Dở khóc dở cười, GTX 1080 đã ra mắt nhưng chỉ để ngắm vì... không có driver!

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 26/05/2016 05:55 PM

Chúng ta sẽ phải tiếp tục chờ đợi để Nvidia chính thức tung ra driver dành cho GTX 1080, mẫu card đồ họa đang cực kỳ hot này.

Như các bạn đã biết, một số nhà phân phối đã bắt đầu có trong kho số lượng hết sức hạn chế mẫu card đồ họa này. Và bản thân cái giá để sở hữu cho mình GTX 1080 trong ngày đầu tiên sản phẩm được bán ra cũng không hề rẻ một chút nào: 19 triệu Đồng.

Đây là phiên bản mang tên Reference Founder Edition do chính Nvidia tạo ra. Dự kiến một vài đơn vị, trong đó có Smartek Việt Nam cũng như Hà Nội Computer sẽ đem phiên bản card đồ họa đang rất hot này về và bán với mức giá 19 triệu Đồng, có du di một chút tùy thuộc nhà sản xuất phiên bản reference với xung nhịp gốc.

Thế nhưng mặc dù mẫu card đồ họa rất hot này đã được ra mắt, thế nhưng các reviewer cũng như những game thủ Việt đã "máu chiến" bỏ tiền ra mua GTX 1080 về hiện tại đang ở trong tình trạng dở khóc dở cười. Cười vui vẻ, sung sướng vì giờ này họ đã được chính thức chạm tay vào mẫu card đồ họa cao cấp, giá mềm mà ăn đứt cả GTX 980Ti lẫn GTX Titan.

Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, một điều khá bất ngờ là mặc dù những phiên bản GTX 1080 đầu tiên đã được gửi cho báo giới và các reviewer, thế nhưng Nvidia vẫn chưa chính thức tung ra driver mới dành cho nền tảng Pascal. Và hệ quả là, giờ này chúng ta mới chỉ được chiêm ngưỡng những bức ảnh đập hộp chứ những người sở hữu GTX 1080, trong đó có cả chúng tôi vẫn chưa thể nào lắp vào mainboard để thử nghiệm, đưa đến cho các bạn những đánh giá chi tiết về hiệu năng của sản phẩm này được.

Bản thân driver mang mã số 368.22 mới ra mắt 3 ngày trước đây cũng chỉ dành cho nền tảng Maxwell chứ chưa hỗ trợ Pascal, và vì lý do đó, chúng ta sẽ phải tiếp tục chờ đợi để Nvidia chính thức tung ra driver dành cho mẫu card đồ họa đang cực kỳ hot này.

NVIDIA tuyên bố GTX 1080 chạy nhanh hơn hai card GTX 980 chạy SLI, đồng thời cũng mạnh hơn cả GTX 980 Ti (Ti là phiên bản cao cấp hơn) khi xét về chỉ số TFLOP. Thậm chí sản phẩm đầu bảng trước đó là Titan X hôm nay cũng phải nghiêng mình chịu thua "phiên bản giá rẻ" GTX 1070 chứ chưa cần nói đến GTX 1080 (đáng tiếc là NVIDIA chưa chịu tiết lộ nhiều về cấu hình của GTX 1070).

Đây là hai card đầu tiên của NVIDIA chuyển sang dùng tiến trình 16nm FinFET cũng như tận dụng luôn kiến trúc Pascal. Chính hai yếu tố này đã giúp cho cặp đôi GTX mới mạnh hơn đáng kể so với những dòng GTX cao cấp trước đó (tuy cao cấp về thông số nhưng lại thua sút về kỹ thuật cốt lõi bên trong: kích thước, số lượng bóng bán dẫn, tiến trình 28nm cũ). Đồng thời bộ nhớ của hai card cũng được đẩy lên một mức cao mới là 8 GB (so với 6 GB và 4 GB của những card hiện tại), trong khi GTX 1070 dùng loại bộ nhớ GDDR5 cũ thì 1080 chuyển sang dùng loại mới luôn - GDDR5X.