"Disaster Girl": Cô gái kiếm được nửa triệu đô từ bức ảnh meme huyền thoại thời nhỏ

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/05/2021 09:33 AM

 
  thích

Hầu như ai cũng từng nhìn thấy bức ảnh meme huyền thoại này vài lần, nhưng liệu bạn có biết chủ nhân phía sau nó là ai?

Một sáng chủ nhật năm 2005, cô bé Zoe Roth, 4 tuổi, đã cùng gia đình chứng kiến một đám cháy ở Mebane, North Carolina. Đây là một buổi diễn tập để trẻ em học cách chữa cháy nên ngọn lửa hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát. Các gia đình tập trung lại và lính cứu hỏa cho phép trẻ em thay nhau cầm vòi nước.

Disaster Girl: Cô gái kiếm được nửa triệu đô từ bức ảnh meme huyền thoại thời nhỏ - Ảnh 1.

Đến lượt Zoe, bố cô là Dave Roth, một nhiếp ảnh gia nghiệp dư, bảo con gái cười và chụp lại khoảnh khắc chuẩn bị tiến vào đám cháy. Với mái tóc bù xù, ánh mắt tinh nghịch, nụ cười nhẹ và ngôi nhà đang cháy phía sau, Zoe giống như là thủ phạm nhỏ bé đã gây ra đám cháy. Bức ảnh meme huyền thoại "cô bé thảm họa" ra đời từ đây.

Disaster Girl: Cô gái kiếm được nửa triệu đô từ bức ảnh meme huyền thoại thời nhỏ - Ảnh 2.

Năm 2007, ông Dave lấy bức ảnh này của cô con gái để tham dự một cuộc thi và đoạt được giải thưởng, khiến bức hình càng trở nên nổi tiếng. Qua tay người dùng mạng xã hội, bức ảnh Zoe được dùng làm meme cho nhiều chủ đề khác nhau và trở thành một trong những bức ảnh viral nhất trên Internet.

Disaster Girl: Cô gái kiếm được nửa triệu đô từ bức ảnh meme huyền thoại thời nhỏ - Ảnh 3.

Chia sẻ về việc bức ảnh thời nhỏ của mình trở nên viral trên mạng, Zoe và bố mẹ cô cho biết đó là một trải nghiệm kỳ lạ. Hầu hết bạn bè và người thân của gia đình cô đều biết đến bức ảnh. Chính cô cũng nhìn thấy nó lần đầu tiên trên iFunny và Facebook. Khi đó, Zoe nghĩ rằng điều này thật thú vị. Cha mẹ của Zoe cũng rất thoải mái về điều này. Đối với Zoe và gia đình, những nội dung đi kèm với bức ảnh không liên quan gì đến bản thân Zoe cả, vì vậy nó được sử dụng như thế nào cô cũng không bận tâm.

Disaster Girl: Cô gái kiếm được nửa triệu đô từ bức ảnh meme huyền thoại thời nhỏ - Ảnh 4.

Hơn 10 năm trôi qua, Zoe quyết định bán tấm ảnh gốc dưới dạng NFT (Non Fungible Token), một loại tài sản kỹ thuật số trên blockchain, với giá 180 Ether trong cuộc đấu giá ngày 17/4. Ether là một loại tiền điện tử, giá trị dao động tùy thời điểm. Ngày 29/4, 180 Ether trị giá hơn 495.000 USD, tương đương 11,4 tỷ VNĐ.Gia đình Zoe vẫn giữ bản quyền và sẽ nhận 10% doanh thu nếu bức ảnh tiếp tục được bán tương lai.

Disaster Girl: Cô gái kiếm được nửa triệu đô từ bức ảnh meme huyền thoại thời nhỏ - Ảnh 5.

Bấy giờ, Zoe đã 21 tuổi. Cô bé trong bức ảnh meme huyền thoại năm nào giờ đã là sinh viên chuyên ngành hòa bình, chiến tranh và quốc phòng tại Đại học Bắc Carolina. Không ai nhận ra Zoe là cô bé trong bức ảnh viral năm xưa, cũng không biết tên thật của cô bé đó, nhưng chắc chắn rằng ai cũng từng nhìn thấy bức ảnh meme này ít nhất vài lần.

Disaster Girl: Cô gái kiếm được nửa triệu đô từ bức ảnh meme huyền thoại thời nhỏ - Ảnh 6.

Sau tốt nghiệp, Zoe dự định nghỉ một năm trước khi học cao học về quan hệ quốc tế. Cô gái trẻ muốn sử dụng số tiền kiếm được từ bức ảnh để trả nợ học phí đại học và quyên góp cho các tổ chức xã hội.

Xem thêm:

meme

viral

internet