Điều gì xảy ra nếu đặt chó con bên cạnh một con sói mới sinh?

Đức Khương  Phụ nữ Việt Nam | 25/04/2023 11:59 AM

Đây là một vấn đề gây tranh cãi, liên quan đến kiến thức về hành vi, sự tiến hóa, di truyền học của động vật và nhiều khía cạnh khác.

Điều gì xảy ra nếu đặt chó con bên cạnh một con sói mới sinh?

Hành vi và sự tiến hóa của động vật

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần hiểu hành vi và sự tiến hóa của động vật. Hành vi của động vật là kết quả của quá trình thích nghi và tồn tại của chúng, đồng thời chịu ảnh hưởng của cả yếu tố di truyền và môi trường. Tiến hóa là quá trình sinh vật tiến hóa để thích nghi với môi trường, chủ yếu thông qua tác động của cơ chế chọn lọc tự nhiên.

Sói là loài động hoang dã có ý thức mạnh mẽ về hành vi gia đình và xã hội. Chúng sống trong tự nhiên và cần hợp tác với nhau để săn bắt, sinh sản cũng như bảo vệ lãnh thổ.

Trong đàn sói có hệ thống phân cấp chặt chẽ, sói cái thường trở thành thủ lĩnh trong đàn, dẫn dắt đàn và duy trì lãnh thổ cũng như trật tự đàn.

Nếu đặt một con chó con bên cạnh một con sói mới sinh, liệu con sói có coi chó con như con ruột của nó không? - Ảnh 1.

Chó là họ hàng gần của chó sói, sau một thời gian dài được con người thuần hóa, chó đã trở thành thú cưng của con người. So với sói, chó đã mất đi nhiều tính hoang dã và hành vi xã hội ban đầu, nhưng vẫn có một số kỹ năng xã hội và nhận dạng nhóm.

Từ những đặc điểm trên có thể thấy sói và chó đều là động vật có tính xã hội cao, hành vi và quá trình tiến hóa của chúng có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt.

Thí nghiệm và nghiên cứu hành vi

Để khám phá xem sói có coi chó con như con ruột của mình hay không, các nhà khoa học đã tiến hành một loạt thí nghiệm và nghiên cứu về hành vi. Dưới đây chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu các kết quả và phát hiện của các thí nghiệm và nghiên cứu này.

Nếu đặt một con chó con bên cạnh một con sói mới sinh, liệu con sói có coi chó con như con ruột của nó không? - Ảnh 2.

Thí nghiệm 1: Một thí nghiệm của các nhà nghiên cứu Canada

Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu Canada đã đặt một con chó con bên cạnh một con sói cái mới sinh vào một hang sói mới toanh. Các nhà nghiên cứu đã quan sát sự tương tác và hành vi giữa chó sói và chó con.

Quan sát cho thấy những con sói cái đã không đối xử với những chú chó con như thể những con chó con là con của chúng. Ngược lại, con sói cái thể hiện sự bồn chồn và cự tuyệt ở một mức độ nhất định, chúng sẽ cố gắng dùng vũ lực đuổi con chó con ra khỏi hang sói. Trong một số trường hợp, sói cái thậm chí còn cắn chó con, thể hiện hành vi hung dữ.

Kết luận của thí nghiệm này là những con sói không coi những chú chó con như con ruột của chúng.

Nếu đặt một con chó con bên cạnh một con sói mới sinh, liệu con sói có coi chó con như con ruột của nó không? - Ảnh 3.

Thí nghiệm 2: Thí nghiệm của các nhà nghiên cứu người Ý

Các nhà nghiên cứu người Ý đã sử dụng một con chó cỡ trung bình và một con sói Bắc cực trong các thí nghiệm của họ. Họ đặt những chú chó con mới sinh giữa chó sói và chó, sau đó quan sát sự tương tác và hành vi của chúng.

Kết quả cho thấy sói Bắc cực thể hiện một số hành vi tò mò, nhưng không thể hiện bất kỳ hành vi nào về tình mẫu tử. Thay vào đó, chúng thể hiện hành vi hung hăng, thậm chí cắn chó con trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu tách những con chó con ra khỏi những con chó cỡ trung bình trong hai lồng, những con sói Bắc cực đã cho thấy những phản ứng nhất định, chẳng hạn như đánh hơi những con chó con và đi vòng quanh phía trước lồng. Điều này cho thấy rằng những con sói có thể nhận thức được sự hiện diện của các động vật khác xung quanh chúng, nhưng không coi những chú chó con như con của chúng.

Từ kết quả của những thí nghiệm và nghiên cứu này, có thể thấy rằng loài sói không coi chó con là con của mình, hành vi và biểu hiện của chúng đối với chó con cũng khác với con của chúng.

Nếu đặt một con chó con bên cạnh một con sói mới sinh, liệu con sói có coi chó con như con ruột của nó không? - Ảnh 4.

Tại sao chó sói không coi chó con như con ruột của mình?

Điều này đề cập đến lý do tại sao động vật tiến hóa và cư xử. Hành vi và sự tiến hóa của sói bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như môi trường, tài nguyên, gen... Chúng là một loài động vật tương đối nguyên thủy với tính hoang dã và gia đình mạnh mẽ.

Trong thế giới hoang dã, những con sói cần hợp tác với nhau để săn mồi, sinh sản và bảo vệ lãnh thổ của chúng.

Nếu đặt một con chó con bên cạnh một con sói mới sinh, liệu con sói có coi chó con như con ruột của nó không? - Ảnh 5.

Chó là họ hàng gần của chó sói, nhưng khi con người thuần hóa và lai tạo chúng, gen và hành vi của chúng đã dần thay đổi. Con người đã chọn và lai tạo những con chó để hành vi xã hội, nhận thức và biểu hiện cảm xúc của chúng khác với những con sói trong tự nhiên. Do đó, hành vi và sự tiến hóa của chó và chó sói đã bị ảnh hưởng khác nhau.

Còn đối với loài sói, chúng tỏ ra rất mãnh liệt khi bị cướp đoạt những đứa con và lãnh thổ của chính mình. Khi những con sói chạm trán với những sinh vật như chó con, chúng không coi những con chó con như con của mình mà coi chúng là đối thủ cạnh tranh hoặc con mồi tiềm năng.

Ngoài ra, chó và chó sói khác nhau về hệ thống phân cấp xã hội và hành vi của chúng. Trong tự nhiên, sói thiết lập các cấu trúc và quy tắc xã hội thông qua quan hệ họ hàng, địa vị và hành vi giữa các nhóm. Chó có nhiều khả năng thiết lập mối quan hệ thân thiết với con người và đóng các vai trò khác nhau trong gia đình và xã hội.

Do đó, hành vi và sự tiến hóa giữa sói và chó có sự khác biệt rất lớn, sói sẽ không coi chó con như con ruột của mình, điều này là do sự khác biệt về thói quen hành vi và cơ chế thích ứng sinh thái của các loài khác nhau trong tự nhiên.