Diễn viên Avatar biến thành người da xanh đầy cảm xúc cách nào?

LÊ GIANG  Tuổi trẻ | 26/12/2022 08:42 AM

Avatar 1 làm cách mạng với công nghệ nắm bắt chuyển động, cách đây 13 năm. Và nay, Avatar 2 nâng tầm công nghệ thành nắm bắt diễn xuất, ghi lại cảm xúc tinh tế hơn của nhân vật.

Diễn viên Avatar biến thành người da xanh đầy cảm xúc cách nào?

Hậu trường diễn xuất phim Avatar: The Way of Water

Cách đây 13 năm, Avatar (2009) đã tạo nên một cuộc cách mạng với công nghệ nắm bắt chuyển động (motion capture).

Để tạo ra người Na’vi da xanh sống động, nhóm hiệu ứng hình ảnh đã sử dụng một camera gắn trên đầu nhằm ghi lại chính xác những sắc thái nhỏ nhất biểu hiện trên khuôn mặt của diễn viên.

Công nghệ cao hơn, giàu cảm xúc hơn

Đến Avatar: The Way of Water (Avatar: Dòng chảy của nước, 2022), thử thách tăng lên khi các nhân vật trưởng thành, có gia đình, có nhiều cảm xúc phức tạp hơn.

Do đó, hệ thống được cập nhật với hai máy ảnh độ phân giải cao được thiết kế để có độ chi tiết trung thực và hiệu suất nhiều sắc thái hơn.

Zoe Saldana và Sam Worthington hóa thân thành Neytiri và Jake trong Avatar 2

Trong Avatar 2, James Cameron gọi công nghệ này là nắm bắt diễn xuất (performance capture). Ông nói: "Nắm bắt diễn xuất có thể truyền tải toàn bộ màn trình diễn, cảm xúc, biểu cảm, đôi mắt, mọi thứ.

Diễn viên tạo ra cảm xúc và khoảnh khắc. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo đảm mọi thứ họ làm đều xuất hiện trên nhân vật".

Theo nhà sản xuất Jon Landau, Pandora không có thật, người Na’vi cao 3 mét cũng không có thật nên các diễn viên phải mang nhiều dụng cụ chuyên dụng trên cơ thể. 100% hành động và biểu cảm của họ đều được số hóa và chuyển tải vào nhân vật.

Vì vậy, hình ảnh người Na'vi da xanh trong Avatar 2 hoàn toàn vượt trội so với Avatar 1 về khả năng biểu cảm tinh tế. "Chúng tôi chuyển thể được những chi tiết trên gương mặt diễn viên ở cấp độ cao hơn nhiều" - Jon Landau nói thêm.

Các minh tinh, tài tử đều tự hào

Sam Worthington - diễn viên chính vào vai Jake Sully - cho biết anh phải thực hiện mọi hành động mà Jake thực hiện trong hình hài người Na'vi. Còn Zoe Saldana - người vào vai Neytiri - xúc động khi thấy hình hài Neytiri của Avatar 2 tuyệt đẹp.

Diễn viên Avatar biến thành người da xanh đầy cảm xúc cách nào? - Ảnh 4.

Sam Worthington trong vai Jake Sully

Sigourney Weaver - ngôi sao 73 tuổi - vào vai cô gái Kiri 14 tuổi. Bà nói: "Điều tuyệt vời của công nghệ này chính là cánh cổng để tôi đưa phiên bản 14 tuổi của mình trở lại và vào vai cô bé này".

Minh tinh Kate Winslet bày tỏ sự thán phục: "Tôi từng quay nhiều phim bằng phông xanh lá, xanh dương đủ cả nhưng chưa bao giờ quay như thế này. Không hề có phông nền gì hết, chúng tôi cứ thế diễn trong một không gian lớn. Thật tuyệt vời khi có thể thấy diễn xuất của tôi đi thẳng đến nhân vật".

Một số hình ảnh về công nghệ nắm bắt diễn xuất trong Avatar 2:

Diễn viên Avatar biến thành người da xanh đầy cảm xúc cách nào? - Ảnh 5.

Zoe Saldana trong vai Neytiri

Diễn viên Avatar biến thành người da xanh đầy cảm xúc cách nào? - Ảnh 6.

Sigourney Weaver (73 tuổi) trong vai Kiri (14 tuổi)

Diễn viên Avatar biến thành người da xanh đầy cảm xúc cách nào? - Ảnh 7.

Kate Winslet trong vai Ronal

Diễn viên Avatar biến thành người da xanh đầy cảm xúc cách nào? - Ảnh 8.

Stephen Lang trong vai phản diện Miles Quaritch