Những công nghệ vẫn còn xa vời trong tương lai

PV | 18/12/2011 05:01 PM

Những công nghệ tân tiến như 3D, bản đồ chi tiết… đã xuất hiện và đang dần phát triển. Tuy nhiên dù được nhiều kì vọng nhưng đến năm sau, chúng vẫn chưa thể bứt phá và trở thành xu hướng của giới công nghệ được.
 

Thế giới điện thoại Internet
 

 

Internet sẽ ngày càng phổ biến hơn và hầu hết các thiết bị sẽ đều được tích hợp khả năng truy cập Internet. Điện thoại sẽ được ưa chuộng nhiều hơn máy tính nhưng thiết bị được sử dụng truy cập Internet nhiều nhất vẫn là máy tính.

 

3D
 

 

Nhu cầu 3D của người dùng vẫn chưa cao. Theo ABI Research thì “Sự thiếu nhiệt tình của người tiêu dùng với thị trường thiết bị 3D khiến các nhà sản xuất lo ngại.” ABI nhấn mạnh rằng người tiêu dùng không quan tâm đến việc xem các nội dung 3D tại nhà mà chỉ cần rạp chiếu phim đã đủ để thỏa mãn nhu cầu này. Trên thực tế, nhiều khách hàng mua TV 3D chỉ bởi vì nó có nhiều tính năng hơn các TV thông thường mà giá cả lại tương đương nhưng cũng không xem 3D nhiều.

 

Xe điện, xe hybrid
 

 

Việc sử dụng các phương tiện chạy bằng điện hoặc hybrid vẫn còn ở thời tương lai xa. Giá cả đắt đỏ là một cản trở lớn cho việc sản xuất và sử dụng các phương tiện này. Bên cạnh đó, công nghệ về pin vẫn cần phải phát triển hơn nữa tiết kiệm chi phí cho người dùng.

 

Điện thoại chống va đập
 

 

Trước đây điện thoại rất bền và có thể chịu được va đập tốt. Nhưng giờ đây điện thoại cảm ứng ngày càng phổ biến và màn hình cảm ứng thường được làm từ kính quang học hoặc nhôm silicate không bền . Tuy nhiên, một loại kính với độ cứng gấp 20 lần các loại kính thông thường – Gorilla Glass - đang được sử dụng rộng rãi hơn trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, cũng phải mất một thời gian dài nữa công nghệ này mới có thể trở thành chuẩn mực cho di động.

 

Bản đồ trong nhà
 

 

Mặc dù rất nhiều công ty gồm cả Nokia và Google mới đây đã giới thiệu tính năng dò tìm địa điểm trong nhà nhưng ABI cho biết “Bản đồ trong nhà chưa hoàn chỉnh. Những gì chúng ta có thể thấy trong năm 2012 là những ứng dụng và dịch vụ bản đồ di động riêng lẻ xung quanh các khu giao thông đông đúc như sân bay hoặc siêu thị”. Một số loại hình tương tự đã được sử dụng trước đó, ví dụ như công cụ theo dõi vị trí điện thoại được dùng để theo dõi sự di chuyển của người mua hàng trong các siêu thị lớn nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn.

 

Ô tô đa phương tiện
 

 

Xe ô tô đa phương tiện sẽ có mặt trong năm 2012, nhưng không phải theo cách chúng ta mong đợi. Theo ABI Research thì thị trường xe ô tô sẽ không có nhiều thay đổi lớn. Bên cạnh việc cải thiện các kết nối đa phương tiện trên xe ô tô, các mẫu xe mới sẽ có thiết kế mở, giao thức người dùng đơn giản, tiếp cận lưu trữ đám mây và tích hợp kết nối với điện thoại và có thể sẽ có một màn hình giả lập điện thoại di động trên các xe ô tô tương lai”.
 
Tham khảo Mashable

Cùng chuyên mục