Những phương thức thanh toán di động đang 'làm mưa làm gió' tại Mỹ

TNHA | 03/09/2012 0:00 AM

 
  thích

Phương thức thanh toán giao dịch qua điện thoại hay còn gọi là thanh toán di động đang là xu thế mới của thương mại thế giới. Các giao dịch qua các thiết bị smartphone được dự đoán sẽ đạt doanh thu nhiều tỷ USD trong tương lai.
 
Trong thời gian gần đây, những tin tức về mảng thanh toán mới này đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn và liên quan tới nhiều tên tuổi lớn với những thương vụ khá đình đám, ví dụ như liên minh giữa Square và Starbucks, Discover và Google Wallet hay ứng dụng thanh toán mới toanh của Dunkin’ Donuts. 

Tuy nhiên, thực tế quá trình phát triển của phương thức thanh toán này vẫn còn đang ở những bước đầu tiên và vẫn chưa thể trở thành một trào lưu thu hút nhiều người tham gia ngay được do họ vẫn còn băn khoăn với những lựa chọn của mình.
 
nhung-phuong-thuc-thanh-toan-di-dong-dang-lam-mua-lam-gio-tai-my
 
Dưới đây là 5 phương thức thanh toán di động có thể là xu thế trong tương lai không xa tại Mỹ nhưng với công nghệ phát triển như hiện nay, việc phổ cập ra toàn thế giới không còn mất nhiều thời gian nữa.
 
1. Đặt bữa ở nhiều cửa hàng với dịch vụ Digital Delivery và Takeout.
 
Các ứng dụng chuyển phát nhanh đồ ăn và một số trang web như Seamless, GrubHub và BiteHunter sẽ giúp bạn đơn giản hóa việc đặt món và vận chuyển. Ứng dụng này sẽ cho phép bạn truy cập vào thực đơn của nhà hàng, xem giá và trả tiền cho bữa ăn.
 
nhung-phuong-thuc-thanh-toan-di-dong-dang-lam-mua-lam-gio-tai-my
 
Sau 8 năm hoạt động, GrubHub đã phuc vụ khoảng 300.000 thực khách mỗi tháng và đang tăng trưởng đáng kể khi nhiều khách hàng của họ sử dụng smartphone hơn. Dịch vụ của GrubHub đã có mặt tại 400 thành phố của Mỹ. “Chúng tôi đang đáp ứng nhu cầu thị trường và gặt hái được nhiều niềm vui trong quá trình làm việc.” người phát ngôn của Abby Hunt cho hay.

Để biết cụ thể một trong những ứng dụng này làm việc như thế nào, mời bạn hãy theo dõi clip demo về ứng dụng Seamless trên iPad.
 
 
2. Dùng QR code
 
LevelUp là một ứng dụng cho phép bạn trả tiền cho bữa ăn của mình bằng việc sử dụng mã QR trên điện thoại cá nhân của khách hàng. Sau khi scan QR code, khách hàng sẽ nhận được một hóa đơn điện tử theo dạng notification trong ứng dụng. Trên website, LevelUp đã giới thiệu về ưu điểm của mình như sau: “Khi tới dùng bữa tại một địa điểm mới, bạn sẽ được khuyến mại một số tiền trị giá vài USD. Và nếu quay trở lại đó vào những lần tiếp theo, bạn sẽ được giảm giá đồ ăn.
 
nhung-phuong-thuc-thanh-toan-di-dong-dang-lam-mua-lam-gio-tai-my
 
Nếu bạn đang ở Mỹ, có thể kiểm tra bản đồ này để biết thành phố mình sống có được LevelUp hỗ trợ hay không.
 
3. Chuyển tiền cho bạn bè với Group Dinners
 
Khi đi ăn với một nhóm bạn bè, đến lúc thanh toán mà người dùng thẻ, người dùng tiền mặt thì thật là rắc rối vì thật khó để chia tiền. Vậy hãy thử dùng một số dịch vụ chuyển tiền để giải quyết trường hợp này. Paypal, Venmo và Dwolla là một số dịch vụ có thể rất đắc lực trong trường hợp này.
 
Người dùng có thể chuyển tiền cho một người làm đại diện đứng ra thanh toán. Venmo chỉ mất một đêm để thực hiện giao dịch, tức là đến sáng hôm sau là bạn đã thấy tiền trong tài khoản của mình tăng lên hoặc giảm đi. Trong khi Paypal và Dwolla sẽ mất vài ngày cho quá trình này.
 
“Chúng tôi muốn giúp khách hàng của mình giải quyết nhanh gọn việc giao dịch tiền tệ, vốn là một vấn đề lớn trong 40, 50 năm trước. Việc này cũng không gây ảnh hưởng nào đối với mạng lưới thẻ thanh toán truyền thống. Hệ thống của chúng tôi sẽ giúp khách hàng loại bỏ những chi phí và rắc rối khi giao dịch đồng thời tạo ra một thế hệ thẻ Visa mới.”
 
Một dịch vụ chuyển tiền khác là Bump thì lại hoạt động theo phương thức y như cái tên của mình (Bump = va, đụng). Bạn gõ số tiền cần chuyển vào điện thoại của mình, sau đó cầm điện thoại và “đụng” nhẹ một cái vào điện thoại của bạn mình, tiền sẽ được chuyển đi. Thật đơn giản.
 
nhung-phuong-thuc-thanh-toan-di-dong-dang-lam-mua-lam-gio-tai-my nhung-phuong-thuc-thanh-toan-di-dong-dang-lam-mua-lam-gio-tai-my
 
4. Ví điện tử
 
Ví điện tử Google Wallet sử dụng công nghệ NFC được kỳ vọng sẽ là một tiêu chuẩn mới trong thanh toán di động. Dịch vụ này sẽ giúp bạn thanh toán những món hàng của mình với công nghệ NFC. Mặc dù vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm những Google Wallet đã kịp có mặt tại một số cửa hàng của Jack in the Box, Subway, McDonald’s, Dairy Queen, Tim Hortons, CVS, Walgreens, Jamba Juice và 7-Eleven. Ứng dụng này hiện có thể được sử dụng trên 6 dòng điện thoại của Sprint và Virgin Mobile, cũng như máy tính bảng mới ra lò Google Nexus 7.
 
 
5. Những ứng dụng đặc biệt cho các cửa hàng chi trả
 
Tháng 8 này là thời điểm mà Square được chú ý đến nhiều nhất khi chính thức thành lập liên minh thanh toán với Starbucks. Qua đó, những khách hàng tới dùng bữa tại các cửa hàng của Starbucks sẽ dùng ứng dụng và đầu đọc thẻ của Square để thực hiện việc thanh toán. 

Cuối bữa, người dùng sẽ mở một tab trong ứng dụng Pay With Square, gương mặt bạn sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính của nhân viên nhà hàng, bạn đã lập tức trả hóa đơn của mình qua hệ thống của Square mà không gặp chút khó khăn nào cả. Ngoài Starbucks, công nghệ này của Square đã xuất hiện tại một số cửa hàng khác ở Mỹ. Bên cạnh đó, TabbedOut cũng là một ứng dụng tương tự, có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ đợi checkout.
 
 
Tham khảo: Mashable.

Cùng chuyên mục