[Đời sống game thủ] Hãy cẩn thận với bàn phím máy tính, đây là ổ bệnh cực kỳ nguy hiểm

Danny  - Theo Helino | 18/05/2018 10:08 AM

Nhiều người cho rằng bồn cầu là thứ gần như bẩn nhất, nhưng theo các nghiên cứu gần đây tại Anh thì bản phím máy tính còn bẩn hơn bồn cầu gấp 5 lần. Và hình như rất nhiều game thủ chúng ta chỉ biết chiến đấu mà quên mất việc vệ sinh và bảo dưỡng vũ khí của mình.

Theo các nhà nghiên cứu đến từ tổ chức tiêu dùng Which? Tại Anh thì trong số 33 bàn phím được kiểm tra, 4 chiếc được coi là mối nguy hiểm cho sức khỏe và một chiếc chứa lượng vi khuẩn nhiều gấp 5 lần một bồn toilet tại văn phòng và chỉ với 6,45 cm2 trên bàn phím đã có tới hơn 3000 vi khuẩn đang “định cư”.

Trong đó có đến 2 loại vi khuẩn kháng thuốc cực kì nguy hiểm, hầu hết các vi khuẩn còn lại đều không gây hại đáng kể , nhưng nếu bạn bị trầy xước ngón tay thì chắc chắn chúng có thể gây nhiễm trùng.Trong một cuộc khảo sát khác gồm 4000 người thì chỉ có khoảng một nữa số họ thực hiện việc vệ sinh bàn phím máy tính của mình ít nhất 1 lần 1 tháng. Và con số này còn ít hơn nữa nếu khảo sát tại Việt Nam. Chưa kể tới việc chúng ta sử dụng các phòng gaming hay tiệm net thì còn nhiều nguy cơ khác xảy đến vì việc dùng chung bàn phím cũng dẫn đến việc lây lan các loại dịch bệnh.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc các vi khuẩn phục kích nhiều trong bàn phím là vì chúng ta thường xuyên đem đồ ăn tới gần. Và việc bám dính dầu mỡ, vụn thức ăn thậm chí là sử dụng bàn phím sau khi đi w.c quên…. rửa tay cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn tụ tập và sinh sôi nhanh một cách chóng mặt.

Vậy chúng ta phải làm gì để đương đầu với những kẻ thù giấu mặt đang âm thầm xâm chiếm bàn phím. GameK sẽ đưa cho bạn một vài bí kíp và bạn hãy sử dụng nó để bảo dưỡng vũ khí của mình. Bước đầu tiên để vệ sinh bàn phím là ngắt nguồn điện, rút dây kết nối hoặc tháo pin nếu là loại không dây. Tiếp theo bạn hãy quét dọc bàn phím bằng chổi lông mềm hoặc bàn chải đánh răng, với các khe nhỏ bạn có thể mua bình hơi vệ sinh bàn phím tai các siêu thị đồng giá Nhật Bản hoặc sử dụng máy hút bụi loại nhỏ để có hiệu quả cao hơn.

Với bàn phím cơ bạn có thể tháo các phím ra rồi tẩy trần cho nó bằng nước ấm và xà phòng. Với bàn phím laptop thì phải cẩn thận hơn nhẹ nhàng dùng móng tay hoặc tua vit để lấy ra, đừng để chiếc máy của bạn phải đi bảo hành vì bất cẩn. Sau khi tháo được các nút ra thì bạn dùng khăn giấy ướt lau sạch bụi bẩn bên dưới. ,Và nếu bạn hỏi GameK dung dịch vệ sinh nào tốt nhất cho bàn phím thì câu trả lời chắc chắn là cồn, khả năng sát trùng không phải bàn cãi, độ bay hơi nhanh và trên hết không hại cho da.

Nếu bạn không có thể gian thì GameK sẽ chỉ bạn thêm một Lifehack đó là dùng miếng đất nặng loại trẻ con chơi, ịn vào bàn phím, sau đó rút ra, bụi bẩn sẽ đi theo một phần nho nhỏ. Và điều quan trọng nhất, phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn nên rửa tay thường xuyên trước khi sử dụng bàn phím. GameK chúc bạn luôn đầy đủ sức khỏe để đương đầu với các cơn bão game hot sẽ đổ bộ vào máy tính trog thời gian tới.