[Xu hướng] Smartphone đang là công cụ không thể thiếu trong nhà bếp

LK  | 19/08/2012 05:00 PM

Rất nhiều đầu bếp sử dụng smartphone trong khi đang nấu ăn.

Theo kết quả khảo sát mới đây từ Allrecipes.com, một website ẩm thực có uy tín cao trên thế giới, các đầu bếp gia đình đang ngày càng sử dụng nhiều hơn những thiết bị số trong công việc “bếp núc” như smartphone, video clip, ứng dụng nấu ăn hay các trang mạng xã hội. Nhưng sự lệ thuộc vào Internet cho việc nấu ăn cũng đang khiến chúng ta mất đi niềm tin vào chính những công thức đó.
 
xu-huong-smartphone-dang-la-cong-cu-khong-the-thieu-trong-nha-bep

Điều mà các đầu bếp ngày nay chú tâm tới không còn là các công cụ chế biến như trước nữa, mà thay vào đó là những chiếc smartphone đời mới, các trang chia sẻ bí kíp nấu ăn hay các nguồn kiến thức ẩm thực khác.
 
xu-huong-smartphone-dang-la-cong-cu-khong-the-thieu-trong-nha-bep

Dựa theo kết quả bầu chọn trực tuyến (Mesuring Cup), có tới 35% các đầu bếp sử dụng smartphone để tra cứu cách thức chế biến, 29% trả lời rằng họ thường xuyên sử dụng smartphone để chụp hình lại sản phẩm của mình, 18% sử dụng các ứng dụng như Grocery IQ và Ziplist để tạo danh mục mua sắm, 16% thừa nhận dùng smartphone để tìm mua coupon của các cửa hàng tạp hóa và chỉ có 12%  chia sẻ công thức trên các mạng xã hội qua smartphone.
 
xu-huong-smartphone-dang-la-cong-cu-khong-the-thieu-trong-nha-bep
 
Hiện số lượng người dùng smartphone để học cách chế biến món ăn từ các clip còn khá “khiêm tốn”, chỉ khoảng 15% so với PC và tablet. Tuy vậy, những website chia sẻ nấu ăn trên mạng đã thực sự “bùng nổ” trong những năm gần đây. Một cuộc bầu chọn tương tự được Allrecipes thực hiện năm 1999 cho thấy gần 45% phụ nữ thường xuyên xem các clip dạy nấu ăn, 13 năm sau, con số này đã lên tới 74%. Theo dự đoán của một số nhà phân tích thì 15 năm tiếp theo, những video chia sẻ bí quyết nấu ăn như thế này sẽ trở nên vô cùng quan trọng trong việc truyền đạt kiến thức ẩm thực cho mọi người.

Sau đây là một số thông tin thú vị trích ra từ báo cáo này:
 
- Nguồn dữ liệu về ẩm thực được truy cập nhiều nhất không phải là những địa chỉ uy tín như Allrecipes hay Food Network mà là các công cụ tìm kiếm với 43% số đầu bếp sử dụng. Những webite uy tín trên chỉ đứng ở vị trí thứ 2 với 42% người dùng. Từ khóa tìm kiếm phổ biến nhất là “gà” (chicken).
 
xu-huong-smartphone-dang-la-cong-cu-khong-the-thieu-trong-nha-bep

- Trích dẫn từ eMarketer, ẩm thực kỹ thuật số hiện đang là một ngành công nghiệp mang lại nguồn doanh thu vô cùng lớn. Các số liệu cũng cho thấy nếu như người tiêu dùng chỉ bỏ ra gần 134 triệu USD cho việc quảng cáo sản phẩm ẩm thực của mình vào năm 2000. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên đến 3,6 tỷ USD vào năm 2012.
 
xu-huong-smartphone-dang-la-cong-cu-khong-the-thieu-trong-nha-bep

- Allrecipes cũng nhận ra rằng việc chia sẻ bí quyết nấu ăn trực tuyến đang dần chuyển sang các trang mạng xã hội như Facebook, Pinterest, YouTube hay Twitter. Một phần ba số phụ nữ tham gia bầu chọn cũng cho rằng việc các cổng thông tin ẩm thực như Allrecipes tích hợp với các mạng xã hội lớn là điều cần thiết.
 
xu-huong-smartphone-dang-la-cong-cu-khong-the-thieu-trong-nha-bep

- Kỳ vọng của người dùng cũng ngày một cao hơn: Việc mua sắm và quy trình nấu ăn sẽ chuyển sang kỹ thuật số. Đa số phản hồi cho rằng trong 15 năm nữa, coupon bằng giấy sẽ “tuyệt chủng”, ví điện tử sẽ thay thế hoàn toàn cho ví da đương thời cũng như hàng tạp hóa sẽ được đặt hàng online và vận chuyển tới tận nhà.
 
xu-huong-smartphone-dang-la-cong-cu-khong-the-thieu-trong-nha-bep
 
- Có lẽ phần thú vị nhất của báo cáo này nằm ở việc truyền thông số đã thay đổi quan điểm của chúng ta về nấu ăn như thế nào. Thật nghịch lý khi Internet giúp cho việc tìm kiếm các công thức chế biến trở nên dễ dàng hơn nhưng đồng thời cũng phá hủy đi niềm tin của chúng ta về bản chất thực sự của chúng.
 
xu-huong-smartphone-dang-la-cong-cu-khong-the-thieu-trong-nha-bep
 
Khoảng 44% người tham gia bầu chọn cho rằng các website nấu ăn là địa chỉ ưa thích của họ, so với 19% chọn sách dạy nấu ăn và 9% khác chọn học nấu ăn từ cha mẹ. Tuy nhiên, niềm tin vào các công thức đang giảm đi rõ rệt, cụ thể, năm 1999, 73% người dùng online tin rằng các công thức này khiến cho việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn nhưng đến năm 2012, chỉ có 35% số phản hồi đồng ý với ý kiến này.
 
xu-huong-smartphone-dang-la-cong-cu-khong-the-thieu-trong-nha-bep
 
Internet có thể đang dân chủ hóa việc nấu nướng bởi bất cứ ai cũng có thể tự tổng hợp cho mình các công thức nấu ăn thành một cuốn sách của riêng mình. Nhưng sự thực là ngoài kia có rất nhiều những công thức dở tệ trong khi các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mọi người đang dần có xu hướng quan trọng hóa hình thức của món ăn hơn là chất lượng.
 
xu-huong-smartphone-dang-la-cong-cu-khong-the-thieu-trong-nha-bep
 
Mặc dù vậy, Internet vẫn có những tác dụng riêng của nó. Rất nhiều trang web như Food52 đang nổi lên trong việc kiểm tra, đánh giá các công thức chế biến. Ngay cả Allrecipes cũng cho phép cộng đồng tối ưu hóa những công thức có trên site. Thậm chí la có nhiều trường hợp công thức được tối ưu hóa còn trở nên phổ biến hơn công thức ban đầu.

Tham khảo: Gigaom
Xem thêm:

smartphone