Doanh thu phòng vé toàn cầu của Endgame chưa thể và sẽ không thể lật đổ Titanic

DS  - Theo Helino | 09/05/2019 10:59 AM

 
  thích

Đừng quá tin vào cơn sốt của Disney, Endgame quả là cú hit lớn nhưng khó lòng đánh bại siêu phẩm 22 năm tuổi của đạo diễn James Cameron.

Avengers: Endgame tiếp tục đạt được thành công đáng kinh ngạc cho đến cuối tuần thứ 2 ra rạp. Cùng với số lượng vé đặt trước tại Bắc Mỹ và trên toàn thế giới, chưa từng có bom tấn nào bán được nhiều vé nhanh đến vậy. Thứ 2 vừa qua, báo cáo của Disney cho thấy doanh thu trong nước đã đạt 632 triệu USD, doanh thu toàn cầu đạt 2,24 tỷ USD.

Trên phương diện lịch sử, Endgame đang đứng thứ 7 trong hàng ngũ các siêu phẩm điện ảnh của mọi thời đại. Nó sẽ còn vươn cao hơn nữa, chỉ là không cao như những gì công chúng mong đợi.

Để rõ ràng hơn, Endgame đại diện cho một thế lực khổng lồ trong ngành điện ảnh. Nó đã thực sự tạo ra kỷ lục không có tiền lệ. Tuy nhiên, hầu hết thông cáo báo chí liên quan đến Endgame của Disney trên các phương tiện truyền thông không cho chúng ta cái nhìn thực sự khách quan. 

Chủ nhật vừa qua, Disney tiếp tục gửi thông cáo báo chí đến giới truyền thông với tiêu đề: "Avengers: Endgame là bộ phim xếp thứ 2 toàn cầu trong mọi thời đại."

Doanh thu phòng vé toàn cầu của Endgame chưa thể và sẽ không thể lật đổ Titanic - Ảnh 1.

 Nếu tỉnh táo một chút, bạn sẽ thấy điều này không đúng.

Vào năm 1997, siêu phẩm Titanic của đạo diễn James Cameron ra rạp, khi đó giá vé trung bình là 4,59 USD - và điều đó có nghĩa là, nó phải bán rất rất nhiều vé để thu về 2,187 tỷ USD trên toàn thế giới. 

Ngoài ra, giá trị tiền tệ cũng là yếu tố quan trọng. Khỏi cần so sánh doanh thu của Endgame Titanic, Indiewire đã đưa ra ví dụ khá trực quan: 1 căn nhà ở Los Angeles được bán ra vào năm 1997 với giá 171.000 USD thì đến năm 2019, nó phải lên tới 637.00 USD.

Doanh thu phòng vé toàn cầu của Endgame chưa thể và sẽ không thể lật đổ Titanic - Ảnh 2.

Như vậy, Endgame dường như chỉ có thể nằm trong vị trí từ 9 - 12 trong số những bom tấn ra mắt tại Bắc Mỹ.

Nó cần phải đạt 974 triệu USD để vượt qua Star Wars: The Force Awakens, nhưng còn lâu mới "đủ tuổi" hất cẳng Titanic - thành công lớn nhất của ngành điện ảnh trong 35 năm qua (1,2 tỷ USD).

Trên toàn thế giới, chỉ mất chưa đầy hai tuần để Endgame vượt qua doanh thu bán vé cho Jaws, The Force Awakens, Jurassic Park và The Ten Commandments.

Hầu hết những bộ phim kể trên đã mất nhiều tháng, đôi khi là cả năm mới kiếm được nhiều như "siêu quái vật" của Marvel kể từ khi ra rạp vào 27/4.

Trên thực tế, Endgame cần phải kiếm thêm 1,3 tỷ USD nữa để lên hạng 2, nhưng để hất cẳng Titanic với 3,8 tỷ USD thì chắc chắn ngoài tầm với. Với hoạt động kinh doanh khổng lồ nhưng không thiếu bằng chứng về sự sụt giảm ban đầu, điều đó nằm ngoài khả năng của Endgame.

Ngoài ra, nếu nhìn trên đường dài: Titanic của James Cameron đã được bổ sung khoảng 10% doanh thu từ việc tái phát hành. Như vậy, Endgame chỉ có cơ hội lập lại kỷ lục của Titanic từ 22 năm về trước.

Endgame quả thật là điều phi thường trong ngành điện ảnh, tuy nhiên, để so sánh cần phải dựa vào số liệu thực tế thay vì sự cường điệu của Disney và công chúng.