Doctor Sleep có thể là phim chuyển thể từ tiểu thuyết Stephen King hay nhất 2019

Jessie Mai  - Theo Helino | 11/11/2019 07:21 PM

Doctor Sleep là bộ phim kinh dị chuyển thể từ tiểu thuyết của Stephen King, cũng như "chương tiếp theo" của huyền thoại The Shinning.

Không còn nghi ngờ gì về khả năng mà đạo diễn Mike Flanagan có thể làm. Ông nắm rõ chất liệu kinh dị thực sự, và đó không phải kiểu ma quỷ "rẻ tiền" chỉ biết hù dọa. Falanagan đã chứng tỏ khả năng của mình qua kiệt tác The Haunting of Hill House (Chuyện ma ám ở căn nhà họ Hill), hay Oculus (Ma gương).

Doctor Sleep có thể là phim chuyển thể từ tiểu thuyết Stephen King hay nhất 2019 - Ảnh 1.

The Haunting of Hill House

Theo quan điểm của ông, hồn ma có thể là một ký ức, một giấc mơ, một bí mật. Đó là nỗi buồn, sự tức giận, tội lỗi, hoặc thứ mà chúng ta muốn thấy. Hồn ma vì thế cũng có thể là một ước vọng.

Doctor Sleep có thể là phim chuyển thể từ tiểu thuyết Stephen King hay nhất 2019 - Ảnh 2.

Đạo diễn Mike Flanagan trên phim trường Oculus

Đó là những gì ông đã áp dụng với bộ phim gần đây nhất của mình, Doctor Sleep. Bộ phim là phần kế tiếp của The Shinning – kiệt tác phim kinh dị hay nhất mọi thời đại, được chuyển thể từ tiểu thuyết của Stephen King.

Doctor Sleep có thể là phim chuyển thể từ tiểu thuyết Stephen King hay nhất 2019 - Ảnh 3.

Doctor Sleep xoay quanh nhân vật Dan Torrance (do Ewan McGregor thủ vai), cũng chính là cậu bé năm tuổi đầy sợ hãi với khả năng thấu thị đặc biệt trong The Shinning. Cả cuộc đời mình cậu đã thấy đủ loại hồn ma, bắt đầu với khách sạn Overlook. Một vài hồn ma chỉ là những gương mặt vô hại, số khác, lại là thứ đã khiến Dan và gia đình bị đẩy đến sự tan vỡ.

Doctor Sleep có thể là phim chuyển thể từ tiểu thuyết Stephen King hay nhất 2019 - Ảnh 4.

Tuy nhiên, Doctor Sleep không chỉ nói về cuộc sống của Dan sau này, mà còn về cô bé Abra, người cũng có khả năng thấu thị. Song song với đó là sự đối đầu của họ với một giáo phái tên Hội Thòng lọng, những kẻ "ăn" khả năng thấu thị của trẻ em. Để đánh bại giáo phái này, Dan phải dẫn chúng tới địa điểm xưa cũ – khách sạn Overlook, nơi đã ám ảnh cả cuộc đời anh.

Doctor Sleep có thể là phim chuyển thể từ tiểu thuyết Stephen King hay nhất 2019 - Ảnh 5.

Kẻ đứng đầu Hội Thòng lọng là Rose, được vào vai một cách xuất sắc bởi nữ diễn viên Rebecca Ferguson. Cô đã lột tả thành công nhân vật phản diện khủng khiếp này: trong một cảnh thì cô ta có vẻ quyến rũ, thông minh, tới cảnh tiếp theo thì lại bạo lực đến đáng sợ. Có một cảnh phim mà cô ta và hội của mình đã giết hại man rợ một đứa trẻ, tàn bạo quá sức chịu đựng đối với người xem là bậc phụ huynh.

Doctor Sleep có thể là phim chuyển thể từ tiểu thuyết Stephen King hay nhất 2019 - Ảnh 6.

Abra cũng là một nhân vật dễ mến. Cô bé dễ nổi giận, ranh ma và mạnh mẽ, không đơn thuần chỉ là một thiếu niên với sức mạnh đặc biệt. Ngay khi Abra xuất hiện trên màn ảnh, người xem đã yêu thích cô bé. Cả Abra và Rose đều có vẻ "lấn át" cả nhân vật chính của chúng ta, Dan, người dường như nắm giữ sức mạnh và những bí ẩn khủng khiếp hơn cả.

Doctor Sleep có thể là phim chuyển thể từ tiểu thuyết Stephen King hay nhất 2019 - Ảnh 7.

Là một bộ phim kinh dị của đạo diễn Flanagan tài năng, yếu tố kinh dị của Doctor Sleep cũng vô cùgn ấn tượng. Bộ phim của ông truyền đi nhiều thông điệp qua hình ảnh, âm thanh, tạo ra sự lôi cuốn và tránh khỏi các lỗi gây nhàm chán.

Bộ phim phải đối mặt với vấn đề làm cân bằng tiểu thuyết của Stephen Kings với bộ phim The Shinning trước đó của đạo diễn Stanley Kubrick. Tất yếu, đạo diễn của Doctor Sleep hoàn toàn nắm rõ chất liệu của cả 2 người tài năng đã tạo ra các kiệt tác kinh dị này.

Tuy Doctor Sleep thuộc thể loại kinh dị, nhưng nó không chỉ chú trọng các yếu tố làm sợ người xem. Flanagan biết cách tạo ra những bóng ma theo đủ cách khác nhau, vì thế các cản quay của Doctor Sleep tràn ngập sự hãi hùng lẫn cảm xúc mãnh liệt.

Doctor Sleep có thể là phim chuyển thể từ tiểu thuyết Stephen King hay nhất 2019 - Ảnh 8.

Như vậy, đạo diễn Flanagan đã chứng minh rằng trong số tất cả những bộ phim chuyển thể của Stephen King trong năm nay, Doctor Sleep chắc chắn là bộ phim hay hơn cả.

Bạn đọc có thể thảo luận, trao đổi thêm về bộ phim cũng như các tác phẩm kinh dị khác tại ĐÂY.