Độ phân giải màn hình là gì? Chọn loại nào để chơi game tốt nhất?

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 03/06/2022 01:05 PM

Cùng tìm hiểu về độ phân giải màn hình trong bài viết này nhé.

Nếu bạn là người mới chơi game hoặc là một game thủ có kinh nghiệm, một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nghe thấy khi tìm hiểu về cài đặt của một game là độ phân giải của nó.

Tuy nhiên, thật khó để biết chính xác độ phân giải là gì, có những độ phân giải chơi game khác nhau và cái nào là tốt nhất cho bạn.

Cho dù bạn chưa bao giờ nghe nói về độ phân giải game trước đây hay cần nâng cấp, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình là gì? Chọn loại nào để chơi game tốt nhất? - Ảnh 1.

Biểu đồ so sánh các độ phân giải khác nhau

Nói một cách đơn giản, độ phân giải màn hình là số pixel trên màn hình, được viết dưới dạng định dạng chiều dài x chiều cao.

Độ phân giải càng cao, bạn sẽ có nhiều pixel hơn để hiển thị hình ảnh, do đó làm tăng độ chi tiết và rõ ràng của những gì bạn đang nhìn thấy.

Trong game, các độ phân giải phổ biến mà bạn sẽ thấy gồm: 1280 x 720 (720p), 1920 x 1080 (1080p), 2560 x 1440 (1440p), 3840 x 2160 (4K UHD/2160p), 7680 x 4320 (8K FUHD/4320p).

Bạn nên sử dụng độ phân giải màn hình nào?

Độ phân giải màn hình là gì? Chọn loại nào để chơi game tốt nhất? - Ảnh 2.

 Mặc dù độ phân giải cao hơn có nghĩa là hình ảnh tốt hơn, nhưng chơi game ở độ phân giải cao nhất sẽ chỉ là một trải nghiệm thú vị nếu bạn có phần cứng hỗ trợ. Một trong những lý do chính khiến 4K chưa trở thành tiêu chuẩn chơi game tối thiểu là do yêu cầu cần để nó chạy.

Bạn có ba lĩnh vực chính ảnh hưởng đến độ phân giải bạn chơi: Nền tảng, màn hình của bạn và game bạn đang chơi.

Nền tảng

Nếu bạn đang chơi trên console, thì các tùy chọn thay đổi độ phân giải sẽ không có.

Trên các console thế hệ tiếp theo, chế độ "performance" và "resolution/fidelity" trở nên phổ biến, tương ứng với tốc độ khung hình và đồ họa, nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở đó. Bạn thực sự không thể điều chỉnh độ phân giải ngoài mức đó hoặc điều chỉnh các tùy chọn DRS của mình, bạn chỉ cần hy vọng rằng các nhà phát triển làm tốt công việc tối ưu hóa game của họ.

Điều này đưa chúng ta đến với chơi game trên PC. Điều chỉnh độ phân giải của bạn hoặc bất kỳ cài đặt trong game nào trên PC linh hoạt hơn rất nhiều so với chơi game trên console. Bạn sẽ có thể chọn độ phân giải và tinh chỉnh các tùy chọn DRS của mình, cho phép tìm ra thiết lập tốt nhất để bổ sung cho phần cứng của mình.

Màn hình

Độ phân giải màn hình là gì? Chọn loại nào để chơi game tốt nhất? - Ảnh 3.

Màn hình của bạn sẽ có độ phân giải mặc định và mặc dù bạn có thể chạy game ở độ phân giải thấp hơn, nhưng bạn không thể thêm nhiều pixel vào màn hình để tăng độ phân giải. Hãy ghi nhớ điều này khi mua màn hình chơi game tiếp theo của bạn (tức là hãy cân nhắc mua màn hình 1440p hoặc 4K nếu bạn có thể).

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là mật độ điểm ảnh trên màn hình, được đo bằng pixel trên inch. Mật độ pixel là số lượng bao nhiêu pixel mà màn hình hiển thị trong một không gian nhất định; một yếu tố gây ảnh hưởng đến điều này là kích thước màn hình của bạn.

4K sẽ mang lại cảm giác như ở nhà trên các màn hình lớn hơn, vì số lượng pixel dồi dào của chúng, trong khi hãy giữ mức 1080p cho các màn hình nhỏ hơn, nếu không bạn sẽ dễ dàng nhận ra hình ảnh bị kéo dài và kém chi tiết hơn. 1440p được giữ tốt nhất ở màn hình cỡ trung.

Bên cạnh độ phân giải, cũng hãy xem xét tốc độ refresh của màn hình.

Game bạn đang chơi

Game bạn sẽ chơi có thể có tác động to lớn đến độ phân giải bạn cần. Một lần nữa, nếu bạn là người sử dụng máy chơi game console, thực sự không có tùy chọn nào ngoại trừ việc nói rằng bạn vẫn có thể chơi các game tuyệt đẹp ở độ phân giải dưới 4K. Tuy nhiên, nếu bạn là một game thủ PC, đây là một khía cạnh quan trọng.

Tăng độ phân giải có thể rất nguy hiểm đối với hệ thống của bạn. Mức độ hiệu suất bạn có thể mất sẽ khác nhau giữa các game vì một số lý do, chẳng hạn như tối ưu hóa, chất lượng kết cấu và đặc biệt là Ray Tracing.

Do đó, bạn nên dành thời gian trong phần cài đặt trong game để xem cách kết hợp nào mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Độ phân giải chỉ là một phần trong trải nghiệm chơi game của bạn

Độ phân giải màn hình là gì? Chọn loại nào để chơi game tốt nhất? - Ảnh 4.

Bất chấp tất cả các độ phân giải và cách thức khác nhau mà bạn có thể tinh chỉnh độ phân giải màn hình của mình, đó chỉ là một phần trong trải nghiệm chơi game của bạn. Ngoài độ phân giải còn có cả một thế giới các yếu tố góp phần vào trải nghiệm chơi game, từ phần cứng đến các phụ kiện chơi game.

Yếu tố quan trọng, bên cạnh độ phân giải, là hiệu suất, được cho là yếu tố quan trọng hơn góp phần tạo nên trải nghiệm chơi game sống động.

(Tham khảo QTM)

https://gamek.vn/do-phan-giai-man-hinh-la-gi-chon-loai-nao-de-choi-game-tot-nhat-20220603114137424.chn