Diệp Vấn biết trước được cái chết của Lý Tiểu Long?

Quốc Tiệp - Người Đưa Tin  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/07/2020 10:30 AM

Lý Tiểu Long (1940 - 1973), là diễn viên, võ sư nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa. Ông là người sáng tạo ra bộ môn Triệt quyền đạo và từng được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20. Tuy nhiên, cuộc đời ông lại khá ngắn ngủi với nhiều giai thoại gây tò mò đến hiện tại.

Lý Tiểu Long (hay còn gọi Bruce Lee) sinh năm 1940 tại Mỹ nhưng lại trải qua thời thơ ấu ở Hong Kong (Trung Quốc). Ông tiếp xúc với võ thuật từ sớm, năm 7 tuổi đã được cha dạy Thái cực quyền với mục đích rèn luyện sức khỏe. Vào một ngày khi được 13 tuổi ông tự hỏi mình: "Mình sẽ làm gì nếu mình chiến đấu mà không có bạn bè, không có chiến hữu". Ông quyết tâm học võ và ông theo học Vịnh Xuân quyền cùng danh sư Diệp Vấn.

Diệp Vấn biết trước được cái chết của Lý Tiểu Long? - Ảnh 1.

Lý Tiểu Long là một biểu tượng lẫy lừng của điện ảnh Hoa ngữ.

19 tuổi, Lý Tiểu Long quay lại Mỹ học đại học, tại đây ông vừa khổ luyện võ thuật vừa mở võ quán. Cũng trong thời gian này,ông đã quen biết người vợ Linda Emery của mình. Vừa miệt mài luyện võ Trung Hoa, Lý Tiểu Long vừa dành thời gian để nghiên cứu võ thuật phương Tây. Từ đó, ông đã sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Ông được tờ tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20.

Lý Tiểu Long cũng bén duyên với điện ảnh từ sớm, nhưng mãi đến 1966, tên tuổi của Lý Tiểu Long mới thực sự toả sáng khi tham gia bộ phim truyền hình Mỹ Chiến binh bí ẩn. Kể từ đó, tên ông được nhắc đến như một bảo chứng thành công cho bất cứ bộ phim nào.

Ngược về tháng 7 của 47 năm về trước, có hai sự kiện làm chấn động giới yêu phim ảnh lúc bấy giờ, một là sự ra đời của bộ phim Long hổ tranh đấu và hai là cái chết đột ngột đầy bí ẩn của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Khi đang ở trên đỉnh cao của danh vọng và sự nổi tiếng, ngày 20/7/1973 Lý Tiểu Long đột ngột qua đời. Thông tin này đã làm chấn động trong làng giải trí thế giới. Nhưng dường như chuyện này đã được danh sư Diệp Vấn biết trước.

Diệp Vấn biết trước được cái chết của Lý Tiểu Long? - Ảnh 2.

Diệp Vấn nói Lý Tiểu Long có tướng đoản mệnh.

Có giai thoại kể lại rằng, một buổi sáng, khi nhìn thấy Lý Tiểu Long đang tập luyện tại võ đường, danh sư Diệp Vấn đã buông một câu tiên đoán: "Người này có tướng đoản mệnh", khiến cho tất cả mọi người đều vô cùng sửng sốt, ngạc nhiên.

Nhưng các đệ tử rất khó hiểu, không cảm thấy Lý Tiểu Long có tướng đoản mệnh cho nên cố hỏi cho rõ. Sau 3 lần các học trò cố hỏi, cuối cùng Diệp Vấn mới giải thích: "Hai chân Tiểu Long bẩm sinh có khiếm khuyết nhỏ, khi đi lại hơi nhún nhảy lên xuống. Người bình thường không nhất định nhìn thấy điểm khiếm khuyết này, khi đi lại gót chân Tiểu Long không chạm đất, đây chính là tướng đoản mệnh".

Và dường như lời tiên đoán đó đã thành sự thật. Không lâu sau khi Diệp Vấn từ trần, Lý Tiểu Long cũng qua đời dù mới ở tuổi 33.

Mặc dù Diệp Vấn không phải nhà tiên tri hay có khả năng xem bói nhưng những lời nói của ông không hẳn là vô căn cứ.

Diệp Vấn biết trước được cái chết của Lý Tiểu Long? - Ảnh 3.

Thông Lý Tiểu Long đột ngột qua đời đã làm chấn động trong làng giải trí thế giới lúc bấy giờ.

Là một bậc thầy võ thuật Trung Hoa, Diệp Vấn đã nhìn ra được những khiếm khuyết bẩm sinh cũng như thiếu sót trong tính cách của người học trò. Bản tính của Lý Tiểu Long kiên cường khí khái nhưng lại quá háo thắng, cầu toàn.

Diệp Vấn cho rằng, phàm là người tập võ, ngoài tu luyện công phu thì còn phải tu dưỡng tâm tính; dù là ai đi nữa, nếu không khắc phục được bản tính hiếu thắng thì không thể với tới võ thuật thực thụ.

Quả thực như vậy, nhiều nghiên cứu sau cái chết của Lý Tiểu Long chỉ ra rằng: Chứng mất ngủ kèm theo áp lực căng thẳng quá nhiều đã gây ra bệnh động kinh, các chức năng tim phổi rối loạn… đã khiến huyền thoại võ thuật màn ảnh sớm qua đời. Theo thông tin từ phía bệnh viện, Lý Tiểu Long chết bởi chứng phù não cấp do dị ứng với thuốc giảm đau. Tuy nhiên, có nhiều giả thiết và đồn đoán đặt ra xung quanh cái chết của Lý Tiểu Long.