Độc quyền phỏng vấn dàn sao Black Panther 2: Chúng tôi sẽ đưa nỗi đau mất Chadwick Boseman lên màn ảnh

HOAN CA  Tổ quốc | 06/11/2022 01:25 PM

Black Panther: Wakanda Forever sẽ khép lại Kỷ nguyên IV của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Phim cũng là lời tri ân gửi đến cố tài tử Chadwick Boseman - ngôi sao thủ vai Black Panther đầu tiên trên màn ảnh rộng.

Độc quyền phỏng vấn dàn sao Black Panther 2: Chúng tôi sẽ đưa nỗi đau mất Chadwick Boseman lên màn ảnh

Trong Black Panther: Wakanda Forever , hoàng hậu Ramonda (Angela Bassett), Shuri (Leititia Wright), M’Baku (Winston Duke), Okoye (Danai Gurira) và đội quân Dora Milaje phải bảo vệ Wakanda khỏi những xáo trộn xảy đến sau sự ra đi của vua T’Challa ( Chadwick Boseman ). Nhóm anh hùng phải chung tay, với sự giúp đỡ của Nakia (Lupita Nyong’o) và Everett Ross (Martin Freeman), tìm ra lối đi mới cho vương quốc. Tình hình càng thêm rối ren khi, Namor (Tenoch Huerta) - vua của đất nước ẩn mình dưới đáy biển - cùng quân đoàn của mình xuất hiện.

Black Panther: Wakanda Forever đã có buổi công chiếu hồi cuối tháng 10 tại Mỹ và nhận về nhiều phản hồi sớm tích cực. Bình luận của nhiều cây bút nổi tiếng đánh giá phim hoàn toàn đủ sức trở thành tác phẩm điện ảnh giàu cảm xúc nhất mà Marvel Studios từng thực hiện. Wakanda Forever được nhận xét đã làm tốt khâu xây dựng kịch bản, tạo nên một thế giới hùng vĩ trên màn ảnh song song những màn hóa thân ấn tượng. Wakanda Forever cũng dành trọn vẹn sự tri ân cho tài tử Chadwick Boseman quá cố.

Độc quyền phỏng vấn dàn sao Black Panther 2: Chúng tôi sẽ đưa nỗi đau mất Chadwick Boseman lên màn ảnh - Ảnh 2.

Nhân dịp Black Panther: Wakanda Forever khởi chiếu sớm tại các cụm rạp từ 9/11, chủ tịch Marvel Studios Kevin Feige, đạo diễn Ryan Coogler cùng biên kịch và dàn diễn viên chính của bộ phim đã có buổi họp báo với sự góp mặt của nhiều đơn vị báo chí quốc tế. Trong chương trình, các ngôi sao đã chia sẻ về khoảng trống mà sự ra đi đột ngột của Chadwick Boseman để lại, cũng như cách họ đã cùng nhau vượt qua và đưa những trải nghiệm ấy vào tác phẩm.

Bộ phim chia sẻ nỗi mất mát với những ai còn ở lại

Black Panther: Wakanda Forever ra đời cách phần phim đầu tiên tròn 4 năm. Quãng nghỉ khá dài giữa hai phần phim một phần gây ra bởi đại dịch Covid-19, nhưng nguyên nhân lớn hơn đến từ việc ngôi sao của Black Panther , Chadwick Boseman, đột ngột qua đời vào ngày 28/8/2020. Mất đi nam chính, toàn bộ kế hoạch sản xuất phần hậu truyện cho Black Panther đều phải tạm dừng.

Trong buổi họp báo, chủ tịch Kevin Feige đã nhận được câu hỏi về những khó khăn đoàn phim Black Panther: Wakanda Forever phải trải qua sau khi Boseman qua đời và thương hiệu điện ảnh đột ngột mất nam chính. Ông Feige chia sẻ: “Sự bàng hoàng và nỗi thương tiếc của chúng tôi rất nhanh đã chuyển thành nỗi trăn trở tiếp theo đây sẽ làm gì và nên làm gì. Rất nhanh, chúng tôi đã đi đến thống nhất rằng dàn nhân vật tuyệt vời và thế giới đã được tạo ra trên màn ảnh cần được tiếp tục”.

