Điều gì khiến game thủ dù "đóng bỉm" vẫn mê chơi game kinh dị ?

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/06/2020 11:59 PM

Một pha jump scare chất lượng trong game kinh dị luôn tạo nên cao trào hợp lý và đúng lúc. Đây là sự tổng hòa của hình ảnh, âm thanh và cả những yếu tố tích tụ sự căng thẳng tới đỉnh điểm.

Thử nhìn quanh và hỏi mọi người xem khoảnh khắc đáng sợ ưa thích nhất của họ game kinh dị là gì, chắc hẳn 9/10 người sẽ kể cho bạn về một cảnh hùa dọa gây giật mình (tên gọi chung là "jump scare") nào đó. Và đây chính là chất "kích thích" khiến nhiều game thủ dù có sợ hãi đến đâu vẫn luôn mê mệt với dòng game kinh dị.

Điều gì khiến game thủ dù đóng bỉm vẫn mê chơi game kinh dị ? - Ảnh 1.

Một pha jump scare chất lượng trong game kinh dị luôn tạo nên cao trào hợp lý và đúng lúc. Đây là sự tổng hòa của hình ảnh, âm thanh và cả những yếu tố tích tụ sự căng thẳng tới đỉnh điểm. Một trong những tựa game kinh dị sinh tồn áp dụng jump scare cực hay và được đông đảo fan hâm mộ đánh giá cao chính là "Silent Hill" mặc dù thời đó không có đồ họa chân thực như bây giờ. 

Điều gì khiến game thủ dù đóng bỉm vẫn mê chơi game kinh dị ? - Ảnh 2.

 Điển hình là ở đoạn người chơi tìm đến ngôi trường tiểu học và tiếp cận khu vực tủ đồ của học sinh, người chơi đã được cảm nhận một không gian u ám lạ thường với những tiếng động lạ khe khẽ. Đến khi buộc phải quay lại nơi này, người chơi thấy rằng cũng chiếc tủ đồ đáng nghi phát ra những tiếng đập từ bên trong ầm ầm, nhưng lấy hết dũng cảm mở ra thì chỉ thấy toàn máu là máu. Tuy nhiên vừa hít thở lấy lại bình tĩnh và quay đầu lại đi một hai bước đã thấy một cái xác ghê rợn đột ngột nhảy ra từ một cái tủ đồ khác khiến ta chết đứng người.

Trong vài năm trở lại đây, "Five Nights at Freddie’s" là một tựa game kinh dị khác trở thành ví dụ điển hình cho việc thiết kế jump scare tốt. Nhiều người chỉ trích game vì quá dựa dẫm vào những cỗ máy mang hình thú vật đáng sợ cứ rít lên vào mặt người chơi, nhưng vẻ đẹp của "Five Nights at Freddie’s" là ở chỗ jump scare không hề xảy ra ngẫu nhiên, mà nó là sự trừng phạt cho việc thất bại. Trong khi người chơi cố gắng tập trung để tìm đường ra khỏi căn nhà chết chóc, họ luôn có cảm giác bị một mối nguy hiểm đáng sợ vô hình bao trùm. Điều đó giúp gia tăng sự căng thẳng và mỗi lần pha jump scare diễn ra, nó lại nhắc nhở cho bạn về cái giá thất bại.

Điều gì khiến game thủ dù đóng bỉm vẫn mê chơi game kinh dị ? - Ảnh 3.

Con người ta yêu thích một lần dọa nạt bất ngờ đặc sắc cũng vì lí do như chúng ta yêu thích một trò đùa vui giải trí thực sự. Các trò đùa tuyệt nhất không chỉ đơn thuần là đả động đến chủ đề buồn cười nào đó, mà cái cách chúng được sắp đặt, xây dựng và cả hệ quả sau khi diễn ra sẽ khiến ta cười mãi không thôi, và nghĩ lại vẫn thấy buồn cười. Các cảnh jump scare của những trò chơi kinh dị xuất sắc cũng như vậy. Sau những lần bị hù dọa khiến tim bắn ra khỏi lồng ngực, bạn sẽ thực sự có ấn tượng sâu đậm về trò chơi mình từng trải nghiệm.