả Akira Toriyama đóng vai trò đưa ra các tiền đề trong giai đoạn đầu của series và tạo ra các thiết kế phác thảo cho hầu hết các nhân vật xuất hiện trong bộ phim hoạt hình GT. Ngoại trừ hình thái Super Saiyan 4 không phải do Akira thiết kế. Ngoài ra, tác giả Dragon Bal l còn vẽ logo, đặt tên bộ phim và tựa đề cho từng tập, cũng như giám sát sản xuất.

Theo nhiều người hâm mộ, Dragon Ball GT là bộ anime " không chính chủ" vì không có sự tham gia chỉ đạo trực tiếp của Akira Toriyama vào phần kịch bản, nội dung, mà là do người trong tập thể Toei Animation làm ra.

Đến khi Dragon Ball Super ra mắt, đi theo dòng thời gian hoàn toàn khác với GT, tranh luận của người hâm mộ lại 1 lần nữa được dấy lên.

Dòng thời gian chính thức của Dragon Ball tiết lộ rằng GT thực sự là canon   - Ảnh 3.

Nhờ các tài khoản dành riêng cho người hâm mộ như @DBGTLegacy, cảnh quay từ sự kiện năm 2017 đã xuất hiện trở lại, hiển thị dòng thời gian chính thức của Dragon Ball do Shueisha cung cấp. Trước sự ngạc nhiên của mọi người, không chỉ có Dragon Ball, Dragon Ball Z Dragon Ball Super mà còn có cả Dragon Ball GT . Điều này là do phần Super diễn ra ngay sau khi kết thúc phần Z, trong khi GT lấy bối cảnh 5 năm sau đó, giữ cho dòng thời gian mạch lạc.

Akira Toriyama - người tạo ra nhượng quyền thương mại đã gọi GT là “một phần nhỏ trong lịch sử Dragon Ball” . Sự tham gia của ông vào nhiều khía cạnh khác nhau trong quá trình sản xuất GT đã củng cố tuyên bố này. Có lẽ lời giải thích hợp lý nhất là GT diễn ra trong một vũ trụ song song, một khái niệm đã được giới thiệu trong Dragon Ball Super .

Vì vậy, đã đến lúc phải chấp nhận, theo dòng thời gian và tuyên bố chính thức từ Shueisha Toriyama, Dragon Ball GT là canon. Ít nhất điều này là đúng cho đến khi được chứng minh ngược lại.