Điều gì làm nên "waifu" tuyệt vời nhất của trong thế giới anime với các fan hâm mộ?

Giang Gamek  - Theo Trí Thức Trẻ | 02/06/2021 09:39 AM

 
  thích

Những trận chiến Husbando/Waifu cùng Best Boy/Best Girl chưa bao giờ có hồi dứt trong giới hâm mộ manga và anime.

Điều gì làm nên waifu tuyệt vời nhất của trong thế giới anime với các fan hâm mộ? - Ảnh 1.

Thế giới 2D nổi tiếng với nhiều từ lóng, chẳng hạn như "yandere" và "tsundere", chưa kể đến các thuật ngữ về các thể loại như isekai. Nhưng còn Husbando/Waifu, hay Best Boy/Best Girl thì sao? Waifu - như cách đọc của từ tiếng Anh "wife" (vợ), không nhất thiết phải là Best Girl. Hai thuật ngữ này có tiêu chí khác nhau để quyết định danh hiệu.

Tất nhiên, một nhân vật hoàn toàn có thể đủ điều kiện trở thành Best Girl lẫn Waifu, nhưng thường hai danh hiệu này thuộc về hai nhân vật khác nhau. Có thể nói rằng cách chọn Waifu mang tính chủ quan và dựa trên sở thích cá nhân, trong khi Best Girl thì khách quan hơn một chút.

Waifu - cuộc tranh luận mang tính chủ quan

Waifu, hay Husbando, là một nhân vật thu hút độc giả ở khía cạnh lãng mạn, một nhân vật mà họ muốn hẹn hò hoặc kết hôn. Sự lựa chọn Waifu/Husbando thậm chí có thể phản ánh tiêu chí thực tế của độc giả về người yêu hay bạn đời. Tiêu chí chọn Waifu/Husbando gần như hoàn toàn chủ quan, giống như kiểu "nghe theo tiếng gọi của con tim." Một người hâm mộ có thể coi một nhân vật là waifu/husbando thông qua cái nhìn thẩm mỹ như ngoại hình, tính cách,... Tiêu chí lựa chọn không hẳn là nông cạn, nhưng so với việc chọn Best Girl thì nó khá hời hợt và dựa vào trực giác hơn.

Điều gì làm nên waifu tuyệt vời nhất của trong thế giới anime với các fan hâm mộ? - Ảnh 2.

Ví dụ, trong Học viện Anh hùng, nhân vật được nhiều độc giả chọn làm waifu là SAH kiêm cô giáo Midnight. Điều này không chỉ vì vẻ ngoài cuốn hút mà còn bởi tính cách vui vẻ và khía cạnh ngây thơ quyến rũ của cô ấy. Một số cái tên khác nổi tiếng trong giới M/A với danh hiệu waifu như Asuna trong Sword Art Online hay Rem của Zero Kara Hajimeru Isekai Seikatsu.

Vậy Best Boy/Best Girl được chọn dựa trên tiêu chí gì?

Nhìn chung, thuật ngữ này gần với "nhân vật tổng thể tốt nhất" trong một bộ truyện. Những đặc điểm, tính cách mà độc giả đưa ra thường là những đức tính tốt, ví dụ như trung thực, từ bi, rộng lượng, kiên nhẫn, có đạo đức, lạc quan, chủ động, tha thứ cho người khác, khiếu hài hước,...

Thật khó để phản bác bất kỳ phẩm chất nào trong số này. Best Boy lẫn Best Girl không chỉ sở hữu những tính cách này, họ còn mang ngoại hình độc đáo và câu chuyện nền thú vị. Trong Học viện Anh hùng, Ochaco Uraraka đã đáp ứng những điều kiện đó. Bên cạnh đó ta còn có Shoto Todoroki, một nhân vật khiến khán giả phải trầm trồ bởi sức mạnh khủng khiếp và một cốt truyện hấp dẫn.

Điều gì làm nên waifu tuyệt vời nhất của trong thế giới anime với các fan hâm mộ? - Ảnh 3.

Một nhân vật nữ vừa giỏi học vừa giỏi thể thao, vừa đảm việc nhà vừa đi làm thêm, biết chơi nhạc cụ và có khiếu hài hước là ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu Best Girl. Tuy nhiên, nhân vật ấy có thể thiếu "hào quang nữ chính" và chỉ có thể lấy lòng người hâm mộ với vai trò một người bạn tốt hoặc hàng xóm, thay vì trở thành waifu trong lòng họ.

Xem thêm:

anime

waifu

manga