DMC 5 bị crack, một lần nữa sự thật lại được chứng minh: Game sẽ mượt hơn nếu không có Denuvo

Andrew Anh  - Theo Helino | 09/03/2019 11:42 PM

Bỏ qua mảng bảo mật đáng quên, Denuvo nay lại còn được chứng minh là ảnh hướng tiêu cực đến trải nghiệm của DMC 5.

Nhắc tới Denuvo là nhắc đến giải pháp bảo mật game được rất nhiều studio sử dụng và cũng lần lượt được các tay hacker “làm thịt” chỉ trong một thời gian ngắn. Devil May Cry 5 cũng vậy. Tựa game này sở hữu Denuvo nhưng cũng nhanh chóng bị crack “tơi bời” chỉ trong vòng ngày đầu ra mắt. Bỏ qua mảng bảo mật đáng quên, Denuvo nay lại còn được chứng minh là ảnh hướng đến trải nghiệm của DMC 5.

DMC 5 bị crack, một lần nữa sự thật lại được chứng minh: Game sẽ mượt hơn nếu không có Denuvo - Ảnh 1.

Vài giờ sau khi phát hành phiên bản Devil May Cry 5 trên PC, theo nhiều báo cáo từ diễn đàn của cộng động Steam, một bản code có sẵn trên Steam đã loại bỏ hoàn toàn lớp bảo vệ Denuvo và chỉ còn lại các hệ thống DRM của Steam. Không có gì nhạc nhiên khi sau đó file .exe đã bị rò rì và được kiểm nghiệm bởi rất nhiều người chơi. Người thì cho rằng, hiệu suất của game được cải thiện lên đến 20fps, trong khi đó nhiều người không phát hiện ra cải thiện gì cả. Vậy, điều gì thực sự đang diễn ra và liệu Denuvo có thực sự ảnh hưởng đến hiệu xuất của CPU như nhiều tuyên bố từ trước? Vì file.exe này không phải crack, mội đội kiểm thử đã tiến thành kiểm tra thực tế cho nó.

DMC 5 bị crack, một lần nữa sự thật lại được chứng minh: Game sẽ mượt hơn nếu không có Denuvo - Ảnh 2.

Cụ thể, nhóm đã tiến hành triển khai hệ thống thử nghiêp trò chơi tên PC bằng một hệ thống với cấu hình bao gồm Core i5 8400, RAM 16GB 2667 MHz DDR4, cùng với AMD Radeon RX 580 8Gb. Bản thân DMC 5 cũng đã được cái đặt trên SSD để đảm bảo hiệu năng cao nhất cho tựa game. Bắt đầu tiến trình khởi động, kiểm thử viên này cho rằng không có sự khác biệt nào về hiệu năng tổng toàn. Nhìn chung, tựa game này có một điểm chung với các tựa game sử dụng RE Engine là Resident Evil 2 Remake được ra mắt gần đây, và công nghệ này được đặt trưng bởi việc dựa nhiều vào sức mạnh của GPU mà chỉ sử dụng một phần rất nhỏ hiệu năng của CPU. Với ý tưởng đó, việc điệu hiệu xuất của CPU lên cao nhất để khám phá bất kì các giới hạn hiệu năng được thêm bởi Denuvo là điều không dễ dàng để thiết lập.

DMC 5 bị crack, một lần nữa sự thật lại được chứng minh: Game sẽ mượt hơn nếu không có Denuvo - Ảnh 3.

Nhằm đi đến tận cùng của vấn đề, kiểm thử viên đã đặt các thiết lập của tựa game về mức thấp nhất là 480p, sau đó thực hiện chế độ quét xen kẽ, giúp giảm mức tận dụng GPU hơn nữa. Tại thời điểm này, với việc giảm thiểu sức mạnh từ GPU, CPU trở thành yếu tố hạn chế về hiệu suất và chúng ta có thể bắt đầu thây sự khác biêt giữa hai phiên bản game PC này.

DMC 5 bị crack, một lần nữa sự thật lại được chứng minh: Game sẽ mượt hơn nếu không có Denuvo - Ảnh 4.

So sánh giữa việc không dùng file khử DRM (bên trái) và dùng file khử DRM (bên phải), fps được cải thiện hơn một chút.

Trong cảnh trên, có một sự khác biệt về hiệu xuất ở đây và nó hoàn toàn hợp lý. Trên hệ thống thử nghiệm, DMC 5 nếu không có Denuvo có thể chạy nhanh hơn hẳn 13 khung hình. Và với phiên bản code DRM sẽ chỉ cung cấp 93% hiệu năng so với phiên bản không được bảo vệ. Giả sử sự khác biệt duy nhất dứa hai bản dựng và ở yếu tố Denuvo, thì thử nghiệm trên đây cũng đã chứng minh cho kết luận này. Kiểm thử viên trên cũng tiến hành nhiều bài thử nghiệm về việc liệu có sự thay đổi phụ thuộc vào bối cảnh trong game.

DMC 5 bị crack, một lần nữa sự thật lại được chứng minh: Game sẽ mượt hơn nếu không có Denuvo - Ảnh 5.

Quan diểm cho rằng, hiệu năng của game thấp hơn với Denuvo mang nhiều ý nghĩa khác nhau với nhiều game thủ, phụ thuộc vào phần cứng của họ, nhưng dựa trên trải nghiệm với Devil May Cry 5 – một tựa game không đòi hỏi quá nhiều tài nguyên CPU, nhưng sự lựa chọn về phần cứng đồ họa và thiết lập trong game sẽ quyết định đến hiện tượng nút cổ cai về hiệu năng. Mặt khác, các PC gaming hiện tại đều có thể tăng xung CPU để nâng tải nhằm thực hiện quá trình được cho là Denuvo DRM. Nếu chỉ chiếm hiệu suất là 7% kể cả khi chạy trên một bộ xử lý là Core i5 8400 (với 6 lõi đạt định ở 3.8 Hz) thì đây thật sự và một vấn đề đáng kể đến trải nghiệm của một tựa game thực sự.