Đỉnh hơn bà Tân Vlog, lão nông Trung Quốc livestream một lần bán hết 1000 tấn cam

Mặt Trứng  - Theo Helino | 06/09/2019 11:59 PM

So với những streamer này thì bà Tân Vlog vẫn chưa là gì.

Ngày nay, trào lưu làm Youtube kiếm tiền từ các cụ già, lão nông đã trở thành một thứ gì đó rất quen thuộc ở Việt Nam, đặc biệt là sau khi cơn sốt bà Tân Vlog bùng nổ. Tuy nhiên, nếu chỉ kiếm tiền trên Youtube thì quá xoàng, và biết cách tận dụng những nền tảng livestream để kiếm tiền tấn mới là điều đáng nể. Đó chính là câu chuyện của lão nông làm streamer dưới đây, một người mà có lẽ chẳng nhiều lần bước chân ra khỏi khu vườn của mình nhưng lại đang đứng trước những cơ hội để trở thành tỷ phú.

Đỉnh hơn bà Tân Vlog, lão nông Trung Quốc livestream một lần bán hết 1000 tấn cam - Ảnh 1.

Chân dung Zhong - người từng bị coi là thần kinh nhưng giờ đang kiếm tiền tỷ

Cụ thể, đó là câu chuyện của lão nông mang tên Zhong Haihui, người sở hữu một vườn cam ở ngoại ô Trương Gia Giới, thành phố phía Tây Bắc tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc. Hồi đầu năm 2017, những người hàng xóm xung quanh Zhong thậm chí còn quan ngại và cho rằng ông bị điên khi đội mũ cao bồi, đứng trên một tảng đá lớn và nói chuyện say sưa hàng giờ đồng hồ trước smartphone về các loại trái cây được trồng trong khu vườn quen thuộc của mình. Nhiều người nghĩ rằng Zhong có vấn đề, và chẳng mấy ai hiểu được ý nghĩa của màn độc thoại tới từ phía ông nông dân này.

Đỉnh hơn bà Tân Vlog, lão nông Trung Quốc livestream một lần bán hết 1000 tấn cam - Ảnh 2.

Ban đầu chẳng ai hiểu khi ông đứng độc thoại với smartphone làm gì

Để rồi chỉ sau đó hai năm, không ai còn chửi Zhong là điên nữa, mà thay vào đó, xuất hiện rất nhiều người bắt chước màn độc thoại của ông. Cụ thể, đó là khi Zhong chứng minh được với tất cả rằng việc livestream bán hàng mang lại lợi ích rất lớn cũng như là bước ngoặt khiến cuộc đời ông thay đổi.

Được biết, ông đã sử dụng nền tảng chia sẻ video Kuaishou và ứng dụng thương mại điện tử của Alibaba để livestream và tiếp cận với khách hàng trên cả nước. Thậm chí, học theo các streamer đương đại, Zhong luôn tỏ ra rất hòa nhã, thân thiện và lắng nghe người xem trong các phiên lên sóng, tới mức ông còn hài hước tự xưng là ông chủ, cũng như gọi người xem là những "tiểu bảo bối" để mang tới sự thích thú cho mọi người. Kể từ đó, công việc của Zhong lên như diều gặp gió, và ông không khó khăn để tiêu thụ các loại trái cây mà mình thu hoạch được như trước.

Nhưng đó chưa phải là hình mẫu thành công nhất trong trào lưu các lão nông làm Youtube ở Trung Quốc. Được biết, cũng nhờ một phiên livestream hồi cuối năm ngoái mà cô Chen Jiubei (còn được biết đến với tên tài khoản Xiangxi Jiumei) - cũng là một streamer nông dân nổi tiếng đã bán được tới 1000 tấn cam trong chưa đầy hai tuần - một con số vô cùng kinh khủng với quy mô tiểu thương như cô Chen.

Đỉnh hơn bà Tân Vlog, lão nông Trung Quốc livestream một lần bán hết 1000 tấn cam - Ảnh 3.

Còn đây là người đã bán 1000 kg cam chỉ trong hai tuần nhờ livestream

Theo ước tính riêng của Kuaishou, nền tảng của họ có hơn 1 triệu người dùng nông thôn bán sản phẩm địa phương qua cả video ngắn và livestream. Những người này đã kiếm được tổng cộng 19 tỷ NDT (khoảng 2,65 tỷ USD) trong năm ngoái. Livestream đã tăng trưởng bùng nổ ở Trung Quốc từ năm 2016 khi thị trường tăng 180% lên 20,8 tỷ NDT so với năm trước.

Giờ thì mới thấy, cùng là nông dân làm streamer, nhưng nếu như bà Tân chỉ có thể trông đợi vào thu nhập từ Youtube thì với các lão nông ở Trung Quốc, livestream chỉ là cơ sở để họ thực hiện những phi vụ bạc tỷ mà thôi.