Đồng hồ thông minh có dễ bị tin tặc tấn công không ?

Đông Phong  ttvn.toquoc.vn | 21/05/2023 04:06 PM

(Tổ Quốc) - Hack đồng hồ thông minh dễ dàng như thế nào và bạn có thể làm gì để tự bảo vệ mình?

Hack đồng hồ thông minh dễ dàng như thế nào và bạn có thể làm gì để tự bảo vệ mình?

Nhiều người trong chúng ta làm những gì có thể để bảo vệ máy tính của mình khỏi tội phạm mạng, nhưng chúng ta thường không nhận ra rằng điện thoại và đồng hồ thông minh của mình cũng có nguy cơ bị tấn công. Mặc dù đồng hồ thông minh giống như một phụ kiện cho các thiết bị chính của chúng ta, nhưng chúng vẫn có thể bị khai thác bởi những kẻ xấu. Vậy hack đồng hồ thông minh dễ dàng như thế nào và bạn có thể làm gì để tự bảo vệ mình?

Đồng hồ thông minh có thể lưu trữ nhiều loại dữ liệu khác nhau, một số dữ liệu rất nhạy cảm. Số điện thoại, địa chỉ email, thông tin đăng nhập và thông tin thanh toán đều có thể được lưu trữ trên đồng hồ thông minh, tin tặc có thể làm rất nhiều điều nếu đánh cắp những thông tin này thành công.

Có thể không có nhiều dữ liệu được lưu trữ trên đồng hồ thông minh như trên máy tính hay điện thoại thông minh, nhưng điều này không có nghĩa là không có bất kỳ thứ gì đáng để những kẻ độc hại theo đuổi. Ngay cả một số điện thoại hoặc bộ thông tin đăng nhập cũng có thể khiến tin tặc làm được nhiều thứ, vì vậy đừng cho rằng chỉ vì đồng hồ thông minh của bạn là một phụ kiện không mấy quan trọng nên nó không bị những kẻ tấn công săn lùng.

Đồng hồ thông minh hầu như luôn được kết nối với điện thoại thông minh và liên kết trực tiếp này cũng khiến chúng trở thành mục tiêu của tin tặc. Vì tội phạm mạng có thể chặn thông tin được trao đổi giữa điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh nên thật dễ hiểu tại sao đồng hồ thông minh lại trở thành con mồi béo bở.

Đồng hồ thông minh có dễ bị tin tặc tấn công không ? - Ảnh 1.

Nếu lo ngại về việc đồng hồ thông minh của mình có thể gây ra rủi ro bảo mật, bạn có thể thực hiện một số việc để giữ an toàn cho đồng hồ khỏi tin tặc, bắt đầu từ các kết nối bạn tạo.

Như đã thảo luận trước đây, có nhiều kênh liên lạc khác nhau mà đồng hồ thông minh có thể sử dụng, bao gồm WiFi, Bluetooth và NFC. Tất cả những thứ này đều có khả năng bị kẻ tấn công khai thác, vì vậy, thật khôn ngoan khi chỉ duy trì kích hoạt các kết nối bạn cần.

Ngoài ra, cố gắng không kết nối đồng hồ thông minh của bạn với quá nhiều thiết bị cùng một lúc, vì điều này cũng có thể khiến bạn bị tấn công nguy hiểm. Kết nối đồng hồ thông minh của bạn với mạng WiFi công cộng cũng có thể khiến bạn dễ dàng trở thành mục tiêu của tin tặc. Đây là quy tắc chung cho tất cả các thiết bị, bao gồm máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Nếu bạn không sử dụng giao thức bảo vệ, chẳng hạn như Mạng riêng ảo (VPN), thì việc kết nối với mạng WiFi công cộng sẽ khiến bạn có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu hoặc bị tội phạm mạng theo dõi hoạt động.

Cập nhật phần mềm cho đồng hồ thông minh của bạn, đặc biệt là hệ điều hành, cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng bảo mật. Các bản cập nhật phần mềm mang lại nhiều lợi ích, một trong số đó là loại bỏ các lỗi và lỗ hổng có thể gây rủi ro bảo mật. Mặc dù có thể hơi bất tiện khi đợi quá trình cập nhật phần mềm kết thúc, nhưng chúng vẫn rất quan trọng, vì vậy hãy cố gắng chạy cập nhật thường xuyên nhất có thể.