Đóng cửa diễn đàn của game thủ, 'lùa' vào hệ thống mới để dễ quản lý, NPH bị chỉ trích mạnh mẽ

Tuấn Hưng  Theo Thể Thao Văn Hóa | 08/05/2023 02:00 PM

Đã có không ít game thủ lên tiếng phản ứng động thái mới này từ phía nhà phát hành trò chơi.

Các diễn đàn game từ lâu đã là một trong những điều quá quen thuộc đối với người chơi trên toàn thế giới. Chẳng riêng tại Việt Nam, đa số các trò chơi, thậm chí là những bom tấn nổi tiếng cũng đều xây dựng cộng đồng người chơi thông qua phương thức rất cổ xưa là các diễn đàn này. Dù có bị ảnh hưởng phần nào với sự ra đời của các nhóm trên mạng xã hội, thế nhưng diễn đàn ở nhiều trò chơi vẫn đang hoạt động rất tích cực và là nơi cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các game thủ. Tuy nhiên mới đây thôi, một nhà phát hành game đã phải nhận vô số chỉ trích vì đã tự "đóng cửa" sân chơi cộng đồng này.

Đóng cửa diễn đàn của game thủ, 'lùa' vào hệ thống mới để dễ quản lý, NPH bị chỉ trích mạnh mẽ - Ảnh 1.

Các diễn đàn của New World và Lost Ark - hai trò chơi do Amazon phát hành đã chính thức bị đóng cửa

Cái tên đang được nhắc tới trong câu chuyện chính là Amazon - nhà phát hành đang phải chịu rất nhiều những đánh giá tiêu cực trong những ngày qua. Cụ thể, mọi thứ bắt đầu khi Amazon tuyên bố sẽ đóng cửa hầu hết diễn đàn trong các trò chơi của mình mà nổi bật nhất là New World cũng như Lost Ark. Cụ thể, theo thông báo của Amazon, họ đã tạo ra một máy chủ trên Discord và khuyến khích người chơi của hai tựa game sẽ vào đó sinh hoạt, trao đổi dưới sự giám sát của mình. Và để ủng hộ cho kế hoạch này, tất cả các diễn đàn của hai trò chơi kể trên đều sẽ bị xóa sổ.

Đóng cửa diễn đàn của game thủ, 'lùa' vào hệ thống mới để dễ quản lý, NPH bị chỉ trích mạnh mẽ - Ảnh 2.

Lý do được đưa ra vì Amazon muốn "quy về một mối" trên kênh Discord của mình

Các tính năng trên diễn đàn của hai trò chơi này đã bị vô hiệu hóa vào ngày 1/5 vừa qua. Dù tuyên bố sẽ lập danh mục tất cả các chủ đề từng xuất hiện trên diễn đàn trong máy chủ Discord mới, nhưng như vậy là chưa đủ để xoa dịu sự giận dữ từ đại bộ phận người chơi của New World và Lost Ark. Theo họ, đó là một sai lầm khủng khiếp khi Discord và diễn đàn là những công cụ được thiết kế rất khác nhau với các tính năng, mục đích riêng và không thể sử dụng để thay thế. Discord có thể là nơi tuyệt vời để tăng sự tương tác, nhưng với mục đích thảo luận các chủ đề riêng biệt thì chắc chắn không. 

Đóng cửa diễn đàn của game thủ, 'lùa' vào hệ thống mới để dễ quản lý, NPH bị chỉ trích mạnh mẽ - Ảnh 3.

Điều này đang gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ phía các game thủ

Rõ ràng, các game thủ New World và Lost Ark có lý do để phản đối quyết định này của Amazon khi suy cho cùng, tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn để giải đáp thắc mắc chắc chắn luôn dễ dàng hơn khi so sánh với Discord. Dẫu vậy, may mắn là họ vẫn còn các diễn đàn trên Reddit và Steam để chia sẻ. Còn về phần kênh Discord của Amazon, một làn sóng tẩy chay, từ chối gia nhập đang được các game thủ của hai trò chơi ủng hộ.