Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử?

Mai Linh  VTV | 05/10/2022 06:17 PM

Thiết bị điện tử đem lại vô số lợi ích nhưng sử dụng chúng quá lâu sẽ khiến tình trạng sức khỏe đi xuống.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử?

Rối loạn hệ tiêu hóa

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử? - Ảnh 1.

(Ảnh: Brightside)

Một trong những tác động phổ biến nhất của việc sử dụng đồ điện tử quá lâu là hệ tiêu hóa bị rối loạn. Theo một số nghiên cứu, ruột và não là 2 bộ phận có mối liên kết chặt chẽ với nhau, đó là “hệ trục ruột-não”. Trục này sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn dùng điện thoại quá lâu và ít vận động. Kết quả là ruột co thắt, gây ra tình trạng táo bón diễn ra thường xuyên.

Dễ sa vào các tệ nạn

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử? - Ảnh 2.

(Ảnh: Shutterstock)

Thời gian dùng thiết bị nhiều khiến chúng ta ít tương tác trực tiếp với mọi người xung quanh hơn. Điều này dẫn đến cảm xúc của bạn dễ dàng bị chi phối trước những sự cố.

Chính quyền địa phương đang lo ngại là làm thế nào khiến họ tự tránh được các trang truyền thông mang tính kích động, bạo lực. Bởi hiện nay rất nhiều bạn trẻ đang có tư tưởng lệch lạc, bị tha hóa.

Mất đi sự tự tin

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử? - Ảnh 3.

(Ảnh: Brightside)

Một số khảo sát công bố rằng sự mặc cảm, e dè trước đám đông sẽ ngày càng tăng trước trường hợp con người dành quá nhiều thời gian trên máy tính. Việc ít tương tác với mọi người khiến họ dần mất tự tin trong khâu bắt chuyện với người lạ hay giữ liên lạc với những người bạn cũ.

Béo phì

Bạn sử dụng thiết bị điện tử quá lâu đồng nghĩa với việc bạn ít vận động. Không chỉ có vậy, bạn còn ăn thực phẩm không lành mạnh. Điều này dẫn đến khả năng mắc bệnh béo phì của bạn tăng lên nhanh chóng.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử? - Ảnh 4.

(Ảnh: Shutterstock)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc sử dụng thiết bị điện tử và tình trạng béo phì. Trong đó đáng chú ý chính là trẻ em trở thành đối tượng có khả năng mắc bệnh này cao nhất. Vì họ không có tính tự giác tập thể dục. Bên cạnh đó, họ còn nhỏ tuổi nên nhận thức chưa phát triển và có thói quen ăn vặt liên tục.

Đau lưng và cổ nghiêm trọng

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị điện tử? - Ảnh 5.

(Ảnh: Brightside)

Tư thế ngồi không chuẩn có thể là hậu quả tồi tệ nhất mà việc dùng quá nhiều thời gian trên màn hình đem lại cho cơ thể. Nhiều người thường có thói quen đầu cúi thấp, lưng gù khi nhìn điện thoại. Nếu như bạn không thay đổi thói quen này ngay lập tức thì trong tương lai bạn sẽ mắc các chấn thương, bệnh liên quan như xương sống bị cong, xương bị biến dạng, thoái hóa cột sống,...