Điều gì đã khiến Camille bỗng chốc trở thành Đường trên bá đạo nhất ở bản 11.21 dù chỉ bị nerf tại mùa 11?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/10/2021 12:30 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Camille hiện đang sở hữu tỷ lệ chọn và win rate cao ngất ngưởng tại vị trí Đường trên dù bị Riot Games nerf không ít lần.

Có một điều khá thú vị đó là ở mùa 11, tất cả chỉnh sửa đáng chú ý mà Camille nhận phải đều là giảm sức mạnh. Đầu tiên là tại bản 11.4 khi W - Đá Quét Chiến Thuật của Camille bị gia tăng hồi chiêu. Tiếp đó tại bản 11.18 thì hồi chiêu của nội tại Thích Ứng Phòng Ngự cũng bị nerf, thậm chí lượng tốc độ đánh cộng thêm từ E - Bắn Dây Móc còn bị nerf từ thời điểm mùa 10.

Điều gì đã khiến Camille bỗng chốc trở thành Đường trên bá đạo nhất ở bản 11.21 dù chỉ bị nerf tại mùa 11? - Ảnh 1.

Những chỉnh sửa tại mùa 11 của Camille đều là giảm sức mạnh

Ăn nerf liên tục là vậy nhưng Camille ở bản 11.21 vẫn sở hữu 53,05% tỷ lệ thắng, 10,99% pick rate tại rank đơn và được nhiều trang thống kê đánh giá là tướng Đường trên mạnh nhất LMHT hiện tại. Vậy tại sao điều tưởng chừng như vô lý kể trên lại xảy ra? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Điều gì đã khiến Camille bỗng chốc trở thành Đường trên bá đạo nhất ở bản 11.21 dù chỉ bị nerf tại mùa 11? - Ảnh 2.

Tuy nhiên tỷ lệ thắng, pick rate của Camille ở bản 11.21 lại ở ngưỡng cực kỳ cao

Điều gì đã khiến Camille bỗng chốc trở thành Đường trên bá đạo nhất ở bản 11.21 dù chỉ bị nerf tại mùa 11? - Ảnh 3.

Camille được các chuyên trang thống kê như Op.gg...

Điều gì đã khiến Camille bỗng chốc trở thành Đường trên bá đạo nhất ở bản 11.21 dù chỉ bị nerf tại mùa 11? - Ảnh 4.

và U.gg xếp ở vị trí tướng Đường trên mạnh nhất ở phiên bản hiện tại

Xét về mặt chất tướng thì Camille có thể coi là một dạng nhân vật "toàn năng" ở vị trí Đường trên khi có thể chơi tốt trong hầu hết kèo đấu. Với nội tại Thích Ứng Phòng Ngự, Camille có thể trao đổi sát thương quá tốt ở giai đoạn đầu trận, dù đối thủ gây sát thương phép hay vật lý. Hơn nữa, lượng sát thương chuẩn của Q - Giao Thức Chuẩn Xác là một công cụ quá mạnh để giúp Camille vừa có thể đánh bại các tướng chống chịu lẫn dồn damage hạ gục mục tiêu yếu máu.

Hơn nữa, sự bá đạo của Búa Rìu Sát Thần (kể cả khi đã bị nerf) càng khiến cho lượng sát thương đầu ra lẫn hồi phục mà Camille sở hữu mạnh hơn. Điều này khiến cô nàng Bóng Thép trở thành một tướng Đường trên vô cùng nguy hiểm trong mùa 11. Có lẽ vì lý do này mà Camille mới bị nerf liên tục.

Điều gì đã khiến Camille bỗng chốc trở thành Đường trên bá đạo nhất ở bản 11.21 dù chỉ bị nerf tại mùa 11? - Ảnh 5.

Chất tướng quá mạnh đã khiến Camille liên tục ăn nerf ở mùa 11

Ngoài những yếu tố chủ quan kể trên thì việc Camille trở nên bá đạo ở bản 11.21 có nguyên nhân lớn từ việc Riot nerf nặng Chùy Hấp Huyết và ngọc Chinh Phục. Cụ thể thì lượng sát thương mà Chùy Hấp Huyết gây ra giờ sẽ dựa theo SMCK cơ bản nên khả năng gây damage của món đồ này đã giảm đi khá nhiều. Ngọc Chinh Phục cũng rơi vào tình trạng tương tự khi sát thương thích ứng ở mỗi cộng dồn bị giảm và thời gian tồn tại của những stack này chỉ còn 4 giây mà thôi.

Điều gì đã khiến Camille bỗng chốc trở thành Đường trên bá đạo nhất ở bản 11.21 dù chỉ bị nerf tại mùa 11? - Ảnh 6.
Điều gì đã khiến Camille bỗng chốc trở thành Đường trên bá đạo nhất ở bản 11.21 dù chỉ bị nerf tại mùa 11? - Ảnh 7.

Chùy Hấp Huyết và ngọc Chinh Phục đều nerf nặng khả năng gây sát thương ở bản 11.21 và khiến các khắc chế của Camille yếu đi rất nhiều

Điều này đã khiến cho lượng sát thương của hàng loạt Đấu sĩ có khả năng khắc chế Camille như Sett, Fiora, Renekton, Riven, Darius giảm mạnh, đặc biệt là ở đầu trận. Vì vậy mà số lượng nhân vật có thể kiểm soát được Camille đã trở nên rất ít và tạo điều kiện thuận lợi để cô nàng Bóng Thép này tung hoành ở Đường trên. Kể cả những vị tướng có hồi phục mạnh cũng chẳng thể trụ lại trước Camille bởi vị tướng này thường xuyên sử dụng Thiêu Đốt thay vì Tốc Biến.

Camille ở thời điểm hiện tại thường dùng Thiêu Đốt - Dịch Chuyển thay vì Tốc Biến

Tóm lại thì với chất tướng mạnh sẵn có cùng việc hàng loạt khắc chế bị nerf gián tiếp thì Camille nghiễm nhiên trở thành tướng mạnh nhất ở vai trò Đường trên. Nếu bạn muốn leo rank một cách thuận lợi ở thời điểm hiện tại thì Camille chính là lựa chọn cực kỳ tốt.

Điều gì đã khiến Camille bỗng chốc trở thành Đường trên bá đạo nhất ở bản 11.21 dù chỉ bị nerf tại mùa 11? - Ảnh 9.

Camille đang tỏ ra là phương án leo rank cực kỳ tốt ở bản 11.21