“Ryan đã dành một năm để viết kịch bản phim - phiên bản đầu tiên với sự xuất hiện của T’Challa. Nó có thể coi như sự kết tinh những kinh nghiệm mà anh ấy đã có từ quá trình sản xuất phần Black Panther đầu tiên. Nhưng rồi chúng tôi mất Chad. Tổn thất ấy tất nhiên cũng được phản chiếu vào bộ phim. Đây là tác phẩm vinh danh Wakanda, ca ngợi những con người tiên phong, và bên cạnh đó, là cả nỗi tiếc thương nữa”, vị chủ tịch tiếp tục.

Độc quyền phỏng vấn dàn sao Black Panther 2: Chúng tôi sẽ đưa nỗi đau mất Chadwick Boseman lên màn ảnh - Ảnh 4.

Sự ra đi của Chadwick Boseman trong đời thật cũng dẫn đến cái chết của T'Challa trên màn ảnh

Nhà sản xuất Nate Moore tiếp lời: “Chúng tôi muốn mình thành thật nhất có thể với cảm xúc của các nhân vật sau sự ra đi của T’Challa. Đó không chỉ là nỗi tiếc thương. Đôi lúc nó còn là niềm hân hoan, khi khác là sự hài hước; một tổng hoà những cảm xúc mà bất cứ ai cũng cảm thấy khi trải qua nỗi mất mát sâu sắc. Ta không chỉ nói về những người Wakanda - cộng đồng thấm thía nỗi đau một cách rõ rệt nhất - mà còn là sự mất mát của Namor và Talokan khi quê nhà của họ không còn nữa”.

Trong Black Panther: Wakanda Forever , vai trò trung tâm của câu chuyện được trao vào tay các nhân vật nữ. Điều này từng làm dấy lên lo ngại thương hiệu đã “mất chất” bởi Black Panther vốn dĩ xoay quanh Báo Đen - một người đàn ông khoác lên mình bộ giáp phục để bảo vệ thần dân của mình. Tuy nhiên, từ quan điểm của nhà sáng tạo, cả Moore và đạo diễn Ryan Coogler đều phản đối cách suy nghĩ này.

Độc quyền phỏng vấn dàn sao Black Panther 2: Chúng tôi sẽ đưa nỗi đau mất Chadwick Boseman lên màn ảnh - Ảnh 5.

Nhân vật chính của Wakanda Forever là "hội phụ nữ Wakanda" gồm hoàng hậu Ramonda, công chúa Shuri, thủ lĩnh Okoye...

Nate Moore chia sẻ: “Chúng tôi tìm kiếm những nhân vật phù hợp với cốt truyện của mình. Các nhân vật nữ trong bộ phim này đều bị tác động sâu sắc bởi cái chết của T’Challa. Câu chuyện không phải đưa phụ nữ lên vị trí hàng đầu hay đẩy nam giới về phía sau. Trọng tâm của vấn đề là kể được một câu chuyện thật tự nhiên. Tôi biết ngoài kia có những người đang muốn đưa vấn đề này ra để tranh luận. Nhưng chúng tôi chỉ đang kể một câu chuyện hay mà thôi”.

Về phần mình, đạo diễn Ryan Coogler mô tả sự ra đi của T'Challa như một thảm họa với sức hủy diệt kinh hoàng: “Sự ra đi đột ngột của một người thương mến giống như cơn sóng thần cảm xúc đổ ập xuống ta. Khi ấy, những người đứng gần nhất sẽ là những nạn nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Wakanda Forever chính là cuộc khám phá câu chuyện của những con người ấy - nhóm nhân vật với danh tính gần như được xây dựng xoay quanh T'Challa”.

Độc quyền phỏng vấn dàn sao Black Panther 2: Chúng tôi sẽ đưa nỗi đau mất Chadwick Boseman lên màn ảnh - Ảnh 6.

