Điều gì đang khiến các chủ lực cận chiến của Đấu Trường Chân Lý dần biến mất khỏi meta hiện tại?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/09/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Số lượng chủ lực cận chiến trụ lại trong meta Đấu Trường Chân Lý đang cực kỳ thấp.

Trong những phiên bản gần đây, các chủ lực cận chiến của Đấu Trường Chân Lý tỏ ra lép vế khá nhiều so với các "đồng nghiệp" có tầm đánh xa. Những unit như Lucian, Aphelios, Kayle... đang thống trị meta với lượng sát thương đầu ra khủng khiếp, khoảng cách gây damage an toàn và được bảo kê một cách toàn diện. Trong khi đó các chủ lực cận chiến dần dần bị đánh bật khỏi meta và chỉ có một số lượng tướng rất ít trụ lại được mà thôi.

Điều gì đang khiến các chủ lực cận chiến của Đấu Trường Chân Lý dần biến mất khỏi meta hiện tại? - Ảnh 1.

Hầu hết đội hình dựa vào chủ lực cận chiến (ngoại trừ Yasuo - Ma Sứ) đều đã bị đánh bật khỏi meta hiện tại

Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới sự thua thiệt kể trên đó là những tác động trực tiếp từ phía Riot Games. Họ đã nerf đi rất nhiều tướng chủ lực cận chiến thuộc dạng "chơi được" của Đấu Trường Chân Lý và khiến chúng không thể cạnh tranh nổi với các unit khác. Những cái tên như Riven, Yasuo, Nidalee hay gần đây là đội hình Sát Thủ đều phải hứng chịu những đợt nerf nặng từ sát thương cho tới chỉ số chống chịu.

Điều gì đang khiến các chủ lực cận chiến của Đấu Trường Chân Lý dần biến mất khỏi meta hiện tại? - Ảnh 2.

Đội hình Sát Thủ mới đây đã bị nerf rất nặng về lượng sát thương đầu ra

Hơn nữa, hầu hết các chủ lực cận chiến ở mùa 5 hiện tại đều có mức giá 1-3 vàng (ngoại trừ Jax). Cái giá rẻ đi kèm với sức mạnh ở cấp độ 2 sao của các unit này thấp hơn so với những vị tướng đắt đỏ. Nếu muốn các tướng chủ lực đó đủ khả năng "gánh team" thì nâng lên 3 sao là sự lựa chọn duy nhất của game thủ. Chuyện này nói thì rất dễ nhưng việc roll tướng lên 3 sao là vô cùng khó ở ngoài thực chiến, hệ quả là game thủ rất dễ mất máu, bị loại sớm nếu như không đủ may mắn.

Điều gì đang khiến các chủ lực cận chiến của Đấu Trường Chân Lý dần biến mất khỏi meta hiện tại? - Ảnh 3.

Để roll được tướng lên 3 sao là một hành trình cực kỳ gian nan

Một điểm thiệt thòi nữa mà các chủ lực cận chiến ở mùa 5 gặp phải đó là số lượng tướng dạng này ở mốc 4 vàng là quá ít, chỉ có Jax mà thôi. Trong khi đó ở mùa 3, game thủ sẽ có 2 lựa chọn tương đối mạnh mang tên Riven và Irelia. Sang tới mùa 4 thì Olaf, Tryndamere hay Talon đều là các chủ lực cận chiến cực kỳ mạnh. Sự thiếu đa dạng về chủ lực ở mùa 5 đã khiến game thủ không có nhiều phương án "xoay " đội hình và lối chơi rất dễ trở nên bị "bắt bài".

Điều gì đang khiến các chủ lực cận chiến của Đấu Trường Chân Lý dần biến mất khỏi meta hiện tại? - Ảnh 4.

Ở mùa 3 thì chúng ta có 2 chủ lực cận chiến 4 vàng tương đối mạnh là Irelia và Riven

Điều gì đang khiến các chủ lực cận chiến của Đấu Trường Chân Lý dần biến mất khỏi meta hiện tại? - Ảnh 5.

Thậm chí ở mùa 4 game thủ còn được lựa chọn tới 3 unit chủ lực cận chiến 4 vàng là Olaf, Talon, Tryndamere

Điều gì đang khiến các chủ lực cận chiến của Đấu Trường Chân Lý dần biến mất khỏi meta hiện tại? - Ảnh 6.

Trong khi đó ở thời điểm hiện tại, Jax là chủ lực cận chiến 4 vàng duy nhất

Bên cạnh yếu tố chủ quan như việc bị nerf, số lượng tướng ít thì chuyện Rell và tộc Thiết Giáp quá phổ biến cũng làm các chủ lực cận chiến bị giảm tầm ảnh hưởng. Điều khiến một unit gây sát thương theo thời gian sợ nhất đó chính là hiệu ứng khống chế. Và thật trùng hợp làm sao khi Rell vừa tạo khiên lại còn làm choáng trên diện rộng và có thể ngắt mạch gây sát thương của các chủ lực cận chiến quá dễ dàng. Vì vậy mà sử dụng các chủ lực cận chiến ở meta hiện tại là điều quá mạo hiểm.

Điều gì đang khiến các chủ lực cận chiến của Đấu Trường Chân Lý dần biến mất khỏi meta hiện tại? - Ảnh 7.

Sự phổ biến quá mức của Rell đã hạn chế rất nhiều tầm ảnh hưởng của các chủ lực cận chiến tại màu 5

Hệ quả của việc các chủ lực cận chiến dần biến mất khỏi meta đó là Đấu Trường Chân Lý dần trở nên nhàm chán. Ở thời điểm hiện tại, gần như trận đấu nào cũng có người sử dụng Aphelios, Lucian, Kayle làm chủ lực, đôi khi là có người chơi Vel'Koz. Trận đấu dần trở nên quá dễ đoán và những unit khác dù không hề yếu nhưng vẫn bị bỏ xó vì chẳng thể chống lại được các quân cờ trên.

Về cơ bản thì chỉ còn hơn 1 tháng nữa là mùa 5 của Đấu Trường Chân Lý sẽ kết thúc. Vì vậy chúng ta cũng chẳng thể hy vọng quá nhiều vào chuyện Riot sẽ khắc phục hoàn toàn vấn đề của các chủ lực cận chiến ở thời điểm hiện tại. Mong rằng Riot sẽ nhận ra được sự bất cập này và không để nó tiếp tục diễn ra ở mùa 6 sắp tới.

Điều gì đang khiến các chủ lực cận chiến của Đấu Trường Chân Lý dần biến mất khỏi meta hiện tại? - Ảnh 8.

Hy vọng rằng Riot sẽ không để vấn đề này lặp lại ở mùa 6 sắp tới