Doanh số bán PC sụt giảm nặng nề, hạ giá nhưng vẫn ế

Đông Phong  thethaovanhoa.vn | 12/04/2023 05:39 PM

Thị trường PC năm 2023 đang vô cùng ảm đạm.

Doanh số PC sụt giảm nặng nề, hạ giá nhưng vẫn ế - Ảnh 1.

Một bức tranh với gam màu ảm đạm đang bao phủ thị trường PC toàn cầu không chỉ trong quý 1 mà nhiều khả năng là cả năm 2023. Dữ liệu thống kê từ hai công ty nghiên cứu thị trường uy tín IDC và Canalys đều cho thấy sự sụt giảm rõ rệt trong doanh số bán PC toàn cầu ba tháng đầu năm 2023.

Theo đó, IDC cho biết tổng số lô hàng PC bán ra trên toàn thế giới trong quý 1 năm nay đạt 56,9 triệu, giảm 29% so với mức 80,2 triệu chiếc cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí so với quý 4 2022, số lượng PC toàn cầu được bán ra cũng giảm 28,9%.

Số liệu của Canalys thậm chí còn tồi tệ hơn với chỉ 54 triệu lô hàng, tương đương với mức giảm 33% so với quý đầu tiên của năm 2022. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trang này được cho là do nhu cầu thị trường giảm mạnh, tình trạng hàng tồn kho tăng cao và môi trường kinh tế vĩ mô xấu đi trên quy mô cục bộ toàn cầu.

Cả IDC và Canalys đều đồng ý rằng Lenovo là đơn vị xuất xưởng nhiều PC nhất trong quý vừa qua, tiếp theo là HP, Dell, Apple và ASUS. Trong khi đó, Apple là cái tên chịu ảnh hưởng nặng nề hơn cả. IDC cho biết số lượng PC mang logo Táo Khuyết bán ra trong 3 tháng đầu năm đã giảm 40,5% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, Canalys tuyên bố doanh số PC của Apple đã giảm 45,5%.

Doanh số PC sụt giảm nặng nề, hạ giá nhưng vẫn ế - Ảnh 2.

Cụ thể hơn, trong số 5 công ty sản xuất PC hàng đầu được phân tích, các lô hàng quý I của Apple giảm nhiều nhất, ghi nhận mức giảm 40,5% so với cùng kỳ năm 2022, theo sau là Dell Technologies với mức giảm 31%. Tương tự, Lenovo Group và Asustek Computer đều ghi nhận mức giảm hơn 30%. Đứng cuối trong top 5 là HP với mức giảm 24,2%.

Nhìn chung theo đánh giá của giới chuyên gia, kết quả báo cáo nêu trên phù hợp với tình hình thị trường hiện tại, khi hầu hết mọi người đều đã quay trở lại làm việc tại các văn phòng sau đại dịch, khiến nhu cầu sử dụng PC tại nhà không còn cao. Ngoài ra về mặt kinh tế vĩ mô, những lo ngại về lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ thắt chặt có thể dẫn tới suy thoái, cùng với sự hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu gần đây đều đã trực tiếp tác động xấu đến triển vọng tăng trưởng và đầu tư tài chính, khiến người tiêu dùng buộc phải thắt chặt chi tiêu.

Tuy vậy, cả IDC và Canalys đều để ngỏ triển vọng thị trường sẽ phục hồi dần trong những tháng cuối năm 2023 sang đến đầu năm 2024. Các nhà phân tích tin rằng đến năm 2024, thị trường sẽ bước vào chu kỳ có rất nhiều PC cũ cần nâng cấp, tạo ra những làn sóng kích cầu trên toàn ngành.