Sự xuất hiện của Black Panther bản nữ từng vấp phải sự phản đối từ một bộ phận người xem

Anh phân tích: “Ví dụ như Shuri. Cô ấy đã sống cả cuộc đời với một người anh trai ở bên. Ngày anh trai qua đời, cô ấy đã mất đi khái niệm mình là ai. Đó là điều chúng tôi đã ngộ ra khi xây dựng kịch bản, và thành công đưa lên màn ảnh.

Bạn biết đấy, Shuri nhận diện mình là em gái của T’Challa, là người bảo vệ và canh gác cho anh ấy. Nên khi anh trai không còn, cô ấy giống như con diều đứt dây vậy. Ai rồi cũng phải qua đời, nhưng khi điều ấy xảy đến với bạn, thì những người yêu thương bạn bị bỏ lại sẽ rơi vào trạng thái hoang mang, lạc lối. Đó mới là khía cạnh chúng tôi muốn tập trung làm sáng tỏ thay vì câu chuyện phụ nữ lên nắm quyền”.

Nỗi mất mát kết nối tất cả

Trong buổi họp báo, nữ diễn viên Leititia Wright chia sẻ trước khi phim bấm máy, cô và đạo diễn Ryan Coogler đã nhiều lần trút bầu tâm sự xoay quanh việc làm thế nào để đưa thương hiệu phim Black Panther tiến về phía trước. Cả hai đều khá thận trọng vì khi nói chuyện với nhau, cảm xúc của họ đều không thể che đậy.

“Ryan đã gần như độc thoại, giới thiệu với tôi các nhân vật sẽ khác như thế nào hay thế giới trong tác phẩm sẽ được mở rộng một chút ra sao. Nhưng đồng thời, anh ấy cũng nói về cách chúng tôi sẽ phát triển”, Wright nói.

Độc quyền phỏng vấn dàn sao Black Panther 2: Chúng tôi sẽ đưa nỗi đau mất Chadwick Boseman lên màn ảnh - Ảnh 7.

Nhân vật Shuri mang đến một ấn tượng hoàn toàn mới trong lần trở lại

Nữ diễn viên mô tả về những thay đổi trong tính cách của Shuri: “Mỗi chúng ta đều sẽ lựa chọn những ngã rẽ khác nhau trong cuộc đời, và Shuri cũng vậy. Cô ấy xuất hiện ngọt ngào và sống động như nắng mai trong phần phim đầu tiên, được bao bọc trong tình yêu thương và hoàng quyền. Shuri hãnh diện về anh trai mình, tự hào khi anh trở thành người thừa kế di sản mà phụ vương của họ để lại. Còn niềm đam mê của cô ấy là sáng tạo. Tôi yêu Shuri trong phần phim đầu tiên bởi với cô ấy, giới hạn dường như không tồn tại”.

Wright tiếp tục đặt vấn đề: “Cô ấy chính là kiểu người mà anh trai sẽ phải tìm đến để nhận được sự bảo vệ, ý tôi là, bộ giáp phục. Và anh ấy khuyến khích em gái làm vậy. Gia đình động viên Shuri trở thành một nhà phát minh thiên tài với lòng trung thành và sự tài hoa. Bộ phim tiếp tục phát triển nhân vật từ hình mẫu này. Cô ấy sẽ ra sao khi trái tim tan vỡ?”.

Nữ diễn viên mô tả nhân vật của mình là một cô gái trẻ đang đương đầu vô vàn sóng gió. “Tôi nghĩ câu chuyện của Shuri đã được viết ra một cách tinh tế, dịu dàng. Chúng tôi luôn nói chuyện, luôn trao đổi trong mọi khâu của quá trình sản xuất, và kết quả là tạo ra một tác phẩm chân thực, giàu tính thuyết phục. Tôi được tạo điều kiện để dành trọn tâm tư cho Shuri cũng như câu chuyện của cô ấy, từ đầu chí cuối. Hy vọng khán giả sẽ tìm thấy sự đồng cảm với câu chuyện cũng như cảm thấy bản thân được chữa lành”, Wright kết luận.

