Dơi là vật chủ đầu tiên của Coronavirus Vũ Hán nhưng không phải loài lây truyền sang con người, sự thật còn kinh khủng hơn rất nhiều

Lee Chueng Hee  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/02/2020 02:12 PM

Virus Corona hay Coronavirus Vũ Hán có nguồn gốc ban đầu từ loài dơi, nhưng đây lại không phải là động vật lây truyền virus này sang con người.

Theo The Telegraph, các nhà di truyền học và dịch tễ học đã phát hiện ra rằng coronavirus mới rất giống với loại gây ra SARS (Viêm đường hô hấp cấp) vào năm 2003, có nguồn gốc từ loài dơi. Mặc dù đây là loài động vật được xem là vật chủ đầu tiên của chủng virus này nhưng sự thật lại không phải là đường lây truyền trực tiếp duy nhất sang con người.

Dơi là vật chủ đầu tiên của Coronavirus Vũ Hán nhưng không phải loài lây truyền sang con người, sự thật còn kinh khủng hơn rất nhiều - Ảnh 1.

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang lây truyền chóng mặt trên quy mô toàn cầu

Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc trên The Lancet vào ngày 29 tháng 1, thủ phạm gây ra đại dịch lần chính là loài hoặc một nhóm loài động vật được bán tại chợ hải sản Huanan Vũ Hán tại Trung Quốc. Có nghĩa là không chỉ có một đường lây truyền duy nhất virus này sang con người, kinh khủng hơn là hiện nay vẫn chưa thể chỉ rõ đích danh giống loài nào đã truyền nhiễm chủng virus này sang người và tạo nên đại dịch viêm phổi Vũ Hán trên toàn cầu như hiện nay.

Dơi là vật chủ đầu tiên của Coronavirus Vũ Hán nhưng không phải loài lây truyền sang con người, sự thật còn kinh khủng hơn rất nhiều - Ảnh 2.

Dơi không phải loài động vật duy nhất lây truyền trực tiếp virus sang con người

Theo báo cáo, 8 trong số 9 bệnh nhân trong nghiên cứu của nhóm nhà khoa học kể trên đã có mặt tại chợ hải sản này, trong khi một người còn lại thì ở khách sạn gần khu chợ. Một nghiên cứu khác với nhóm 99 bệnh nhân khác nhau thì 46 người đang làm việc bên trong chợ hải sản Vũ Hán. Khi dơi không được bán trên thị trường, các nhà khoa học suy đoán rằng một loài hoặc nhóm loài khác đã lan truyền virus. Cũng trong giai đoạn coronavirus bắt đầu lây lan, dơi đang trong thời kỳ ngủ đông và sẽ thật oan uổng nếu đổ hết tội tình của đại dịch lần này lên đầu loài động vật này.

Đáng sợ hơn cả, có rất nhiều loài động vật khác nhau được bày bán công khai trong chợ hải sản Vũ Hán này bên cạnh động vật biển, trong đó bao gồm cả động vật có vú. Bất kỳ loại nào trong số này cũng có thể là vật chủ lây truyền trực tiếp virus này sang con người và gây ra sự lây lan đến mức chóng mặt của đại dịch Vũ Hán.

Dơi là vật chủ đầu tiên của Coronavirus Vũ Hán nhưng không phải loài lây truyền sang con người, sự thật còn kinh khủng hơn rất nhiều - Ảnh 3.

Những hình ảnh tại khu chợ hải sản Huanan Vũ Hán

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang phân tích các mẫu phổi của bệnh nhân coronavirus để tìm ra nguồn gốc trực tiếp của virus. Những người bị ảnh hưởng bởi coronavirus sẽ có các triệu chứng như sốt cao, ho khan, mệt mỏi, đau cơ và khó thở. Nếu bạn có tất cả các triệu chứng này, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. Cũng theo khuyến cáo, công dân Việt Nam nên tránh đi du lịch đến Trung Quốc và những nơi đông người để giảm nguy cơ bị nhiễm coronavirus Vũ Hán.

#ICT_anti_nCoV