Điều gì đã khiến Amumu dù bá đạo ở rank đơn nhưng win rate tại CKTG 2021 lại vô cùng "sầu thảm"?

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/10/2021 11:59 AM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Sau 8 lần được chọn ở Vòng Khởi Động CKTG 2021 thì Amumu chỉ có đúng 1 chiến thắng mà thôi.

Có một sự thật là trước khi CKTG 2021 khởi tranh, Amumu được nhiều chuyên gia, phân tích viên dự đoán là tướng Hỗ trợ cực kỳ hot tại giải đấu này. Lý do thì cũng dễ hiểu khi Amumu là Hỗ trợ có tỷ lệ thắng cao nhất ở rank đơn tại bản 11.19, phiên bản áp dụng cho CKTG 2021. Vì vậy nên rất nhiều tuyển thủ Hỗ trợ tại CKTG 2021 đã luyện tập vị tướng này.

Điều gì đã khiến Amumu dù bá đạo ở rank đơn nhưng win rate tại CKTG 2021 lại vô cùng sầu thảm? - Ảnh 1.

Ở bản 11.19 thì Amumu chính là Hỗ trợ có tỷ lệ thắng cao nhất tại rank đơn

Tuy nhiên khi CKTG 2021 chính thức diễn ra thì chỉ số của Amumu là vô cùng "sầu thảm". Mặc dù vẫn có tỷ lệ cấm chọn tốt là 72,7% nhưng win rate của Amumu ở Vòng Khởi Động tính tới thời điểm hiện tại lại cực thấp khi dừng lại ở con số 12,5%. Trong 8 lần đã được lựa chọn thì Amumu chỉ có đúng 1 chiến thắng khi nằm trong tay Vsta bên phía Hanwha Life Esports. Vậy điều gì đã dẫn tới những chỉ số tệ hại này của Amumu?

Điều gì đã khiến Amumu dù bá đạo ở rank đơn nhưng win rate tại CKTG 2021 lại vô cùng sầu thảm? - Ảnh 2.

Amumu hiện đang có 12,5% win rate tại CKTG 2021

Điều gì đã khiến Amumu dù bá đạo ở rank đơn nhưng win rate tại CKTG 2021 lại vô cùng sầu thảm? - Ảnh 3.

Trận thắng duy nhất của vị tướng này là khi được sử dụng bởi Vsta bên phía HLE

Khi nhìn vào những trận đấu của Amumu tại CKTG 2021 thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng vị tướng này thường được chọn cùng với Miss Fortune. Có tới 6/8 lần xuất hiện của Amumu tại Vòng Khởi Động của CKTG 2021 là đi cặp cùng với cô nàng Thợ Săn Tiền Thưởng. Đồng ý là bộ đôi này có hai chiêu cuối diện rộng cực kỳ khủng khiếp nhưng nó lại vô tình khiến điểm mạnh nhất của Amumu Hỗ trợ không được phát huy.

Điều khiến Amumu Hỗ trợ trở nên hot trong thời gian qua đó là việc vị tướng này sở hữu khả năng làm choáng và gây sát thương tương đối mạnh ngay từ cấp độ 1. Việc tận dụng được khả năng làm choáng mạnh của Amumu sẽ giúp bộ đôi Đường dưới lấy mạng đối thủ từ sớm và tạo ra thế snowball cực kỳ tốt. Tuy nhiên khi chơi combo Miss Fortune - Amumu thì các đội thường có xu hướng chơi chậm và đợi cấp độ 6. Vì vậy mà Amumu thường trở nên khá "tù" ở giai đoạn đi đường.

Điều gì đã khiến Amumu dù bá đạo ở rank đơn nhưng win rate tại CKTG 2021 lại vô cùng sầu thảm? - Ảnh 4.

Các đội tuyển sử dụng combo Miss Fortune - Amumu thường chọn cách farm an toàn, đợi cấp độ thay vì chủ động tấn công ở cấp độ 1

Điều này thường dẫn đến hậu quả là các đội sở hữu Amumu sẽ rơi vào thế bị động và không chiếm được quyền kiểm soát bản đồ. Từ đó khả năng tạo đột biến với chiêu cuối Lời Nguyền Xác Ướp U Sầu của Amumu sẽ giảm đi khá nhiều và khiến vị tướng này không phát huy tối đa sức mạnh và sự nguy hiểm của mình trong combat.

Ngoài ra thì yếu tố người chơi cũng ảnh hưởng không nhỏ tới win rate thảm hại của Amumu ở CKTG 2021. Có nhiều trận đấu Amumu được chọn ở phía của RED Canids, Infinity Esports hay PEACE để đối đầu với Hanwha Life Esports hay LNG Esports. Rõ ràng khi xét về mặt trình độ người chơi thì những đội tuyển tới từ Brazil, Mỹ Latin hay Châu Đại Dương đều thua thiệt so với đại diện LCK hay LPL.

Nếu không rơi vào trường hợp chênh lệch trình độ thì Amumu lại được sử dụng bởi tuyển thủ có phong độ cực kỳ thấp ở một vài trận đấu cụ thể. Vulcan của Cloud9 chính là ví dụ điển hình khi có không ít tình huống anh chàng này mở giao tranh quá sớm hay tung kỹ năng định hướng cực kỳ thiếu trách nhiệm ở trận tiebreak với DetonatioN FocusMe.

Điều gì đã khiến Amumu dù bá đạo ở rank đơn nhưng win rate tại CKTG 2021 lại vô cùng sầu thảm? - Ảnh 6.

Thật khó tin là Vulcan lại tung Q - Quăng Dải Băng về một hướng khác hoàn toàn so với vị trí của nhiều đối thủ trong tình huống này

Về cơ bản thì Amumu vẫn là một lựa chọn mạnh ở vị trí Hỗ trợ tại CKTG 2021 nhưng việc bó buộc vị tướng này với Miss Fortune lại không phải là ý kiến hay chút nào. Có lẽ chúng ta sẽ cần chờ tới giai đoạn Vòng Bảng của CKTG 2021 khi Amumu được sử dụng bởi những tuyển thủ có trình độ cao, phát huy tối đa điểm mạnh ở cấp độ 1 thì vị tướng này mới có thể tỏa sáng.