Độc quyền phỏng vấn dàn sao Black Panther 2: Chúng tôi sẽ đưa nỗi đau mất Chadwick Boseman lên màn ảnh - Ảnh 9.

Nakia là nữ chiến binh tinh nhuệ và cũng là người tình của T'Challa

Trong Black Panther (2018), thời lượng nữ chiến binh Nakia xuất hiện trên màn ảnh không nhiều, nhưng mỗi phân cảnh đều đáng nhớ. Cô được giới thiệu là người tình của T'Challa, hành tung thoắt ẩn thoắt hiện với sứ mệnh chiến đấu chống lại cái ác. Trong Wakanda Forever , phản ứng của Nakia trước sự ra đi của vị quốc vương Wakanda cũng là một yếu tố được khán giả dành nhiều sự quan tâm, kỳ vọng.

Chia sẻ về vai diễn, Lupita Nyong'o nói: “Tôi cảm thấy đau đớn và muốn bộc lộ cảm xúc ấy trên màn ảnh. Nhưng nhân vật Nakia dường như vẫn còn bối rối. Ryan đã mô tả Nakia là ốc đảo của T’Challa. Tôi thật sự tâm đắc với điều này. Thế nên khi đọc kịch bản và nghĩ về việc Nakia đang ra sao và thế nào, tôi nhận ra rằng giờ là cơ hội để nữ chiến binh dành cho Shuri sự tận tụy mà cô ấy từng dành cho T’Challa. Điều này rất hợp lý với kết cấu của câu chuyện”.

“Khi chúng tôi nói về hướng khám phá nỗi đau thương mất mát, việc có một ai đó vừa là bạn, vừa là khán giả chứng kiến sự thay đổi của các nhân vật là rất quan trọng - không chỉ với câu chuyện mà còn cả khán giả. Việc Nakia từng được xem như tình yêu của T’Challa, theo tôi đoán, sẽ khiến khán giả cảm thấy mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi”.

Độc quyền phỏng vấn dàn sao Black Panther 2: Chúng tôi sẽ đưa nỗi đau mất Chadwick Boseman lên màn ảnh - Ảnh 10.

Nyong'o thú nhận việc hóa thân thành Nakia giống như một biện pháp trị liệu tinh thần

“Việc hóa thân thành Nakia với tôi giống như một biện pháp trị liệu tinh thần. Vai diễn buộc tôi phải nhìn xa hơn những nuối tiếc, rệu rã mà sự ra đi của Chadwick gây ra với mình, và học cách vượt qua từ Nakia. Cô ấy dường như đang chiêm nghiệm để rút ra những bài học cho chính mình”, nữ diễn viên chia sẻ.

Okoye là vị nữ tướng rất được khán giả yêu thích. Cô luôn sát cánh cùng T'Challa trên chiến trường, từng gồng gánh trách nhiệm ngoại giao với Avengers khi Báo Đen bị tan biến sau cái búng tay của Thanos. Trở lại với vai diễn trong Wakanda Forever , nữ diễn viên Danai Gurira chia sẻ cô vẫn luôn nhớ đến Chadwick Boseman.

“Tôi tâm đắc với ý tưởng các nhân vật có cơ hội khám phá nhiều khía cạnh khác nhau trong con người mình. Bộ phim này giống như một chiếc kính vạn hoa về nhân tính của mỗi nhân vật, và thế giới cần phải thấy chúng. Bởi tình huống là hi hữu, nên phản ứng của các nhân vật cũng là điều ta ít gặp”, cô nói.

Độc quyền phỏng vấn dàn sao Black Panther 2: Chúng tôi sẽ đưa nỗi đau mất Chadwick Boseman lên màn ảnh - Ảnh 11.

Okoye sẽ xuất hiện trong phim với nhiều cung bậc cảm xúc đa dạng

“Trong tôi có chút ít cảm giác lạc lõng, và tôi nghĩ cảm xúc ấy là sự kết nối với những gì nhân vật mình thủ vai đang trải qua. Tôi nghĩ nó cũng có một chút bắt nguồn từ trải nghiệm mất đi một người anh thân thiết. Bộ phim này kết nối với tất cả những cảm xúc ấy. Nó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt câu chuyện. Thế nên, chìa khóa giúp tôi mở ra cánh cửa dẫn vào tác phẩm này, giữ chặt tôi với nó, chính là cái đích vinh danh cuộc đời cũng như những gì Chadwick yêu mến”.

Nhân vật Namor do Tenoch Huerta thủ vai là một sự bổ sung thú vị cho Wakanda Forever. Anh là hoàng tử, người cai trị vương quốc Atlantis bí ẩn chìm sâu dưới đáy biển. Trong truyện tranh, lịch sử ngoại giao giữa Atlantis và Wakanda được ghi dấu bằng rất nhiều xung đột. Và giờ dường như là lúc Namor cùng quần thần đến gõ cửa Wakanda nhằm thanh toán nợ xưa. Theo chia sẻ của biên kịch Nate Moore, Namor và thần dân của mình cũng nếm trải cảm giác mất mát tang thương khi quê nhà không còn nữa.

Độc quyền phỏng vấn dàn sao Black Panther 2: Chúng tôi sẽ đưa nỗi đau mất Chadwick Boseman lên màn ảnh - Ảnh 12.

Tenoch Huerta trong tạo hình Namor. Cư dân Atlantis được xây dựng với nguồn cảm hứng từ văn hóa Maya

Nói về lần chạm ngõ dòng phim siêu anh hùng, Tenoch Huerta chia sẻ: “Đây là niềm vinh dự đối với tôi. Tuy nhiên, vai diễn cũng mang đến không ít thử thách, bởi bạn đang thủ vai phản diện. Bạn sẽ ra tay phá hoại một điều gì đó, không chỉ là tình tiết trên phim, mà còn trong lòng khán giả”.

“Rất nhiều người tìm thấy bản thân mình ở Wakanda, ngay cả tôi cũng vậy, từ cách dẫn truyện lẫn sự đa dạng văn hóa, sắc tộc mà phim thể hiện. Ấy vậy mà giờ đây tôi lại vào vai tay bặm trợn sẽ hủy diệt mọi thứ, hay ít nhất là phá hoại di sản ấy. Nhưng cùng lúc, tôi nghĩ Ryan đã tìm ra cách kể câu chuyện ấy một cách đầy nhân văn, đi sâu lý giải tại sao người ta lại hành động như vậy”, anh nói.

Huerta nói về nội dung tư tưởng của Wakanda Forever : “Vấn đề không còn là được hay không được, mà là đúng hay sai. Thứ chúng ta sẽ thấy không phải lời biện minh, mà là lý do, một sự lý giải tại sao mọi thứ lại diễn ra như bạn đã thấy; tại sao trước sự ra đi của một con người xuất chúng tới vậy, người ta vẫn có hàng tá cách khác nhau để thể hiện nỗi tiếc thương. Cuộc đời, xét cho cùng cũng là một sân khấu khổng lồ, nhưng nó tuyệt đẹp vì ấm áp tình người”.

Anh cũng chỉ ra những nét tương đồng trong hoàn cảnh của Namor và Shuri: “Chúng ta có hai nhân vật, với những cách phản ứng khác nhau trước nỗi buồn và những mối đe dọa. Nhưng cùng lúc, họ cũng chia sẻ chung một kiểu vết thương lòng, ví dụ như phải gồng gánh trách nhiệm là đại diện cho nền văn hóa của mình. Nhưng cùng lúc, với tư cách mỗi cá nhân, họ có chung những vết thương lòng. Cách họ giải quyết vấn đề ấy phản ánh nét tính cách, và cả những sóng gió cuộc đời họ đã trải qua. Đó là sự cân bằng, lớp lang tuyệt đẹp mà một phim siêu anh hùng có thể có được”.

Ảnh: Disney